Trà kombucha – thức uống lên men siêu hot vào mùa hè này. Với hương vị khác lạ và nhiều lợi ích cho sức khỏe, Kombucha dần trở thành thức uống phổ biến và trở thành thói quen mỗi ngày của nhiều người. Cùng Bếp Xưa tìm hiểu về Kombucha và khám phá những lợi ích của loại trà này đối với cơ thể chúng ta nhé.
1. Trà Kombucha là gì?
Trà Kombucha là một loại thức uống lên men có nguồn gốc từ Mãn Châu – Trung Quốc. Nói một cách dễ hiểu, trà Kombucha là sản phẩm của quá trình nuôi “nàng béo” Scoby. Giai đoạn 1 scoby được nuôi với trà, nước, đường để hỗn hợp này lên men. Giai đoạn 2, scoby sẽ được “ăn” thêm hoa quả, nước hoa quả, thảo mộc. Cuối cùng tạo ra trà Kombucha có nhiều lợi khuẩn với vị chua-ngọt nhẹ, ít đường, ít calorie, có gas và một chút alcohol (trung bình 0.5-1% cồn).
Quá trình lên men giúp Kombucha tạo ra rất nhiều lợi khuẩn. Những năm gần đây Kobucha dần trở nên phổ biến, mọi người coi Kombucha như một liều thuốc cho sức khỏe. Thưởng thức Kombucha cũng trở thành một phong cách sống lành mạnh mà mọi người hướng tới.
2. 5 lợi ích của trà Kombucha đối với sức khỏe
2.1. Mang đến những lợi ích giống như trà xanh
Trà xanh là một loại thức uống tốt cho cơ thể. Bên trong trà xanh có chứa polyphenol – có chức năng chống oxy hóa mạnh. Từ xa xưa người ta vẫn thường dùng trà xanh như một thần dược giúp cơ thể nhẹ nhàng, thư thái và khỏe mạnh hơn.
Vì được lên men trong trà xanh nên Kombucha cũng mang lại lợi ích tương tự như trà xanh. Nhưng trong quá trình lên men, Kombucha được cung cấp thêm hoa quả nên sẽ mang đến nhiều vi khuẩn có lợi hơn và vị của Kombucha cũng ngọt thanh, dễ uống hơn trà xanh rất nhiều.
Lợi ích của Kombucha:
- Giúp giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.
- Cải thiện trí nhớ.
- Giảm Cholesterol xấu
- Ngăn ngừa ung thư.
2.2. Tiêu diệt vi khuẩn có hại, bảo vệ cơ thể
Trong quá trình lên men, Kombucha tạo ra nhiều axit lactic, axit lactic cũng có nhiều trong giấm và nó có khả năng tiêu diệt mạnh mẽ vi khuẩn gây hại.
Có nguồn gốc từ trà xanh nên Kombucha có tính kháng khuẩn cực mạnh, đặc biệt là chống lại được vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Sử dụng Kombucha thường xuyên giống như một liều thuốc bổ lành mạnh, bổ sung năng lượng cho cơ thể và giúp loại bỏ những tác nhân gây hại, mang đến một lối sống lành mạnh, healthy.
2.3. Giàu cách chất oxy hóa
Trong trà xanh có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vậy nên Kombucha đã thừa hưởng trọn vẹn những dưỡng chất có lợi này từ trà xanh. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, ngăn chúng phá hoại và làm hỏng các tế bào của cơ thể. Giảm chất độc tích tụ trong gan, đây hứa hẹn là một thức uống lành mạnh, tốt cho những người mắc bệnh gan trong thời gian dài.
2.4. Ngăn tế bào ung thư phát triển
Căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới chính là nỗi lo lắng của nhiều người. Trong nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã thấy rằng Kombucha giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nhờ nồng độ polyphenol và chất chống oxy hóa cao.
Chưa có thành quả nghiên cứu cụ thể trên cơ thể người, nhưng vẫn không thể phụ nhận rằng Kombucha mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Sử dụng Kombucha hằng ngày cũng giúp tinh thần thư thái và tỉnh táo hơn. Tinh thần luôn lạc quan, vui vẻ cũng chính là liều thuốc vô hình nhưng mạnh mẽ giúp chống lại các tế bào ung thư xấu xa trong cơ thể chúng ta.
2.5. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Probiotic – một dạng vi khuẩn nấm men rất có lợi cho tiêu hóa ở cả trẻ em lẫn người lớn. Chúng như một cán cân giúp cho hệ sinh thái giữa nấm men và vi khuẩn được cân bằng trong đường ruột, giúp thức ăn được tiêu hóa nhanh chóng và hiệu quả.
Trong quá trình lên men, Kombucha tạo ra nhiều chất có lợi cho tiêu hóa như enzyme, polyphenol, axit axetic,… và đặc biệt là Probiotic, những chất này như một chất “bôi trơn” giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn chu. Chính vì thế Kombucha được sử dụng như một loại thức uống giúp ăn ngon và tiêu hóa tốt hơn.
Kết
Đừng bỏ qua một loại thức uống có lợi như Kombucha nếu bạn đang quan tâm đến sức khỏe của bản thân và đang muốn có một chế độ ăn uống healthy. Hoặc nếu bạn đang muốn thử sử dụng trà xanh nhưng lại e ngại vì hương vị chính gốc của trà sẽ hơi đắng và khó uống thì hãy thử ngay Kombucha. Kombucha có vị ngọt thanh và dễ uống hơn trà xanh rất nhiều, nó còn có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể chúng ta. Hãy thử ngay một ly trà Kombucha mát lạnh và cảm nhận hương vị hơi chua chua xem lẫn chút ngọt của loại trà này nhé.
>>>> Xem thêm: Cách làm cơm chiên cơm chi thơm ngon