Cuối tuần rồi, triển ngay vài cách làm tôm sốt ngon cực bắt vị để tự thưởng cho mình thôi nào các bạn! Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra món tôm nào để nhâm nhi lai rai cùng bạn bè thì đừng bỏ qua những gợi ý cách làm tôm sốt cực đã cùng Bếp ngay sau đây nhé. Đảm bảo mồi ngon không thiếu cho bạn lựa chọn đâu nè. Chiến ngay thôi nào!
1. Cách làm tôm sốt mắm nhĩ Thái “ăn phê tê tái”
Đây là một món mới rất đáng để những ai mê món Thái thử qua. Tôm chế biến phải thật tươi sau đó thả vào tô mắm cho tự săn lại mà vẫn có độ ngọt tự nhiên quyện vị cay của nước mắm tạo nên một món nhậu cực kì hao bia luôn nhé.
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm thẻ: 1kg
- Tương ớt: 5 muỗng canh
- Mù tạt: 10 gram
- Đường trắng: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 6 muỗng canh
- Ớt khô: 20 gram
- Ốt bột: 20 gram
- Tôm khô: 20 gram
- Ớt hiểm xanh: 30 gram
- Chanh xanh: 2 trái
1.2. Thực hiện cách làm tôm sốt tê tái cho mồi nhậu cực bắt bia
- Tôm thẻ sống bóc vỏ, chỉ giữ lại một đốt vỏ cuối gần đuôi cho đẹp, lấy chỉ tôm và rửa sạch. Đầu tôm cắt ra để riêng.
- Cho tôm vào tô, thêm 1 muỗng canh muối + vài lát chanh, trộn đều và bóp nhẹ cho tôm sạch và khử mùi tanh.
- Rửa sạch lại tôm, để ráo nước rồi ủ tôm vào đá lạnh để giữ độ tươi sống và mát lạnh cho món ăn.
- Chiên đầu tôm: Lăn đầu tôm qua lớp bột bắp rồi cho vào chảo dầu nóng chiên giòn.
- Chanh thái lát tròn. Ngò gai xắt nhuyễn. Ớt hiểm xanh, ớt hiểm đó bỏ cuống.
- Tôm khô ngâm mềm, băm nhuyễn.
- Làm sốt mắm nhĩ Thái: Cho hỗn hợp gồm nước mắm, đường trắng, tương ớt, tôm khô băm nhuyễn, ớt bột, ớt khô, mù tạt, ớt hiểm xanh vào chén trộn đều.
- Bày tôm ra đĩa, xếp các lát chanh xung quanh, chan nước sốt mắm nhĩ lên mặt, rắc lên ngò gai lên xung quanh.
- Tôm khi ăn có vị mềm dai sần sật nhai vui miệng, chan với sốt mắm nhĩ Thái hấp dẫn.
- Phần đầu tôm không bỏ đi mà đem chiên với bột bắp giòn giòn, vừa béo vừa bùi rất thú vị.
2. Cách làm tôm sốt trái thơm cho món khai vị đãi tiệc
Cách làm món tôm sốt trái thơm này ăn ngon nhất khi tôm còn nóng giòn, dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc hoặc ăn kèm với cơm nóng trong bữa cơm gia đình đều phù hợp. Công thức đơn giản như sau:
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm tươi: 200 gram
- Dầu ăn: 10 ml
- Hành tây: 20 gram
- Thơm (dứa): 50 gram
- Nước ép thơm: 150 ml
- Muối: 5 gram
- Mật ong: 30 gram
- Bột bắp: 5 gram
- Nướcl lọc: 10 ml
- Tiêu xay: 2 gram
- Bột chiên giòn: 200 gram
2.2. Thực hiện cách làm tôm sốt trái thơm chua ngọt hấp dẫn
- Làm sốt: Đun nóng 10ml dầu ăn, cho hành tây cắt hạt lựu vào phi vàng, thêm tiếp thơm cắt nhỏ + 150ml nước ép thơm + xíu muối và mật ong vào khuấy đều.
- Khi sốt sôi thì cho tiếp bột bắp và 10ml nước vào, khuấy đến khi sốt hơi sệt lại và sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.
- Tôm tươi rửa sạch, bóc bỏ vỏ và chỉ đen, ướp với chút muối và tiêu xay khoảng 15 phút.
