Măng tây, nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời

Măng tây có nguồn gốc từ châu Âu, mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây nhưng đã len lỏi vào từng căn bếp nhỏ của các bà nội trợ. Loài cây này được mệnh danh là “Vua của các loại rau” nhờ nguồn dinh dưỡng siêu dồi dào mang lại những tác động tích cực đến sức khỏe con người. Măng tây cũng là thực phẩm được tín đồ ăn kiêng chọn lựa vì đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Cùng Bếp Xưa tìm hiểu về loại rau thú vị này nhé!

1. Măng tây là gì? 

Măng tây có nguồn gốc từ Châu Âu, Bắc Phi và Tây Á. Đây là loại cây thân thảo có thân mọc ngầm dưới đất, thuộc họ của loa kèn và là một loại rau được các nước châu Âu vô cùng ưa chuộng bởi hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao. Măng tây đã du nhập vào Việt Nam cách đây 50-60 năm nhưng những năm gần đây mới thực sự trở nên phổ biến. 

măng tây
Măng tây rất dễ phân biệt so với các loại rau khác trên thị trường

Mang hình dạng đặc trưng nên măng tây rất dễ phân biệt. Độ dài trung bình loại cây này là 25-30cm. Măng tây gồm 3 loại là măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Dù cả 3 loại đều cho giá trị dinh dưỡng cao nhưng măng tây xanh được sử dụng phổ biến hơn vì hương vị dễ ăn và dễ dàng kết hợp khi nấu nướng. 

2. Giá trị dinh dưỡng của măng tây

Được mệnh danh “là vua của các loại rau”, măng tây có trong mình một nguồn dinh dưỡng siêu dồi dào và được đánh giá cao trong việc chữa bệnh, cải thiện sức khỏe của con người. Măng tây cung cấp cho chúng ta các loại vitamin như A, B1, B2, B3, B5, B6, C, E, K và folate. Các khoáng chất cần thiết cho sự duy trì và phát triển như: canxi, magie, sắt, phốt pho, mangan, kẽm, selen, kali và protein thiết yếu. 

Măng tây còn là thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ, ít calo và dường như không chứa cholesterol. 

măng tây
Măng tây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào

Theo FoodData Central, cứ 100gr măng tây sống có tới:

  • 20 calo
  • 93,22gr nước
  • 2,2gr chất đạm
  • 0,12gr chất béo
  • 3,88gr carbs
  • 2,1 chất xơ
  • 1,88 đường
  • 5,6mgr vitamin C
  • 24mgr canxi
  • 2,14mgr sắt
  • 14mgr magie
  • 52mgr phốt pho

Và rất nhiều những dưỡng chất khác. Măng tây chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình, giải pháp tuyệt vời cho những bữa ăn kiêng, thay thế cho những thực phẩm không tốt cho sức khỏe. 

3. Tác dụng tích cực của măng tây đến cơ thể con người

3.1. Thúc đẩy quá trình giảm cân

Măng tây là người bạn không thể thiếu trong căn bếp của những người ăn kiêng hay đang hướng đến một chế độ ăn healthy. Thực phẩm này ít chất béo và calo nhưng lại chứa lượng chất xơ cực cao. Chất xơ trong măng tây đem lại cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn mà không gây hại cho sức khỏe vì trong măng tây đã cung cấp một lượng chất dinh dưỡng dồi dào. 

măng tây

Nhưng để ăn kiêng hiệu quả bạn nên kết hợp ăn măng tây với một số nguồn protein tốt như trứng, ức gà, đầu,… để đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể. Những món ăn kiêng ngon từ măng tây có thể kể đến như là: 

  • Măng tây trộn salad
  • Măng tây trộn dầu mè
  • Súp măng tây bắp non
  • Măng tây xào thịt bò

3.2. Đem lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

– Măng tây tốt cho tim mạch:Trong măng tây chứa lượng potassium và folate cao có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa huyết áp, giúp cho tim mạch luôn khỏe mạnh. 

– Măng tây rất tốt cho đường ruột: Nhờ inulin trong trong măng tây nên hệ thống ruột hoàn thành chức năng tốt hơn. Chất xơ trong măng tây cũng có tác dụng nhuận tràng.

– Ngăn ngừa bệnh loãng xương: Vitamin K và canxi trong măng tây sẽ rất tốt cho xương, giúp xương chắc khỏe.

– Ngăn ngừa bệnh ung thư: Chất glutathione có trong măng tây có khả năng phòng ngừa và chữa trị các bệnh ung thư.

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

– Đẹp da, ngăn ngừa lão hóa: Măng tây chứa nhiều vitamin A và C, đây là hai chất chống oxy hóa cao, bảo vệ da khỏi sự tấn công của các góc tự do gây lão hóa da. Chất chống oxy hóa glutathione có trong măng tây cũng bảo vệ làn da khỏi sự tấn công trực tiếp của ánh nắng mặt trời, giúp đẹp da và kéo dài tuổi xuân.

4. Những món ngon từ măng tây

Măng tây có hương vị thơm ngon đặc trưng, nhưng chỉ ăn mỗi măng tây thì cũng sẽ nhanh chán. Măng tây có thể kết hợp với nhiều thực phẩm khác nhau và tạo ra nhiều món ăn vừa ngon lại còn giàu dinh dưỡng. Măng tây cũng có thể ăn sống, chúng thường được dùng để làm salad rau quả và một số loại salad độc đáo khác.

măng tây

Những món ngon từ măng tây có thể kể đến là: 

  • Măng tây xào thịt bò
  • Măng tây xào tôm
  • Măng tây xào ức gà
  • Măng tây xào tỏi
  • Súp gà măng tây
  • Măng tây nướng
  • Xịt xông khói cuộn măng tây
  • Beefsteak măng tây cháy tỏi

Kết

Vì nhiều điều kiện gieo trồng cũng như chăm sóc khắt khe nên giá của măng tây khá đắt so với những loại rau khác trên thị trường. Tuy nhiên đừng vì thế mà bỏ qua loại rau bổ dưỡng này. Hãy sử dụng măng tây thường xuyên, xen kẽ vào các ngày trong tuần để có được nguồn dinh dưỡng dồi dào, tinh thần tươi trẻ và là trợ thủ đắc lực hỗ trợ tích cực cho công cuộc giảm cân mệt nhọc nhé. 

>>>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh chuối nướng kiểu Âu nhanh gọn

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.