Dạ dày hầm thuốc bắc – một món ăn có cái tên khá lạ lẫm với nhiều người nhưng đặc biệt ngon và bổ dưỡng. Trước đây, bạn có thể chỉ nghĩ chế biến dạ dày thành các món ăn như xào, hoặc luộc, hấp, chẳng mấy ai hầm dạ dày cả. Món ngon này không hề khó một chút nào với công thức Bếp chia sẻ dưới đây. Hi vọng các bạn sẽ có thêm món ngon bổ dưỡng tuy lạ mà quen để chiêu đãi cả nhà!
Dạ dày hầm thuốc bắc
Nguyên liệu
- 500 gram dạ dày heo
- 10 gram thuốc bắc
- 2 quả chanh
- 1 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 10 gram hành lá
Gia vị:
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh bột canh
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 muỗng canh nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế dạ dày heo
- Dạ dày mua về rửa kĩ bằng muối với nước nóng có vắt nước cốt chanh để cho sạch nhờn và giúp khử mùi hôi. Sau đó rửa thêm lại lần nữa với nước sạch.Lưu ý: khi rửa dạ dày các bạn nhớ lộn trái phần dạ dày để rửa kĩ bên trong. Bước làm sạch này rất quan trọng bởi nếu dạ dày không được sơ chế sạch sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của món ăn, khi hầm sẽ không được thơm ngon và kém phần hấp dẫn.
- Đun sôi 1 nồi nước, cho dạ dày vừa làm sạch vào, thêm 1 chút gừng và hành lá vào luộc sơ qua trong vòng 5 phút. Gắp dạ dày ra, rửa thêm lần nước nữa cho thật sạch rồi để ráo nước.
- Dạ dày thái thành miếng dọc vừa ăn, ướp với gia vị cho ngấm (2 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh).
Bước 2: Hầm dạ dày
- Bắc nồi lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm hành khô và gừng, sau đó cho phần dạ dày heo đã thái sẵn vào đảo thơm.
- Thêm vào nồi khoảng 900ml nước, cho vào thuốc bắc và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu vào, đun sôi. Trong quá trình đun nên hớt hết bọt để nước hầm trong và thơm hơn.
- Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu trong vòng 40 phút để dạ dày nhừ và ngấm đều vị.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình, thêm chút hành lá rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, múc dạ dày ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào. Món ăn này có thể làm món canh hoặc ăn cùng với cơm đều rất ngon.
Lưu ý
Dinh Dưỡng
Một vài món ăn bổ dưỡng khác bạn có thể nấu tại nhà
Giá trị dinh dưỡng có trong dạ dày heo
Theo như y học cổ truyền, dạ dày heo có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ, ích vị,… chuyên chữa chứng tỳ vị hư nhược, thiếu máu, vàng da thấp nhiệt, đái đường, rối loạn tiểu tiện, sa tử cung, trẻ em suy dinh dưỡng, nhiều mồ hôi trộm. Dạ dày heo còn rất giàu các dưỡng chất như là protit, lipit, gluxit, vitamin A, B1, B2 và một số men tốt cho hệ tiêu hóa.
Lời kết
Dạ dày hầm thuốc bắc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách. Đây vừa là món ngon vừa là thuốc bổ bởi không chỉ ngon mà còn có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mọi người! Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này và đừng quên chia sẻ thành quả với Bếp nhé!