Canh chua từ lâu là một trong những món truyền thống trong văn hóa ẩm thực Việt. Tùy theo tùy vùng miền sẽ có cách sử dụng và kết hợp các nguyên liệu khác nhau. Nhưng mỗi món đều có sức hút khó cưỡng, thích hợp cho bất cứ mùa nào trong năm. Đặc biệt là những ngày Tết sẽ là món ngon chống ngán không thể phù hợp hơn trong mâm cơm.
Canh chua cá lóc
Món ăn chuẩn miền quê sông nước này quen thuộc với nhiều thế hệ khác nhau. Tùy theo sở thích và khẩu vị từng địa phương sẽ nấu cùng trái me hoặc chanh, tắc, cà chua, đậu bắp, khóm…Cách nấu khá đơn giản nhưng để xử lý mùi tanh đặc trưng của cá lóc cũng như để không bị nát. Cần có chút bí quyết nhỏ, tìm hiểu ngay sau đây để có tô canh chua cá lóc chuẩn miền Tây nhé!
Nguyên liệu:
- 500g cá lóc
- 200g cà chua
- 1/2 trái khóm
- 150g đậu bắp
- 100g giá
- 70g bạc hà
- 1/2 trái ớt sừng
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành tím
- 4 trái tắc
- Rau gia vị: ngò om, húng quế, ngò gai
- Gia vị
Cách nấu canh chua cá lóc:
- Cá lóc làm sạch, chà xát với muối và rửa nhiều nước để khử mùi. Nhớ lấy cục máu tanh ra, xắt khứa to. Các loại rau rửa sạch, đậu bắp xắt xéo, khóm xắt lát, cà chua xắt múi cau. Bạc hà tước vỏ, xắt khúc xéo, các loại rau gia vị xắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, tắc vắt lấy nước cốt còn ớt xắt lát.
- Khi cá ráo, cho vào tô ướp cùng 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tỏi và hành băm. Sau đó trộn đều và để 10 phút cho cá thấm gia vị.
- Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào nóng cho tỏi vào phi thơm rồi vớt ra. Cho cá vào chiên sơ, lật 2 mặt tái để không thịt săn và thơm khi nấu canh.
- Bắt 1,2 lít nước lên nấu sôi, nêm 1/2 muỗng canh muối và đường vào. Khi nước sôi lăn tăn thả cả vào nấu. Khi cá chín vớt ra ngoài. Cho đậu bắp, cà chua và khóm vào nấu cùng với 1,5 muỗng canh đường, nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt tắc. Khuấy đều đợi sôi cho giá và bạc hà vào rồi thêm 1/2 muỗng canh nước mắm vào. Cho cá vào lại cùng rau, ớt rồi tắt bếp.
- Tô canh chua hấp dẫn ăn cùng cơm trắng sẽ rất ngon.
Canh chua cá bóp
Nếu là tín đồ của loại cá bóp giàu dưỡng chất đừng ngại thử nấu món canh chua này. Các nguyên liệu tương tự như khi nấu cùng cá lóc như khóm, cà chua, bạc hà và giá. Bạn có thể thay tắc bằng nước cốt me tạo vị chua ngọt hài hòa khó cưỡng. Cá bóp sơ chế, làm sạch, khử mùi tanh và chiên sơ để không bị nát khi nấu chín. Tô canh hòa quyện đủ sắc vị ăn lúc thời tiết se lạnh hay nóng bức để thanh nhiệt cơ thể.
Canh chua cá đuối
Tô canh dân dã nhưng đắm đuộm hương vị khiến người xa quê phải vấn vương. Ở vùng biển trù phú cá đuối được đánh bắt tươi mới về kết hợp thêm bắp chuối là có món canh ngon. Ngoài cách tạo độ chua bằng lá hay trái me, nấu chua cùng cơm mẻ cũng được yêu thích.
Nguyên liệu:
- 500g cá đuối
- 500g bắp chuối
- 2 trái chanh
- 100g me
- Rau thơm
- Ớt
- 10g Hành tím và tỏi
- Gia vị
Cách nấu:
- Cá đuối sơ chế, rửa với nước muối có pha tí giấm, dùng tay xoa đều và chà xát thật mạnh. Sau đó xả cá dưới vòi nước vài lần loại bỏ hết mùi tanh rồi xắt khúc vừa ăn.
- Bắp chuối tước bỏ bẹ già, chỉ giữ lại phần non rồi tiến hành thái mỏng. Cho ngay vào ngâm trong thau nước có hòa nước cốt chanh để không bị thâm đen. Sau 30 phút, vớt ra xả với 2-3 lần nước sạch, rau xắt nhỏ còn tỏi và hành tím băm nhuyễn.
- Bắt nồi lên bếp. cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hỗn hợp băm vào phi thơm. Đổ 1 lít nước và me vào nồi nấu sôi để lấy nước cốt. Khi vớt hết xác me cho cá vào nấu chín. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, cho bắp chuối vào nấu sôi lại thì thêm rau, ớt và tắt bếp.
- Tô canh chua với thịt cá đuối mềm, béo cùng bắp chuối giòn ngon phải thử 1 lần.