- Tiếp theo, lăn tôm qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu nóng, chiên đến khi tôm vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Cuối cùng, cho tôm chiên giòn vào vỏ trái thơm, khi ăn rưới sốt và rắc thêm hành lá, tiêu xay.
3. Cách làm tôm sốt chanh dây ăn hoài không ngán
Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê với cách làm tôm sốt chanh dây này đấy nhé. Bởi vị chua thanh đặc trưng của chanh dây ngấm đều vào trong thịt tôm chiên, tạo nên sức cuốn hút hấp dẫn cho món ăn hơn bao giờ hết.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm tươi: 300 gram
- Chanh dây: 2 trái
- Bột chiên giòn: 5 muỗng canh
- Bột năng: 1 muỗng cà phê
- Hành tây: 1/3 củ
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Muối: 1/3 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 200 ml
3.2. Thực hiện cách làm tôm sốt chanh dây ngon đáo để cho cả nhà
- Chanh dây cắt đôi lấy ruột và nước chanh, lọc lấy nước cốt, giữ lại 1 ít hạt để trang trí, sau đó cho 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào bát nước chanh dây rồi khuấy đều lên.
- Tôm bóc vỏ, cắt râu và phần đầu nhọn, giữ phần đuôi, lấy chỉ đen sau đó ướp tôm với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu trộn đều lên.
- Đun nóng 200ml dầu ăn, lấy tôm lăn qua bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu chiên 1-2 phút rồi vớt tôm ra đĩa.
- Trong chảo khác, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây vào xào thơm rồi cho nước sốt chanh dây vào đun sôi.
- Hòa bột năng với 20ml nước rồi chế từ từ nước bột năng vào khuấy đều thấy nước sốt sánh là được, đun sôi trở lại là tắt bếp.
- Xếp tôm chiên ra đĩa, dội nước sốt chanh dây lên trên là có thể thưởng thức.
4. Cách làm tôm sốt chua ngọt, nhai giòn rụm ăn bao mê
Tôm sú sốt chua ngọt có hương vị đậm đà, dễ làm và rất phổ biến trong những bữa cơm của gia đình Việt. Chị em hãy bổ sung ngay món tôm này vào thực đơn hằng ngày cho gia đình mình đổi vị nhé.
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm sú: 200 gram
- Ớt chuông xanh: 30 gram
- Ớt chuông vàng: 30 gram
- Ớt chuông đỏ: 30 gram
- Thơm: 30 gram
- Cần tàu: 20 gram
- Gốc hành lá: 20 gram
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 1 muỗng canh
- Đường trắng: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Tương cà: 3 muỗng canh
- Tương ớt: 3 muỗng canh
- Tương xí muội: 3 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
4.2. Thực hiện cách làm tôm sốt chua ngọt dễ dàng tại nhà
- Tôm sửa sạch, cắt râu, cắt giữa sống lưng, dùng tăm lấy chỉ ra.
- Ớt chuông 3 màu, thơm, gốc hành lá, cần tàu rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi rồi bỏ rau củ xào sơ, cho 1/2 chén nước lọc, thêm tương ớt, tương cà, tương xí muội và giấm vào trộn đều.
- Tiếp đến nêm thêm đường, bột ngọt, hạt nêm vào rau củ cho vừa ăn.
- Tôm chiên ngập dầu trên chảo khoảng 2 – 3 phút, vớt ra, thấm ráo dầu.
- Cho tôm vào sốt chua ngọt đã nấu, xào sơ 3 phút, rắc cần tàu lên trên là xong.
- Dọn món ăn ra đĩa, dùng chung với cơm nóng thì ngon hết sẩy.
Lời kết
Vậy là giờ bạn cần phải không lo thiếu “mồi ngon” để nhậu thả ga nữa nhé, vì đã có những cách làm tôm sốt hót hòn họt như Bếp vừa bật mí rồi. Còn chờ gì nữa mà không chiến đấu ngay đi nào, đảm bảo vị ngon bá cháy của những món tôm sốt này sẽ làm bạn ăn hoài ghiền hoài luôn đấy nhé!
>>> Xem thêm: Top 6 cách làm cá sốt chuẩn vị dân dã cực đưa cơm khó cưỡng
>>> Xem thêm: Cách Làm Món Tôm Sốt Hoàng Kim Vừa Lạ Vừa Ngon