Cách muối kim chi đúng chất Hàn Quốc tại nhà có khó như nhiều người vẫn nghĩ? Ngoài kim chi cải thảo, kim chi dưa leo, kim chi củ sen… thì vẫn còn khá nhiều món kim chi khác mà bạn chưa khám phá ra đấy nhé.
Vậy chúng ta cùng nhau vào bếp học ngay những cách muối kim chi đậm chất văn hóa xứ Hàn cực kỳ hấp dẫn khi ăn cùng thịt nướng các bạn nhé.
1. Cách muối kim chi hành lá kiểu Hàn cay ngon đậm đà
1.1. Nguyên liệu muối kim chi
- 500 gram hành lá
- 2 muỗng canh gừng băm
- 2 muỗng canh tỏi băm
- 2 muỗng canh đường trắng
- 4 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh Ớt bột Hàn Quốc
1.2. Hướng dẫn công thức cách muối kim chi hành lá
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối 15 phút, vớt ra để ráo.
- Pha các gia vị: 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm và gừng băm.
- Sau đó, bạn nhẹ nhàng quét toàn bộ hỗn hợp vào hành lá cho đều.
- Bó hành lá lại với nhau thành từng bó, dùng phần lá màu xanh cuộn vào phần gốc hành trắng theo vòng tròn.
- Để kim chi hành lá lên men ở nhiệt độ phòng trong 1 ngày.
- Sau đó cho vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 3 tuần.
- Kim chi hành lá sau khi ủ có vị chua chua, cay the beo béo của hành cùng các loại gia vị.
2. Cách muối kim chi củ cải vàng đủ vị chua, ngọt, giòn rộp
2.1. Nguyên liệu muối kim chi
- 500 gam củ cải trắng
- 10 gam tiêu hạt
- 200 gam đường
- 350 ml giấm gạo
- 350 ml nước lọc
- 1 muỗng canh bột nghệ
- 15 gam muối
- 3 lá nguyệt quế
2.2. Hướng dẫn công thức cách muối kim chi củ cải vàng Hàn Quốc
- Củ cải gọt vỏ bỏ cuống, lá và rễ, rửa sạch để ráo, cắt khoanh tròn mỏng.
- Nấu nước ngâm củ cải: cho vào nồi 350 ml giấm gạo + 1 muỗng canh bột nghệ + 350 ml nước lọc + 200 gam đường + 15 gam muối + 10 gam tiêu hạt và 3 lá nguyệt quế.
- Bắc nồi lên bếp đun sôi lên, vừa đun vừa khuấy đều để hỗn hợp gia vị hòa tan hoàn toàn. Nêm nếm lại nước ngâm củ cải cho vừa khẩu vị.
- Tắt bếp, để nước giấm thật nguội trước khi cho củ cải vào, giúp cho kim chi thêm giòn và tươi.
- Cho củ cải vào hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh sạch, đổ nước giấm đã nguội vào cho ngập củ cải rồi đậy nắp kín.
- Để ở ngoài từ 1 – 2 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 ngày là ăn được.
- Nếu để 1 tuần sẽ làm nước ngấm vào củ cải, ăn càng đậm đà hơn.
3. Cách muối kim chi củ cải đỏ Hàn Quốc chua ngọt vừa phải
3.1. Nguyên liệu muối kim chi
- Củ cải đỏ: 500 gram
- Giấm: 250 ml
- Đường trắng 200 gram
- Nước lọc: 250 ml
- Dụng cụ: dao, thớt, nồi, hũ thuỷ tinh…..
3.2. Hướng dẫn công thức cách muối kim chi củ cải đỏ giòn ngon
- Củ cải đỏ rửa sạch, cắt bỏ rễ thừa và lá, lát mỏng theo chiều ngang của củ.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp cho vào giấm + đường + nước lọc rồi khuấy đều, đun tầm 3 – 4 phút cho đường tan hết rồi tắt bếp để nguội.
- Xếp các lát củ cải đỏ vào hũ thủy tinh, chế hỗn hợp giấm đường đã nguội vào ngâm qua đêm là có thể dùng.
