Công thức chế biến cách làm sò điệp tại nhà có khó như chị em vẫn nghĩ? Ngoài việc nấu cháo hay đem nướng mỡ hành ra thì sò điệp còn có thể biến tấu thành món gì khác? Để trả lời cho những câu hỏi ấy, mời các bạn cùng BepXua khám phá ngay những cách làm sò điệp “siêu cấp hấp dẫn” ngay sau đây nhé!
1. Cách làm sò điệp hấp miến thanh mát cho ngày cuối tuần
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Sò điệp Sanriku khổng lồ: 5 con
- Miến: 100 gram
- Tỏi băm: 2 muỗng canh
- Ớt băm: 2 muỗng cà phê
- Gừng: 10 gram
- Tiêu: 2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 3 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Hành lá: 10 gram
1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sò điệp khổng lồ hấp miến
- Bắt chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu vào phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm + 1 muỗng cà phê ớt băm và 1 muỗng cà phê tiêu xay, đảo nhanh trong 1 phút.
- Ngâm miến khô với nước ấm trong 15 phút cho miến mềm rồi vớt ra, để ráo, cho miến vào âu + 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu xay trộn đều lên.
- Cuộn khoanh miến lại cho gọn đặt vào trong vỏ sò, cho phần cồi sò điệp lên trên.
- Rưới phần hỗn hợp dầu tỏi, ớt phi thơm phủ đều phần thịt sò, sau đó đem hấp chín trong vòng 10 phút.
- Trong lúc hấp sò, bạn phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 10gr gừng xắt sợi.
- Khi hỗn hợp vàng thơm, cho vào 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường.
- Tiếp theo, đun sôi hỗn hợp trên tới khi sệt sệt là được.
- Sò đã hấp chín, rưới hỗn hợp sốt lên trên phần sò, rắc hành lá và dùng nóng.
2. Cách làm sò điệp chiên chấm sốt bơ chanh giòn thơm béo ngậy
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cồi sò điệp: 12 con
- Bơ lạt: 1.50 muỗng canh
- Chanh: 1 trái
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sò điệp chiên bơ nóng hổi
- Cồi sò điệp rửa sạch, thấm khô, ướp với tiêu và muối.
- Sau đó, bắc chảo lên bếp, làm nóng rồi cho 1/2 muỗng canh bơ vào.
- Khi bơ tan và nóng già, bạn cho sò điệp vào chảo chiên vàng 2 mặt, vớt ra ngoài dĩa.
- Làm sốt bơ chanh: chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Dùng lại cái chảo đã chiên sò điệp, cho lượng bơ còn lại khuấy tan với nước cốt chanh là xong.
- Đổ nước sốt chanh ra chén để riêng, khi ăn bạn có thể chấm sò điệp với sốt hoặc dùng muỗng rưới nước sốt lên mặt sò điệp và thưởng thức.
3. Cách làm sò điệp đút lò phô mai béo thơm, sánh mịn
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Sò điệp to: 300 gram
- Sữa tươi không đường: 100 ml
- Kem sữa tươi: 70 ml
- Phô mai: 10 gram
- Bơ lạt: 5 gram
- Bột mì: 10 gram
- Bột gà: 10 gram
- Đường trắng: 2 gram
- Hạt nêm: 2 gram
3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sò điệp phô mai sữa tươi
- Sò điệp đem tách vỏ, lấy thịt, rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi cho thịt săn lại và khử bớt mùi tanh xong vớt ra để ráo.
- Làm nóng chảo rồi cho 5 gram bơ lạt vào đun chảy, cho 10 gram bột mì vào trộn đều.
- Thêm 100ml sữa tươi không đường, kem sữa tươi khuấy đều. Cho tiếp bột gà vào chảo + với hạt nêm, đường rồi trộn đều đến khi hỗn hợp sốt sánh mịn.
- Đặt vỏ sò điệp lên vỉ nướng rồi cho sò điệp, nước sốt và phô mai thái mỏng lên trên, cho vào lò nướng ở 150 độ C trong 10 phút là xong.
- Cho sò điệp ra khỏi lò và thưởng thức ngay khi còn nóng.
4. Cách làm sò điệp khổng lồ nướng phô mai ăn chơi cực hấp dẫn
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Sò điệp Sanriku khổng lồ: 8 con
- Bơ lạt: 20 gram
- Xốt mayonnaise: 10 gram
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Phô mai mozzarella: 50 gram
- Rau mùi tây khô: 10 gram
4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sò điệp nướng phô mai
- Rửa sạch sò điệp Sanriku với muối để sò bớt mùi tanh và sạch hơn.
