cách làm hoành thánh

Bật mí 5 cách làm hoành thánh ngon mới lạ không nên bỏ lỡ

Làm sao để học được cách làm hoành thánh tại nhà mà lại có hương vị thơm ngon và hấp dẫn như mua ngoài tiệm? Đây là một trong những món ăn có nguồn gốc lâu đời bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng lại rất được lòng và hợp khẩu vị với người Việt Nam chúng ta.

Nào cùng Bếp học ngay một vài công thức chế biến cho cách làm hoành thánh tại nhà với nhiều hương vị ngon mới lạ, cực hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng quý vị nhé!

1. Cách làm hoành thánh phô mai nhân thịt gà cho ngày Tết

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ức gà: 300 gram
  • Tỏi: 4 tép
  • Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 10 ml
  • Bột mùi (bột ngò): 1/2 Muỗng cà phê
  • Nước tương: 15 ml
  • Đường trắng: 10 gram
  • Trứng vịt: 1 quả
  • Phô mai: 4 viên
  • Bột bắp: 10 gram
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Vỏ hoành thánh: 1 gói
  • Tương cà: 2 muỗng canh

1.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm hoành thánh phô mai thịt gà

  • Thịt gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhỏ.
  • Dùng cối giã nhuyễn tiêu, tỏi và ngò thơm để làm gia vị ướp thịt gà, thêm nước tương, nước mắm vào cùng rồi trộn đều lên rồi cho thịt gà vào ướp.
  • Đập một quả trứng vịt vào trộn đều sẽ giúp nhân gà săn và dai hơn.
  • Cuối cùng là bột ngô hoặc bột năng cho vào phần nhân để kết dính nguyên liệu. Sau đó, cho nhân thịt gà vào máy xay đến khi nhuyễn là được.
  • Trút hỗn hợp nhân gà ra tô thêm đường vào trộn đều.
  • Phô mai đem cắt hạt lựu nhỏ vừa, nhét vào muỗng rồi múc nhân để cho phô mai nằm đều giữa phần nhân.
  • Cho nhân gà phô mai vào giữa lá hoành thánh, gấp 2 mép rồi túm chặt lại như hình cái túi.
  • Sau khi gói xong hết, bạn đem chiên hoành thánh với lửa to vừa cho vàng đều thì hạ lửa xuống nhỏ để làm chín nhân.
  • Chiên xong, gắp hoành thánh ra đĩa lót giấy thấm dầu, ăn kèm với sốt ngọt hoặc mặn tuỳ thích.
hoành thánh phô mai
Chỉ tốn một ít thời gian với cách làm hoành thánh phô mai ngon tuyệt đãi cả nhà cũng thật xứng đáng phải không nào!

2. Cách làm hoành thánh nhân tôm thịt sốt cay chua ngọt siêu ngon

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt băm: 500 gram
  • Tôm tươi: 200 gram
  • Hẹ: 100 gram
  • Đường trắng: 15 gram
  • Muối tiêu: 3 gram
  • Nước tương, dầu mè, dầu ớt: 15 ml/ mỗi thứ
  • Vỏ hoành thánh: 50 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Tỏi: 10 gram
  • Mè trắng: 15 gram
  • Đường trắng: 45 gram
  • Giấm, nước tương, dầu ớt: 30 ml/ mỗi thứ
  • Ớt sa tế: 15 gram
  • Ớt bột: 5 gram
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

2.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm hoành thánh nhân tôm thịt sốt cay

