Những cách làm mực nhồi thịt trong thế giới của văn hóa ẩm thực luôn khiến cho nhiều người mê mẩn. Đặc biệt là cách chế biến món mực lại vô cùng phong phú với nhiều hương vị đặc sắc.
Bài chia sẻ sau đây, Bếp sẽ bật mí cho bạn một vài bí kíp công thức cách làm mực nhồi thịt chuẩn ngon đậm vị ngay tại nhà nhé. Chỉ cần tốn chút công sức thôi là bạn sẽ có ngay những món mực nhồi thịt cực kỳ hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức. Cùng nhau vào bếp nhé!
1. Cách làm mực nhồi thịt kho tộ
1.1. Nguyên liệu chế biến
- Mực ống: 300 gram
- Thịt băm: 100 gram
- Hành lá: 5 cây
- Hành tỏi băm: 10 gram
- Ớt: 5 trái
- Dừa xiêm: 1 trái
- Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, muối, sa tế
1.2. Công thức cách làm mực nhồi thịt kho tộ
- Hành lá rửa sạch, đầu hành đập dập, 1/2 lá hành thái khúc, 1/2 băm nhuyễn.
- Mực ống sơ chế và rửa sạch, trộn đều với thịt băm + tiêu, hành tỏi băm rồi nhồi vô bụng mực, lấy tăm xiên cố định lại.
- Đun nóng chảo, chiên mực ở lửa nhỏ cho hơi vàng, gắp mực ra rồi tháo tăm.
- Phi đầu hành lá, thêm ớt sa tế rồi cho mực vào tộ đất + đường + nước mắm + nước dừa xiêm vào, kho tới khi nước sốt kẹo lại.
- Cuối cùng cho ớt + hành lá thái khúc vào, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Dọn mực ra dùng nóng với rau sống và cơm trắng sẽ rất tuyệt.
2. Cách làm mực nhồi thịt hấp mộc nhĩ (nấm mèo)
2.1. Nguyên liệu chế biến
- Mực ống: 4 con
- Thịt heo xay: 200 gram
- Nấm mèo băm: 30 gram
- Hành tím: 10 gram
- Ngò rí: 10 gram
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, nước tương, đường, tương ớt, ớt sa tế, ớt băm
2.2. Công thức cách làm mực nhồi thịt nấm mèo hấp
- Ướp thịt heo xay với nấm mèo, hành tím băm, ngò rí thái nhỏ và chút hạt nêm, tiêu trong 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Rửa sạch mực, khoét ruột và đâm phần dưới đuôi bằng tăm tạo lỗ khí để dễ nhồi thịt.
- Nhồi thịt vào thân mực, lấy râu mực gắn lên trên, dùng que tăm xiên lại.
- Xếp mực vào xửng hấp, hấp cách thủy 10 phút cho mực chín. Sau đó, cho mực ra thớt rồi cắt thành những khoanh nhỏ vừa ăn.
- Làm nước sốt: cho vào chảo nóng 2 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, chút ớt băm, tương ớt, sa tế, khuấy đều cho sôi và sệt lại thì tắt bếp.
- Bày mực ra đĩa, trang trí với ngò và chấm cùng nước sốt sẽ rất ngon.
3. Cách làm mực nhồi thịt trứng hấp rau củ
3.1. Nguyên liệu chế biến
- Mực ống: 3 con
- Trứng gà: 1 quả
- Đậu hũ trắng: 100 gram
- Hành tây: 1/3 củ
- Cà rốt: 1/4 củ
- Ớt sừng: 1 trái
- Ngò tây: 20 gram
- Miến: 30 gram
- Thịt heo bằm: 100 gram
- Gia vị: bột bắp, bột chiên giòn, dầu hào, nước tương, tỏi băm, dầu mè, muối, tiêu
3.2. Công thức cách làm mực nhồi thịt hấp rau củ
- Mực ống làm sạch để ráo, thái nhỏ râu mực.