- Pha sốt phô mai: Cho vào tô 20 gram bơ lạt đun chảy, 10 gram xốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
- Đặt sò điệp lên khay nướng, rưới phần sốt bơ đã pha lên mặt, nướng lửa vừa đến khi sò chín tái thì rắc phô mai Mozzarella bào lên mặt.
- Nướng tiếp đến khi lớp phô mai chảy ra, rắc thêm mùi tây khô cắt nhuyễn là có thể thưởng thức ngay.
5. Cách làm sò điệp sốt bơ chanh ăn với cơm hoặc bánh mì
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cồi sò điệp: 600 gram
- Rượu trắng: 1/2 chén
- Bơ lạt: 3 muỗng canh
- Tỏi băm: 3 tép
- Chanh: 1/2 trái
- Vỏ chanh: 1 muỗng cà phê
5.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sò điệp sốt bơ chanh
- Sò điệp rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô cả 2 mặt, ướp với ít tiêu và muối.
- Sau đó bắc chảo lên bếp, đun nóng bơ cho tan và nóng già rồi cho sò điệp vào chiên chín vàng đều, gắp sò ra ngoài để riêng.
- Để chảo nguội khoảng 1 phút, sau đó cho tiếp bơ lạt vào đun nóng.
- Cho tỏi băm vào phi thơm, thêm rượu trắng vào đun khoảng 1-2 phút, cho nước cốt chanh, vỏ chanh vào trộn đều, trút sò điệp trở lại vào chảo đảo đều rồi tắt bếp.
- Khi ăn bạn có thể cho thêm những lá thơm như: húng quế, ngò tây, ngò rí băm… vào và ăn kèm cơm trắng hoặc chấm với bánh mì đều ngon nhé.
6. Cách làm sò điệp xào mộc nhĩ và đậu Hà Lan ngon vừa miệng
6.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu Hà Lan: 180 gram
- Sò điệp: 8 miếng
- Nấm mèo: 10 gram
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Nước tương: 1 muỗng canh
- Rượu trắng: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: 3 tép
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Gừng: 3 lát
- Dầu mè: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
6.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sò điệp xào mộc nhĩ và đậu Hà Lan
- Mộc nhĩ ngâm cho mềm rồi cắt bỏ phần cuống. Sò điệp rửa sạch, ướp cùng rượu, muối, hạt tiêu trong 10 phút.
- Cho dầu hào, nước tương, đường và dầu mè vào bát trộn đều thành hỗn hợp nước sốt.
- Luộc đậu Hà Lan trong 1 phút, vớt ra để ráo nước. Cho sò điệp đã ướp vào chiên vàng đều 2 mặt, để riêng.
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi, gừng vào phi thơm, thêm đậu Hà Lan, mộc nhĩ và sò điệp vào đảo đều.
- Thêm hỗn hợp nước sốt vừa pha ở trên vào chảo sò điệp và tiếp tục đảo đều.
- Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.
7. Cách làm sò điệp cuộn thịt xông khói sốt bơ cay béo ngon dinh dưỡng
7.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Sò điệp: 1 kg
- Thịt xông khói: 250 gram
- Bơ: 400 gram
- Ớt bột: 2 muỗng cà phê
7.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm sò điệp cuộn thịt xông khói sốt bơ cay
- Sò điệp rửa sạch, lấy phần cùi thịt ra. Thịt xông khói chọn loại có lát dài, mỏng.
- Cuộn thịt xông khói bên ngoài sò điệp rồi dùng tăm tre xuyên qua để thịt không bị bung ra.
- Đem thịt cuộn sò điệp cho vào lò nướng đến khi thịt chín rồi lấy ra xếp ra đĩa.
- Đặt chảo lên bếp để chảo nóng rồi cho thanh bơ vào. Khi bơ sẽ tan hết thì bạn cho 2 muỗng cà phê ớt bột vào khuấy đều để làm thành nước sốt.
- Cho thịt xông khói cuộn sò điệp nướng ra đĩa, rưới nước sốt bơ vừa đun lên trên và thưởng thức.
Lời kết
Với 7 cách làm sò điệp hấp dẫn tròn vị như BepXua vừa giới thiệu, tin chắc thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn sẽ càng thêm phong phú và độc đáo hơn. Nào thì vào bếp ngay và đừng ngần ngại trổ tài nấu thật nhiều các món ngon lạ, bổ dưỡng cho cả nhà mình cùng thưởng thức các bạn nhé!
>>> Xem thêm: Cách làm óc heo khó hay dễ? 7 món óc heo ngon bổ hấp dẫn
>>> Xem thêm: Cách Làm Sò Lông Xào Chua Ngọt – Làm Món Ăn Vặt Hoặc Ăn Cơm