Cách Làm Bánh Flan Bằng Sữa Đặc

Bánh flan là một món ăn thơm ngon, béo béo mềm mịn, dễ ăn và là món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

LÀM BÁNH FLAN BẰNG SỮA ĐẶC

Cách làm bánh flan rất dễ, chỉ làm theo cần một vài hướng dẫn nhỏ cùng với kinh nghiệm mà em Dung chia sẻ dưới đây là chị em đã có thể tự tay làm những chiếc bánh flan ngon nhất chiêu đãi gia đình mình nhé!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 45 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 15 phút
Loại Món Pha chế
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 5 người
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Hũ đựng bánh flan, rây lọc, nồi hấp, khăn xô,…

Nguyên liệu
  

Nguyên liệu chính

  • 10 quả trứng gà
  • 1 hộp sữa đặc (380 gram)
  • 220 ml sữa tươi không đường

Gia vị

  • 150 gram đường
  • 2 gram muối
  • 1 muỗng cafe vani
  • 1 muỗng cafe nước cốt chanh

Các bước thực hiện
 

Làm caramel

  • Cho 80 gram đường vào một cái chảo, đổ 1 lượng nước vào xăm xắp bề mặt đường và đun cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián.
  • Khi đường đã chuyển màu thì vặn nhỏ lửa rồi cho thêm 1 thìa nước cốt chanh đã chuẩn bị, lắc đều và tắt bếp, cho ra ngoài
  • Cho vào mỗi hũ đựng 1 thìa cà phê caramel.

Làm hỗn hợp trứng sữa

  • Cho vào tô 1 hộp sữa đặc, 70 gram đường và 2 gram muối.
  • Dùng hộp sữa đặc vừa rồi đong thêm 380 gram nước nóng đồ vào hỗn hợp, khuấy đều cho đường và sữa đặc tan ra
  • Khi đường và sữa đặc đã tan hết thì tiếp tục dùng hộp sữa đặc vừa rồi để đong sữa tươi, đong thêm 1 lượng nước nữa cho đầy rồi đổ vào hỗn hợp và khuấy đều.
  • Thêm 1 thìa cà phê vani để dậy mùi thơm.
  • Chuẩn bị 1 cái bát tô lớn, đập trứng vào tô theo tỉ lệ 10 lòng đỏ: 3 lòng trắng trứng gà
  • Dùng dụng cụ khuấy đều và khuấy thật nhẹ để hạn chế xuất hiện các bọt khí
  • Khi hỗn hợp trứng đã tan đều thì đổ vào hỗn hợp sữa. Khi đổ cần dùng rây lọc để loại bỏ những phần lòng trắng trứng chưa thật tan hết
  • Sau đó khuấy đều hỗn hợp trứng sữa rồi tiếp tục lọc qua rây lọc từ 2-3 lần đến khi hỗn hợp thật mịn
  • Cho hỗn hợp vào một cái ca có miệng rót rồi rót lần lượt vào các hũ đựng caramel, nếu hũ nào có bọt khí thì hớt bỏ đi. Đậy các hũ lại và mang đi hấp. Đổ hỗn hợp trứng sữa vào các hũ đựng và mang đi hấp

Hấp hỗn hợp trứng sữa

  • Cho 1 lượng nước vào nồi hấp đun sôi
  • Lót 1 cái khăn xô xuống dưới đáy ngăn hấp có lỗ tròn để hạn chế hơi nóng bốc lên quá nhiều, tránh làm rỗ bánh
  • Sau đó, xếp các hũ bánh flan vào khay
  • Chờ cho nước sôi đều thì đặt khay hấp lên trên, vặn lửa về mức nhỏ nhất rồi đậy nắp lại
  • Hấp bánh khoảng 30 – 40 phút để bánh chín. Trong quá trình hấp, cứ 5 phút 1 lần bạn mở nắp nồi để hơi nóng thoát bớt ra, mỗi lần mở nồi khoảng từ 15 – 20 giây. Nếu có nước đọng trên nắp nồi thì dùng khăn hoặc giấy lau đi
  • Sau 20 phút thì kiểm tra bánh flan 1 lần để tránh bị rỗ
  • Sau khi hấp xong thì lấy bánh ra ngoài, mở các nắp, lau phần nước đọng lại trên nắp, để nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Pha cà phê

  • Cho vào trong phin 20 gram cà phê, rót thêm 1 chút nước để cố định phin và giúp cà phê ngấm nước
  • Sau đó, rót đầy nước vào phin, chờ lọc và thu nước cà phê
  • hêm vào nước cà phê thu được 50 gram đường, khuấy đều và để nguội.

Bày trí

  • Dùng mũi rao nhọn lách quanh thành hũ bánh flan rồi đổ ra đĩa
  • Thêm 1 chút đá bào và 2 thìa cà phê, nếu muốn ngậy và thơm hơn thì có thể thêm 1 chút nước cốt dừa là có thể thưởng thức rồi.

Lưu ý

Một số điều cần lưu ý khi làm và bảo quản bánh flan
Nhìn chung, làm bánh flan khá dễ dàng nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn và cẩn thận. Nếu không tuân thủ theo công thức và các kĩ thuật làm thì bánh sẽ dễ bị rỗ và không thành công. Vì vậy, để làm được món bánh flan ngon, mềm và béo ngậy thì cần chú ý một số mẹo nhỏ sau đây:
  • Trong quá trình đun caramel tuyệt đối không vì chờ lâu mà vặn to lửa sẽ dễ làm cháy caramel, khi ăn sẽ có mùi khét và mất đi vị ngọt vốn có.
  • Caramel chỉ đun trên lửa nhỏ cho đến khi ngả màu cánh gián. Không nên tham mà đun quá lâu sẽ dễ xảy ra trường hợp tương tự ở trên.
  • Khi làm hỗn hợp trứng sữa không được lược bỏ đi khâu lọc qua rây để loại bỏ phần chưa tan hết. Chỉ khi hỗn hợp thật mềm mịn thì bánh flan làm ra mới mịn và không bị rỗ.
  • Khi hấp bánh phải để lửa ở mức nhỏ nhất. Bánh flan có mịn và ngon hay không phụ thuộc vào khâu lọc bánh và hấp bánh. Vì vậy, đừng vì nôn nóng mà đun ở lửa to sẽ dễ làm hỏng bánh.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá cách làm bánh flan, cách làm bánh flan bằng sữa đặc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Lời kết

Vậy là BepXua vừa hướng dẫn bạn cách làm bánh flan ngon và đơn giản nhất. Bây giờ, điều chị em cần chỉ là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện theo đúng công thức ở trên là có thể tự làm món bánh flan mềm mịn và béo ngậy rồi đó. Hãy thường xuyên làm những chiếc bánh flan vừa mềm mịn, dễ ăn lại chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể, nhất là cho người già và trẻ nhỏ. Chúc chị em thành công và ăn ngon miệng nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.