Cách làm gỏi sứa thanh mát, giòn ngon lai rai cực thích

Cùng với gỏi thịt, gỏi cá, gỏi xoài… thì gỏi sứa cũng là một món gỏi quen thuộc, sở hữu hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Ở miền biển gỏi sứa rất được ưa thích cũng như là một món rất được lòng du khách, thưởng thức qua rồi khó thể quên được hương vị đặc trưng của món ăn.

Chế biến gỏi sứa sao cho ngon, không bị tanh và giữ được vị tươi mát của sứa đòi hỏi sự khéo léo của người đầu bếp, tuy nhiên công thức làm gỏi sứa cũng không quá phức tạp đâu. Bepxua sẽ chỉ các bạn cách đơn giản nhất để làm món ăn này chuẩn vị tại nhà.

Cách làm gỏi sứa

Sứa sau khi chế biến có vị thanh mát, dai dai giòn giòn như miếng thạch rau câu. Món gỏi có sự hòa quyện của các vị chua cay mặn ngọt vừa khéo, sự tươi mát của sứa cùng chút béo bùi của đậu phộng rang hấp dẫn vô cùng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 10 phút
Tổng Thời Gian 40 phút
Loại Món Gỏi
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 21 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Rổ bào đa năng

Nguyên liệu
  

  • 350 gram sứa
  • 80 gram cà rốt
  • 10 gram tỏi
  • 10 gram ớt
  • ½ quả ớt sừng
  • ½ quả chanh
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 quả dừa rám
  • Rau thơm, tía tô, húng quế, húng lủi
  • Đậu phộng rang, hành phi

Gia vị

  • 2 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

  • Sứa rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt bào vỏ, bào sợi. Xoài xanh bào vỏ rồi đem bào sợi nhỏ lấy 200gram. Dừa ram đem bào sợi lấy 100gram.
  • Rau thơm xắt khúc. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi. Chanh vắt nước.
  • Cho vào cối tỏi, ớt, 2 muỗng canh đường rồi giã nát. Cho vào tiếp 3 muỗng canh nước mắm, 2-3 muỗng canh nước cốt chanh tùy xoài chua ngọt mà gia giảm rồi khuất đều.
  • Cho sứa và cà rốt, xoài đã bào vào thố, chan nước mắm chua ngọt lên trộn đều. Cho tiếp dừa sợi và rau thơm vào, tiếp tục bóp trộn đều cho thấm gia vị.
  • Cho gỏi ra dĩa, rải đậu phộng rang và hành phi lên và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn sứa tươi ngon và cách sơ chế sứa tươi:
  • Bạn nên chọn sứa có bề ngoài màu phớt hồng hơi trắng, không bết dính. Khi sờ vào thịt sứa phải rắn chắc, hãy dùng ngón tay ấn thử vào mình sứa không có nước chảy ra. 
  • Sau khi mua sứa tươi ở biển về, rửa sạch cho hết nhớt, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm phèn chua. Mục đích của việc làm này là để giữ nước trong thân sứa, không bị teo tóp. Trong quá trình ngâm, bạn nên thay nước khoảng 3 lần, với nước thay mới thì vẫn cho muối và đường phèn tương tự. Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt), lấy ra rồi ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ bớt muối. Sứa sau khi xắt có thể ngâm qua nước gừng trước khi chế biến.

Dinh Dưỡng

Sodium: 74mgCalcium: 23mgVitamin C: 2mgVitamin A: 3356IUSugar: 2gFiber: 1gPotassium: 111mgCalories: 21kcalMonounsaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 1gCarbohydrates: 5gIron: 1mg
Từ khoá sứa
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Ngoài làm gỏi, các bạn có thể thêm các cách chế biến sứa khác như làm bún sứa, sứa xào cần tây, sứa cuốn tôm thịt, salad sứa…

CÁCH NẤU BÚN SỨA NƯỚC LÈO THƠM NGON, LẠ MIỆNG
Với công thức này, bạn sẽ chế biến bún sứa nước lèo một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo được hương vị chính tông của món ăn.
Xem cách làm

Theo Đông y, thịt sứa vị mặn, tính hàn, có công dụng tiêu đờm, trừ ho, bình suyễn, thanh nhiệt, lợi thủy, tiêu mỡ, hạ áp, nhuận tràng tiêu tích. Sứa còn là loại hải sản có lợi cho trí nhớ, giúp đẹp da và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chỉ cần bạn lưu ý một chút khi chế biến để loại bỏ độc chất từ sứa là đã có thể thưởng thức những món ăn ngon từ sứa rồi. Chúc các bạn thành công.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.