  • Làm phần nhân: cho thịt băm, tôm tươi đã lột vỏ và cắt hạt lựu, hẹ cắt nhỏ, đường, nước tương, dầu mè, nước lọc, dầu ớt, muối, tiêu vào tô, trộn đều và ướp trong 15 phút.
  • Sau đó, múc vào từng vỏ hoành thánh 1 phần nhân vừa đủ, phết 1 lớp nước mỏng vào 1 mặt của lá rồi gấp đôi lại, miết nhẹ để tạo sự kết dính.
  • Bạn phết thêm 1 lớp nước mỏng lên mép trái bên trong của miếng hoành thánh rồi cuốn và gấp mép phải lên phía trên, miết nhẹ để tạo sự kết dính.
  • Làm lần lượt các thao tác như vậy cho đến khi hết nhân và lá hoành thánh.
  • Làm nước sốt cay: đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi thơm, thêm mè trắng xay vào xào thơm rồi cho đường, giấm, nước tương, dầu ớt, ớt sa tế và ớt bột vào khuấy đều, đun sôi nước sốt.
  • Để nước sốt sôi liu riu trên bếp 2 phút, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Đun 1 nồi nước sôi, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho từng chiếc hoành thánh vào nồi luộc chín. Vớt hoành thánh ra để ráo nước.
  • Khi ăn xếp hoành thánh ra dĩa, rưới nước sốt cay lên và thưởng thức.
  • Từng chiếc hoành thánh đầy ắp thịt, vị thơm ngọt vừa phải, phủ đầy nước sốt cay thơm bùi chua chua ngọt ngọt, nghe thôi cũng thấy kích thích vị giác rồi.
hoành thánh tôm thịt sốt cay
Cách làm hoành thánh nhân tôm thịt sốt cay chua ngọt này quả là một gợi ý tuyệt vời, quá nhanh chóng và tiện lợi luôn đúng không nè!

3. Cách làm hoành thánh lá rau củ sốt chay hấp dẫn cho người giảm cân

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Vỏ hoành thánh: 100 gram
  • Cà rốt: 50 kg
  • Sườn non chay: 30 gram
  • Nấm mỡ: 50 gram
  • Nấm mèo: 30 gram

3.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm hoành thánh lá rau củ sốt chay

  • Cắt nhỏ nấm mèo và ngâm nở, sườn non chay ngâm nở.
  • Cà rốt và nấm mỡ trắng rửa sạch, cắt miếng dài.
  • Luộc vỏ hoành thánh cắt ra 1/4. Bắc chảo nóng rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn xào đều cùng tỏi băm, sườn non chay, cà rốt, nấm mỡ trắng và nấm mèo.
  • Cho tiếp 1 muỗng cà phê hạt nêm chay Knorr Nấm Hương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh gồm: nước tương, giấm trắng, nước lọc rồi xào đều tay trong 3 phút.
  • Cho vỏ hoành thánh luộc chín ra dĩa, rưới sốt chay cùng rau củ lên trên và trang trí thêm ngò cho bắt mắt là xong.
hoành thánh sốt chay
Cách làm hoành thánh ngon thanh đạm, vừa miệng lại không ngấy cho rằm hoặc cho những ai đang muốn ăn kiêng giảm cân là đây.

4. Cách làm hoành thánh chiên sốt bò cay độc đáo, kích thích vị giác

4.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Hoành thánh lá: 100 gram
  • Thịt bò xay: 300 gram
  • Cà chua: 300 gram
  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Hành tây: 50 gram
  • Ớt hiểm: 5 trái
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Nước tương: 1.5 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 500 ml

4.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm hoành thánh chiên giòn sốt bò cay

  • Cà chua bỏ hạt, thái hạt lựu, trộn ới ớt hiểm vào và xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bắc chảo dầu phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, cho tiếp hành tây xắt hạt lựu vào xào thơm, đổ hỗn hợp cà chua + 2 muỗng canh tương cà vào khuấy đều cho sôi.
  • Cho thịt bò xay vào chảo đảo đều, nêm 1,5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo cho tới khi hỗn hợp sôi chín đều thì tắt bếp.
  • Đun nóng sôi chảo khác cùng 500ml dầu ăn, sau đó để lửa vừa rồi thả từ từ lá hoành thánh vào chiên cho phồng giòn đều thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Xếp hoành thánh đã chiên ra dĩa, múc phần sốt bò lên trên, rắc thếm tiêu và ít ngò rí rồi thưởng thức.
hoành thánh sốt bò cay
Cách làm hoành thánh chiên giòn này ăn vào nghe rôm rốp kèm với sốt bò cay thơm phức càng làm cả nhà bạn nhìn là thèm, ăn là mê.