- Kim chi củ cải đỏ ngâm ngon nhất là phải đợi đến ngày thứ 2 mới ăn được.
- Sau đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
4. Cách muối kim chi giá đỗ đơn giản kiểu Hàn
4.1. Nguyên liệu muối kim chi
- 450 gram giá đỗ
- 2 nhánh hành lá
- 1 muỗng canh mè trắng rang sẵn
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Nước tương (loại dùng để nấu súp của Hàn Quốc)
- Gia vị khác: ớt bột Hàn, ớt trái, muối, dầu mè…..
4.2. Hướng dẫn công thức cách muối kim chi giá đỗ cay tròn vị
- Giá đỗ nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi chần qua nước sôi 30 giây, vớt ra để giá đỗ mềm nhưng không bị nhừ.
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Ớt trái rửa sạch, bỏ hạt cắt nhỏ.
- Cho vào âu sạch gồm: giá đỗ, hành lá, 1 muỗng cà phê bột ớt + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê tỏi băm + ớt cắt nhỏ + 1 muỗng mè rang.
- Thêm 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng nước tương Hàn vào âu giá đỗ.
- Đeo găng nilon vào trộn đều các nguyên liệu với nhau, để 15 – 30 phút là có thể dùng ngay.
5. Cách muối kim chi rau lang dễ như phim Hàn
5.1. Nguyên liệu muối kim chi
- Rau lang (dây khoai lang): 1.6 kg
- Hẹ cắt nhỏ (từ 3 – 5 cm): 135 gam
- Hành tây cắt nhỏ: 2 – 3 củ
- Hành lá xắt nhỏ (từ 3 – 5 cm): 70 gam
- Ớt đỏ: 6 trái
- Gia vị: 8 muỗng bột ớt, 6 muỗng nước ép mơ, 2 muỗng tỏi băm, 1/2 muỗng gừng băm, 1 chén hỗn hợp bột mì, mè trắng….
5.2. Hướng dẫn công thức cách muối kim chi rau lang
- Cắt tước vỏ rau lang, rửa sạch rồi ngâm vào chậu có pha 2 muỗng muối.
- Tiếp tục xếp tầng theo thứ tự rau lang + 2 muỗng muối, tổng cộng 6 muỗng.
- Để trong 30 phút sau đó đem rửa sạch lại rồi để ráo, cắt thành sợi vừa ăn.
- Cho 250ml nước + 1 muỗng bột mì đặt trên bếp lửa, đảo đều cho tới khi hỗn hợp đặc lại.
- Cho 1/2 củ hành tây, 6 trái ớt vào máy xay, xay nhỏ thành hỗn hợp.
- Cho vào âu lớn gồm: rau lang, hành lá, hẹ, hành tây, hỗn hợp ớt xay + hỗn hợp bột mì đặc + 2 muỗng tỏi băm + 1/2 muỗng gừng băm rồi trộn đều.
- Sau khi trộn đều nếm thử vị nếu thấy hơi nhạt thì cho thêm chút muối.
- Tiếp theo, cho mè trắng vào để giúp món kim chi thơm hơn.
- Làm xong chỉ cần cho kim chi vào hộp nhựa để ở nhiệt độ thường trong nửa ngày hoặc 1 ngày rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được.
Lời kết
Các bạn biết không, các loại kim chi không chỉ đơn thuần là món ăn kèm để tạo cảm giác ngon miệng mà kim chi còn là một “siêu thực phẩm” chứa ít calo, giàu chất xơ và nhiều vitamin A, C, B, sắt và calcium…. rất tốt cho cơ thể, giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe của bạn nữa đấy nhé.
Nhanh tay lưu lại công thức 5 cách muối kim chi Hàn Quốc như Bếp vừa hướng dẫn đi nào. Tin chắc cả nhà bạn sẽ vô cùng thích thú với món ăn kèm này cho mà xem. Thử đi chờ chi!
>>> Xem thêm: 4 cách làm kim chi kiểu Hàn – Việt ngon tinh tế, cay cuốn hút
>>> Xem thêm: Cách làm Bánh Mì Mè Đen Hàn Quốc bằng nồi chiên không dầu – Korean Mochi Bread