Bí đỏ là thực phẩm có thể nấu nhiều món ăn hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe cả gia đình. Đây cũng là biểu tượng đặc trưng cho ngày lễ Halloween đang phổ biến ở nước ta những năm gần đây. Để chào đón sự kiện thú vị sắp diễn ra, Bếp sẽ bật mí cách làm năm món ăn bắt mắt. Với nguyên liệu chính là bí ngô tạo nên bàn tiệc tại gia với không khí rộn ràng cho lễ hội hóa trang.
1. Súp bí đỏ
Có nhiều cách chế biến món này tùy thuộc vào phong tục truyền thống của từng quốc gia. Cụ thể có thể nấu cùng thịt bò, thịt cừu hay nấu chay đơn giản nhưng đảm bảo dinh dưỡng. Bếp sẽ hướng dẫn các bạn súp bí đỏ kem tươi chỉ với 3 bước thực hiện nhanh chóng. Nhưng rất sánh mịn, ngon miệng và đặc biệt trong thời tiết se lạnh đầu đông tô súp nóng hổi sẽ rất ấm bụng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 trái bí đỏ
- 1 củ hành tây
- 1 củ khoai tây
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh ngò rí
- 1 muỗng cafe kem tươi
- 1 muỗng bơ
- Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm
Cách nấu:
- Sơ chế nguyên liệu: gọt vỏ bí, khoai tây rửa sạch, bí xắt miếng nhỏ còn khoai tây xắt hạt lựu. Hành tây, tỏi bóc vỏ, tỏi băm nhuyễn còn hành tây xắt hạt lựu.
- Xào nguyên liệu: bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho bơ vào đến khi tan chảy hết cho tỏi vào phi thơm. Lần lượt cho bí đỏ, khoai tây và hành tây vào đảo đều trong 1 phút rồi tắt bếp.
- Nấu súp: cho hỗn hợp đã xào vào nồi cùng 500ml nước hầm đến khi chín nhừ. Khi nguội, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ vào nồi nấu sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho kem tươi vào. Khuấy đều rồi tắt bếp, cho ra tô, thêm tí tiêu xay và ngò rí trang trí đẹp mắt.
2. Bí đỏ chiên giòn
Bí đỏ chiên giòn lắc trứng muối không chỉ thích hợp cho ngày Halloween là còn rất bổ dưỡng. Thay vì mua hàng ăn vặt bên ngoài nghi ngại về chất lượng, các mẹ có thể tự làm món này. Các bé sẽ mê tít bởi độ giòn giòn, béo béo bùi bùi của trứng muối. Nếu trẻ thích ăn phô mai có thể thay thế hoặc chiên với bôt để thay đổi khẩu vị.
Cần chuẩn bị 1kg bí đỏ, 8 cái lòng đỏ trứng muối, 100gram bột mì và dầu ăn.
Các bước tiến hành:
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Khi bí ráo nước, cho bột mì vào trộn và xóc đều để bí phủ lớp bột.
- Bắt chảo lên bếp, làm nóng, cho dầu ăn vào thật sôi cho bí vào chiên. Khi vàng vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cho lòng đỏ trứng muối vào xửng hấp chín rồi nghiền nhỏ. Đổ dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho lòng đỏ đã nghiền vào đến khi nổi bọt cho phần bí chiên và đảo đều vài phút rồi tắt bếp. Món ngon này cho lên bàn tiệc dùng cùng súp bí đỏ và tận hưởng ngày lễ vui vẻ thôi.
3. Sữa bí đỏ
Món thức uống cuốn hút nhiều fan bởi mùi thơm ngon ngọt, hơi béo béo nhưng lại không ngán. Không chỉ có mặt trong lễ hội hóa trang chuẩn Việt mà còn có thể uống mỗi ngày. Nhất là với trẻ em không thích ăn rau củ, đây là mẹo giúp mẹ bổ sung dưỡng chất cho con đấy.
Nguyên liệu: 500gram bí đỏ, 1/2 lon sữa đặc, 1 lít sữa tươi không đường, 500ml nước cốt dừa.
