Quả óc chó là sản phẩm của cây óc chó – một loại thực vật thân gỗ cao lớn. Chúng thường được sử dụng dưới dạng hạt, khi chín sẽ được hái xuống, tách vỏ và phần hạt bên trong sẽ được chế biến thành các món ăn khác nhau. Với vị béo bùi và hương thơm đặc trưng, hạt óc chó rất được ưa chuộng và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Bạn thích hương vị của óc chó và không biết chế biến óc chó thế nào cho ngon và lạ miệng? Hãy cùng Bếp Xưa tham khảo vài cách chế biến hạt óc chó thơm ngon dưới đây nhé!
Những món ăn vặt dễ ăn, dễ làm
Hạt óc chó rang, nướng
Đây là cách chế biến hạt óc chó nhanh và không cần cầu kì. Bạn chỉ cần tách vỏ hạt óc chó bằng các dụng cụ chuyên dụng như: chày, dụng cụ tách vỏ, kìm,… để lấy nhân bên trong. Sau đó rang trên bếp hoặc nướng bằng lò vi sóng trong vòng 2 đến 3 phút là có thể thưởng thức một món ăn vặt thơm ngon.
Hạt óc chó thường hay ăn liền và không nên nấu quá chín vì sẽ mất đi những chất dinh dưỡng quan trọng. Rang, nướng hạt óc chó vừa nhanh vừa giúp giữ được mùi vị thơm ngon, béo bùi đặc trưng.
Óc chó sên đường, óc chó rang vừng
Nếu hương vị nguyên bản của hạt óc chó khiến bạn thấy nhàm chán, thì óc chó rang mè hay óc chó sên đường sẽ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn và đậm vị hơn.
Làm món óc chó sên đường cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cho đường vào nước rồi đun lên, vừa đun vừa khuấy đều. Đến khi nước đường sôi lăn tăn thì bỏ hạt óc chó vào và đảo đều tay. Khi đường keo lại và quyện với hạt óc chó thì dừng lại. Đây là món ăn cực thích hợp với tín đồ hảo ngọt vì hương vị béo béo ngọt ngọt của nó.
Các bước làm óc chó rang vừng cũng giống như óc chó sên đường. Nhưng món ăn này có thêm “topping” là mè rang, khiến cho hạt óc chó không những ngọt hơn mà còn mang vị thơm thơm bùi bùi vị của vừng.
Hạt vừng bạn rang khoảng 10 – 15 phút, khi ngửi thấy mùi thơm và vừng chuyển vàng thì tắt bếp. Khi hạt óc chó chế biến như món óc chó sên đường. Khi đường keo lại thì đổ hạt vừng đã rang vào. Đảo đều và tắt bếp. Thành quả là một món ăn vật vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.
Sữa hạt óc chó
Sữa hạt óc chó mang lại lợi ích tuyệt vời và những giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Nghiên cứu cho rằng, trong 30g hạt óc chó có chứa 185 calo, 4% nước, 4,3g protein, 3,9g carbs, 0,7g đường, 1,9g chất xơ, 18,5g chất béo. Uống sữa hạt óc chó thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe não bộ và ngăn ngừa bệnh tim và ung thư.
Cách chế biến sữa hạt óc chó cũng rất đơn giản. Bạn ngâm toàn bộ hạt óc chó, hạnh nhân và mè đen với 800ml nước trong khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Cho tất cả nguyên liệu đã ngâm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau khi say, dùng 1 miếng vải để lọc hỗn hợp, chỉ lấy phần nước sữa. Đổ nước sữa vào 1 chiếc xong nhỏ, thêm vani và đường phèn đã đập nhỏ. Đun sôi sữa, 5 phút sau là có thể tắt bếp. Như vậy chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có ngay ly sữa óc chó giàu dưỡng chất.
Những món ăn cơm gia đình lạ miệng
Gà sốt chua ngọt với hạt óc chó
Khi nhàm chán với những cách chế biến gà truyền thống, bạn hãy thử đổi mới món ăn gia đình bằng món gà sốt chua ngọt với hạt óc chó nhé. Thịt gà mềm thơm giòn tan quyện cùng nước sốt chua ngọt. Ăn kèm hạt óc chó thơm ngậy hứa hẹn là một món ngon và lạ giúp thay đổi khẩu vị của cả gia đình.
Thịt gà bạn cắt miếng vừa ăn, lăn qua bột chiên giòn và chiên ngập dầu. Khi gà chín bạn vớt ra và để ráo dầu. Phần sốt chua ngọt, bạn cho hành, tỏi vào chảo và phi thơm. Sau đó cho mật ong hoặc đường và nước sốt cà chua vào đảo đều. Nêm nếm các gia vị vừa ăn, tiếp đó cho phần gà đã chiên vào và đảo đều. Khi gà đã ngấm gia vị thì tắt bếp và bày ra đĩa, rắc hạt óc chó lên trên. Thành quả là một món ăn ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình.
>>>>> Xem thêm: Cánh gà sốt mật ong ngọt thơm, vàng óng ả cả nhà thích mê
Tôm rang óc chó sốt chua ngọt
Tôm và hạt óc chó cũng là một sự kết hợp độc lạ. Bạn làm sạch tôm, tẩm qua bột chiên hải sản và chiên giòn tôm. Tôm rất nhanh chín nên bạn cần để ý, tránh để tôm cháy nhé. Khi tôm chín, bạn để qua một bên và bắt đầu sơ chế hạt óc chó. Giống như cách làm óc chó sên đường, khi đường và óc chó keo lại, bạn để ra đĩa rồi bắt đầu pha chế phần nước sốt.
Cho 2 thìa canh mật ong, 3 thìa canh mayonnaise, 1 thìa canh nước cốt chanh cùng 1 thìa canh sữa đặc có đường vào một chén nhỏ trộn đều. Hoặc bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình. Sau đó rưới hỗn hợp này vào phần tôm đã chiên, trộn đều. Cuối cùng rắc hạt óc chó lên là bạn đã hoàn thành được món tôm rang óc chó sốt chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn.
Hạt óc chó tuy không quá phổ biến và không phải luôn hợp khẩu vị của tất cả mọi người. Nhưng với hương vị béo béo bùi bùi, khi kết hợp với những nguyên liệu khác sẽ tạo nên những món ăn ngon lạ miệng, tốt cho sức khỏe.
>>>>> Xem thêm: Phân biệt các loại bột mì – Cách chọn bột làm bánh mì cho người mới