Canh chua mực
Ngày Tết mực luôn là món hải sản có mặt trong tủ lạnh mỗi gia đình để làm lẩu, xào hay nướng. Nếu đã ngán ngẩm mùi vị của những cách làm quen mặt trên thử nấu tô canh chua mực. Không chỉ lạ miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cả nhà trong năm mới này.
Nguyên liệu:
- 300g mực
- 2 quả cà chua
- 1/2 trái khóm
- 50g giá
- 1 nhánh bạc hà
- 2 củ hành khô
- 1 vắt me
- Ớt
- Rau ngò, húng quế
- Gia vị
Các bước thực hiện:
- Mực sơ chế, rửa nước muối khử mùi tanh, xắt miếng vừa, để ráo rồi ướp cùng 1/2 muỗng cafe hạt nêm, nước mắm và tiêu xay.
- Cà chua xắt múi cau, khóm xắt lát, bạc hà xắt xéo, đổ me vào nước nóng lấy phần nước cốt. Hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn, rau và ớt xắt nhỏ.
- Bắt chảo lên phi thơm hành rồi cho mực vào xào với lửa to cho săn lại rồi tắt bếp.
- Bắt nồi nước lên bếp, khi sôi đổ nước cốt me và cà chua, khóm vào nấu. Cho tiếp bạc hà và giá vào, nêm nếm gia vị rồi cho mực vào. Đảo đều rồi cho rau gia vị và ớt vào, tắt bếp ngay.
- Canh chua mực không chỉ có thể ăn cùng cơm mà với bún cũng rất ngon và đỡ ngán.
Canh chua tôm
Tương tự canh chua tôm cũng là món chống ngán hiệu quả ngày Tết. Ngoài cách nấu thông thường như hướng dẫn trên, nếu thích vị chua đặc biệt của khế. Bạn thay thế me bằng loại quả này cũng thơm ngon và tròn vị không kém. Thịt tôm chắc ngọt tự nhiên quyện với nước canh ngọt thanh ăn rất ngon.
Canh chua nghêu
Nghêu đâu chỉ được dùng để hấp sả, gừng hay sốt Thái đang hot rần rần được tín đồ ẩm thực mê mẩn. Ngày Tết hay bất cứ thời điểm nào nếu muốn ăn những con nghêu bổ dưỡng lại ghiền canh chua. Đây là sự kết hợp không thể tuyệt vời hơn giúp bữa ăn thêm phần thú vị.
Nguyên liệu:
- 1.5kg nghêu
- 2 quả cà chua
- 1 quả khế
- 10g hành lá
- 10g thì là
- 1 trái ớt sừng
- 2 trái ớt hiểm
- 3 củ hành tím
- Gia vị
Cách nấu:
- Nghêu rửa sạch, ngâm trong nước có ớt hiểm xắt lát để làm sạch cát trong 30 phút. Cà chua xắt múi cau, khế bỏ cạnh rồi xắt lát. Ớt sừng xắt nhỏ cùng hành lá và thì là còn hành tím băm nhuyễn.
- Trụng sơ nghêu, tách lấy phần thịt và nước để riêng.
- Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Sau đó đổ nước luộc nghêu vào nấu, nêm vào 1/2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm và 1/2 muỗng cafe muối. Khuấy đều rồi cho cà chua, khế vào nấu sôi cho tiếp thịt nghêu, hành lá và thì là vào. Cho vào 1 muỗng cafe nước mắm, thử lại vừa miệng là tắt bếp.
- Múc tô canh chua nghêu ra, thêm vài lát ớt, dùng ngay lúc nóng.
Canh chua thịt bằm
Không chỉ có cá hay hải sản mới nấu canh chua ngon mà thịt cũng hấp dẫn không kém. Nhất là khi kết hợp cùng quả sấu đặc trưng của miền Bắc tạo nên tô canh giải nhiệt tuyệt vời. Chuẩn bị 200g thịt băm, 8 trái sấu, 8 quả cà chua, 2 củ hành tím, rau mùi và gia vị để trổ tài thôi.
Cách nấu canh chua thịt băm:
- Sơ chế các nguyên liệu giống như cách nấu các món canh chua trên.
- Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào đến chín. Cho tiếp thịt băm vào xào săn rồi nêm 1 muỗng cafe hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục cho sấu vào xào sơ rồi đổ 1 lít nước lọc vào nấu sôi. Nhớ hớt bọt trắng ra, khi tất cả chín cho rau mùi vào, khuấy đều và thử lại vừa miệng thì tắt bếp.
- Tô canh chua dân dã nhưng hương vị thơm ngon không kém món ăn nào đang đợi bạn và gia đình thưởng thức.
Lời kết
Top những món canh chua trên bắt mắt từ màu sắc của cá, tôm, mực và các loại rau. Dù thời tiết bên ngoài có nắng mưa thất thường về tới nhà ngồi vào bàn thưởng thức tô canh. Với vị chua chua cay cay sẽ khơi dậy mọi cảm xúc và lấy lại khẩu vị ngon miệng ngay tức khắc. Chị em nhanh tay lưu ngay các công thức trên biến tấu nhiều món cho cả nhà thôi.