Chả mực cùng với những món ngon nổi tiếng khác như phở, bún thang, chả cá Lã Võng,… là những món ăn nằm trong danh sách 50 món ăn đặc sắc nhất nước ta. Chả mực là món ăn thơm ngon, hấp dẫn bất cứ ai dù mới thưởng thức ngay lần đầu tiên. Hôm nay, Bếp sẽ bật mí cho các bạn công thức để thực hiện món chả mực ngay tại nhà nhé!
Mực là nguyên liệu chính tạo ra nhiều món ăn ngon như mực xào, mực luộc lá ổi, mực khô,… Bên cạnh đó, mực còn chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Ăn mực giúp cơ thể trao đổi chất sắt tốt hơn, hình thành nên hồng cầu trong máu. Mực còn giúp giảm viêm khớp, giảm khả năng bị đột quỵ, tai biến mạch máu não, giảm cơn đau nửa đầu và giúp xương, răng chắc khỏe.
Chả mực
TRANG THIẾT BỊ
- Chảo chiên
- Cối và chày
Nguyên liệu
- 500 gram mực mai
- 100 gram tôm thẻ
- 10 gram thịt mỡ
- 10 gram thịt nạc
Gia vị:
- 300 ml dầu ăn
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê đường
- ½ muỗng cà phê hạt tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực sau khi loại bỏ phần nội tạng, mắt, mai, miệng mực, túi mật và lọc bỏ da thì rửa sạch mực bằng dấm, chanh, nước muối pha loãng cho sạch nhớt của mực.
- Cắt nhỏ phần thân mực còn phần râu mực cắt đoạn.
- Tôm bóc bỏ vỏ và rút bỏ phần chỉ lưng rồi rửa sạch, để ráo, có thể băm nhuyễn để giã dễ hơn.
- Mỡ heo và thịt nạc rửa sạch, thái nhỏ miếng khoảng 1 cm.
Bước 2: Ướp gia vị
- Cho phần thân mực, tôm, mỡ và thịt nạc vào 1 tô lớn, thêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều rồi bọc kín miệng tô lại, để ướp khoảng 45 – 60 phút.
- Phần râu mực cũng bọc kín lại, bảo quản trong ngăn mát.
Bước 3: Xay chả
- Khi các nguyên liệu ướp đủ thì lấy ra rồi cho vào máy xay, xay đến khi hỗn hợp đã nhuyễn và mịn. Trong lúc xay nên thực hiện động tác ấn thả để tránh máy xay hoạt động quá tải dẫn đến nóng động cơ làm chín mực và giảm tuổi thọ của máy.
- Cắt nhỏ râu mực hoặc xay rối rồi cho vào cối cùng với hỗn hợp thịt mực vừa xay.
- Dùng chày giã đều tay đến khi được 1 hỗn hợp mới dẻo và đều.
Bước 4: Chiên chả
- Sử dụng gang tay, thoa 1 lớp dầu ăn mỏng lên tay rồi nặn hỗn hợp thịt mực thành miếng dẹt tròn vừa ăn.
- Dùng chảo sâu lòng, đổ dầu vào ước chừng ngập miếng chả rồi đợi dầu sôi.
- Cho miếng chả vừa nặn vào chiên đến khi chín vàng đều cả 2 mặt thì vớt ra, để ráo mỡ rồi cho ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu hoặc giấy ăn đều được.
- Món chả mực đã hoàn thành rồi, món ăn này có thể chấm kèm với tương ớt, tương cà, hoặc ăn kèm với xôi, bánh cuốn,.. đều rất ngon đấy.
Dinh Dưỡng
Những món ăn ngon từ mực
Lời kết
Bạn thấy món ăn này thế nào, chia sẻ ngay với Bếp thành quả của bạn dưới phần bình luận. Bếp sẽ đem đến cho bạn nhiều công thức nấu ăn và nhiều mẹo hay hơn nữa nhé !