- Đậu hũ trắng nghiền nhỏ. Miến ngâm mềm, thát nhỏ.
- Hành tây, cà rốt, ớt sừng, ngò tây xắt nhuyễn.
- Cho các nguyên liệu đã thái vào tô, thêm râu mực, thịt bằm, trứng gà, 1 muỗng bột bắp, 2 muỗng bột chiên giòn, 1 muỗng dầu hào, chút nước tương, tỏi băm, dầu mè, muối, tiêu, trộn đều làm nhân.
- Nhồi phần nhân vừa trộn vào bụng mực, dùng tăm xiên lại.
- Cho mực vào xửng hấp khoảng 15 phút là chín, gắp mực ra thái khoanh nhỏ vừa ăn là xong.
4. Cách làm mực nhồi thịt hấp chua ngọt
4.1. Nguyên liệu chế biến
- Mực ống: 8 con
- Thịt heo bằm: 100 gram
- Miến: 100 gram
- Hành lá: 2 nhánh
- Ngò rí: 2 nhánh
- Chanh: 1/2 trái
- Gia vị: nước mắm, tiêu, nước cốt chanh, đường, tỏi băm, ớt băm
4.2. Công thức cách làm mực nhồi hấp chua ngọt
- Miến khô ngâm nở, cắt khúc ngắn. Cho thịt bằm, miến vào tô, thêm 1/2 chút nước mắm và tiêu rồi trộn đều.
- Mực rửa sạch, thấm khô. Cho nhân đã trộn vào ruột mực, lấy tăm ghim phần đầu lại để thịt không lòi ra khi hấp.
- Xếp mực nhồi thịt ra đĩa. Đun sôi nước và cho đĩa mực vào xửng hấp 15- 20 phút là mực chín.
- Pha 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước lọc, 1.5 muỗng đường, khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm, đầu hành hành lá băm và ngò băm vào cùng với vài lát chanh.
- Lấy đĩa mực ra dùng dao khứa vài đường lên mực. Dội nước mắm chua ngọt vừa pha lên trên mực và dùng nóng.
5. Cách làm mực nhồi thịt chiên xém cạnh
5.1. Nguyên liệu chế biến
- Mực ống: 1 kg
- Thịt heo bằm: 200 gram
- Nấm hương, nấm mèo: 20 gram/ mỗi thứ
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá: 1/2 cây
- Miến: 1 nắm
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Gừng: 2 lát
- Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm
5.2. Công thức cách làm mực nhồi thịt chiên xém cạnh
- Bóp mực với rượu và gừng để khử tanh, rửa sạch và ướp với chút hạt nêm, xoa đều trong và ngoài con mực, để 15 phút cho ngấm.
- Phần râu mực cắt nhỏ. Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu, hành lá cắt nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt khúc 2cm.
- Trộn đều thịt bằm và các nguyên liệu vào chén, nêm đường, tiêu, hạt nêm. Nhồi nhân vào trong thân mực, dùng tăm ghim chặt đầu mực lại.
- Cho mực đã nhồi vào tô, đem hấp 15 phút, lấy mực ra để nguội bớt.
- Đun nóng chảo dầu, cho mực vào chiên ở lửa to, trở mặt để mực vàng đều, xém cạnh là được.
- Vớt mực ra để ráo dầu, cắt khoanh, trang trí với ngò, ớt rồi dùng nóng.
Lời kết
Trên đây, Bếp đã chia sẻ đến bạn top 5 công thức cách làm mực nhồi thịt thơm ngon, lạ miệng và cực kỳ hấp dẫn rồi nhé. Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay lưu lại bí quyết và trổ tài ngay những món ngon này cho cả gia đình mình cùng thưởng thức đi nào. Chúc các chị em thành công!
>>> Xem thêm: Top 6 cách làm sushi trứng cực hấp dẫn, đẹp lạ thích mê
>>> Xem thêm: Mực Nhồi Thịt Rim Nước Dừa Thơm Ngon