Cách nấu sữa bí đỏ:
- Rửa sơ trái bí, gọt sạch vỏ, bổ làm 4 rồi nạo hết phần ruột và rửa sạch với nước. Xắt bí thành miếng nhỏ để hấp nhanh chín.
- Cho bí vào nồi hấp chín và để nguội.
- Cho bí đã hấp vào máy xay sinh tố, thêm sữa đặc, nước cốt dừa vào xay chung. Khi hỗn hợp đã mịn cjo sữa tươi không đường vào. Nhớ lọc qua rây để thành phẩm mịn hơn.
- Cho hỗn hợp vào nồi, nấu sôi, nhớ khuấy thường xuyên đế tránh bị cháy dưới đáy nồi. Tùy theo sở thích có thể uống nóng hay thêm đá lạnh đều rất ngon.
4. Chè bí đỏ
Với những tín đồ hảo ngọt, đây sẽ là món ngon cực kỳ hợp khẩu vị vào ngày lễ 31/10. Không chỉ đón Halloween theo phong tục chuẩn Việt mà còn được chiều chuộng vị giác. Chén chè bí đỏ mềm dẻo, quyện trong nước cốt dừa sóng sánh và béo ngậy. Thêm vị bùi bùi của đậu phộng nữa là món chè hoàn hảo.
Nguyên liệu: 300gram bí đỏ, 150gram bột năng, 150gram đường phèn, 250ml nước cốt dừa, 50gram đậu phộng rang, gia vị gồm muối, đường và 1 ống vani.
Cách làm:
- Nấu nước cốt dừa: cho vào nồi thêm 2 muỗng cafe bột năng, đường, 1/2 muỗng cafe muối. Khuấy đều rồi bắt lên bếp ở lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi sền sệt là đạt.
- Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, xắt miếng mỏng rồi đem hấp rồi xay mịn.
- Trộn bí đỏ hấp chín với bột năng, nhào đến khi thành khối bột dẻo, không dính tay. Vo viên tròn đẹp mắt.
- Bắt nồi nước lên, cho đường phèn vào nấu tan rồi cho viên bí đỏ vào. Khi thấy các viên này nổi lên thì tắt bếp.
- Cho bí đỏ ra chén, thêm nước cốt dừa và rắc đậu phộng lên. Thưởng thức ngay món chè lạ miệng nhưng thơm ngon khó cưỡng này ngay thôi.
5. Sữa chua bí đỏ
Để kết thúc bữa tiệc ngon miệng, sữa chua bí đỏ sẽ là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Sự kết hợp của những nguyên liệu bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa trẻ nhỏ và dưỡng da phái đẹp luôn sáng mịn, hồng hào.
Nguyên liệu cần có:
- Sữa chua để làm men cái: 2 hũ.
- Bí đỏ: 100gram.
- Sữa đặc: 200gram.
- Sữa tươi không đường: 500ml.
- Đường: 100gram.
Hướng dẫn cách làm:
- Gọt và hấp bí đỏ tương tự với cách làm chè hay sữa. Cho vào máy xay phần bí đỏ hấp chín, đường, sữa đặc và 200ml sữa tươi rồi xay nhuyễn.
- Đổ ra thau cho phần sữa tươi còn lại vào, dùng dụng cụ đánh đều. Cho vào nồi đun nóng tầm 45 độ C, cho hũ sữa chua cái vào khuấy đều rồi tắt bếp
- Làm sạch, tráng nước nóng các hũ đựng, đợi hỗn hợp nguội rồi cho vào, đậy kín nắp. Xếp vào thùng giữ nhiệt, rót thêm nước sôi ngập 2/3 hũ và ủ khoảng 8 tiếng. Sau đó để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể dùng được.
- Nếu thích làm sữa chua bí đỏ 2 tầng, chị em có thể cho bí đỏ xay nhuyễn vào 1/3 hũ rồi nấu sữa chua giống như cách làm bình thường.
Lời kết
Những món ăn giàu dinh dưỡng từ bí đỏ chắc chắn sẽ khiến các thành viên mê mẩn. Bởi không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Bắt tay vào trang trí nhà cửa và chuẩn bị bữa ăn hoành tráng cho bữa tiệc ma quái đầy màu sắc thôi.