5. Cách làm hoành thánh hấp nhân cá ngừ dai mềm, bùi béo hấp dẫn

5.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá ngừ: 600 gram
  • Sữa tươi không đường: 160 ml
  • Mỡ heo: 50 gram
  • Hạt tiêu: 50 gram
  • Lòng trắng trứng gà: 15 gram
  • Rượu vang: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Bột gừng: 2 gram
  • Bột mì: 500 gram
  • Nước ấm: 300 ml
  • Dầu ăn: 10 gram
  • Hẹ: 200 gram

5.2. Hướng dẫn thực hiện cách làm hoành thánh hấp nhân cá ngừ

  • Cho 50 gram hạt tiêu vào nồi + với 300ml nước lọc, đậy nắp đun sôi khoảng 30 phút rồi thu lấy 30ml nước tiêu để dùng.
  • Rây 500 gram bột mì vào thố, rưới từ từ 300ml nước ấm vào khuấy đều, dùng tay nhồi bột thành khối đồng nhất, bọc màng thực phẩm, để cho bột nghỉ.
  • Rửa sạch hành lá và hẹ, thái nhỏ rồi trộn với 10 gram dầu ăn đun sôi, để riêng.
  • Rửa sạch cá ngừ, cho vào xửng hấp chín rồi cho ra đĩa, gỡ bỏ xương cá.
  • Cho thịt cá ngừ hấp vào máy xay thực phẩm để xay sơ qua.
  • Sau đó, lần lượt thêm 15 gram lòng trắng trứng, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 50 grm mỡ heo vào cá ngừ, mỗi lần thêm thì bấm máy cho quay vài vòng để hỗn hợp quyện đều.
  • Chia sữa tươi không đường làm 3 phần để thêm từ từ vào hỗn hợp cá, bật máy quay vài vòng mỗi lượt thêm cho quyện đều.
  • Đổ hỗn hợp cá ngừ xay ra thố, thêm vào bột gừng, tiêu xay, hành lá, hẹ, dùng tay nhồi hỗn hợp cá ngừ cho đều.
  • Bột sau khi nghỉ, chia làm nhiều phần đều nhau, cán mỏng dẹp.
  • Múc một ít nhân cá ngừ vào giữ, gói kín lại và tạo hình cho đẹp mắt theo ý thích.
  • Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu để được các miếng hoành thánh nhân cá ngừ.
  • Sau đó, cho hoành thánh vào xửng hấp khoảng 10-15 phút là được.
  • Hoành thánh hấp thơm ngon có lớp vỏ dai mềm bên ngoài, bao lấy nhân cá ngừ bùi béo bên trong hấp dẫn.
hoành thánh nhân cá ngừ
Với cách làm hoành thánh hấp nhân cá ngừ này các bạn có thể chấm ăn cùng với nước tương ớt cay thơm, đậm đà sẽ cực ngon miệng luôn nhé!

Lời kết

Hầu hết các món hoành thánh lại rất dễ ăn và không kén người dùng. Từ già trẻ bé lớn, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng “bắt vị” với món ăn này. Chính vì thế, bạn càng không nên bỏ qua 5 gợi ý cách làm hoành thánh như Bếp vừa chia sẻ, đảm bảo sẽ rất thích hợp để làm bữa sáng dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Chúc bạn thành công và nhớ chia sẻ lại các bí quyết riêng của bạn cùng với Bếp nhé!

>>> Xem thêm: Top 7 cách làm sò điệp hấp dẫn tròn vị không phải ai cũng biết

>>> Xem thêm: Cách Nấu Hoành Thánh Nhân Thịt Thơm Ngon Tại Nhà

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.