Mùa hè chính là thời điểm mà các món chè lên ngôi. Tuy nhiên, thay vì la cà hàng quán, tại sao chúng ta không thử tự tay nấu ngay 5 món chè ngon cực thanh mát dưới đây cho cả nhà cùng thưởng thức nhỉ?
Trong số những món chè ngon được nhiều người yêu thích nhất định không thể bỏ qua chè bắp, chè sâm, chè đậu đỏ và cả chè chuối. Bài viết sau đây Bếp xưa sẽ hướng dẫn bạn công thức nấu 4 loại chè trên “đúng chuẩn” nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!
Chè bắp- “Cực phẩm” trong các loại chè
Chè bắp- Món chè ngon được nhiều người ưa chuộng
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
– 2 bắp ngô nếp tươi.
– 1 bắp ngô ngọt.
– 1 bát con bột sắn dây.
– 50g đường.
– 100ml nước cốt dừa.
– 1 thìa nhỏ đường.
– 1/2 thìa nhỏ muối.
– 1 thìa nhỏ bột bắp.
Cách làm như sau:
- Gọt phần hạt ngô, giữ lại phần lõi ngô
- Cho vào khoảng 2 chén nước đun sôi cả hạt ngô và lõi. Đến khi hạt ngô mềm thì vớt lõi bỏ đi.
- Tiếp theo cho đường vào nấu cùng để nhanh thấm vào chè
- Bột sắn dây hòa với ít nước đun sôi để nguội. Sau đó đổ từ từ vào chè, khuấy đều đến khi bột hòa quyện thành hỗn hợp trong suốt thì tắt bếp.
- Nước cốt dừa, muối và bột bắp đổ vào nồi, đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho nước cốt cô đặc lại.
- Múc chè ra bát, rưới thêm một ít nước cốt dừa và mè lên trên. Như vậy là món chè bắp đã hoàn chỉnh rồi.
Chè chuối- Món ăn tuổi thơ của bất kỳ ai
Chè chuối cũng là một món chè ngon được rất nhiều người yêu thích trong ngày hè nắng nóng. Cách làm lại cực kỳ đơn giản ngay cả khi ở nhà bạn cũng có thể tự tay nấu món chè thơm ngon này.
Chè chuối gợi nhớ món ăn tuổi thơ quen thuộc
Nguyên liệu:
– 6 trái chuối sứ hoặc chuối tây.
– 1 lon nước cốt dừa (400 ml).
– 150 gr bột báng.
– 80 gr đường (có thể tăng giảm tùy ý).
– 100g Đậu phộng, dừa non bào sợi
Cách làm như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối lột vỏ cắt thành từng miếng tròn tầm 3-4cm. Sau đó trộn đều chuối với một chút muối và đường, dùng đũa đảo nhẹ để chuối không bị nát.
- Đậu phộng rang chín, chà xát bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài. Cho vào cối đâm nhẹ, đừng đâm nhuyễn quá sẽ khiến đậu phộng bị nát, không còn thơm ngon.
- Bột bang vo nhiều lần với nước sạch, ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Bước 2: Nấu chè
Cho nước cốt dừa với lượng nước lạnh vừa đủ, sao cho hỗn hợp sền sệt vừa ăn. Đun sôi, rồi cho chuối vào, đảo nhẹ và đun trong 10-15 phút.
Tiếp theo cho bột báng vào nấu cùng, khi bột báng chuyển thành màu trong suốt thì tắt bếp.
Chờ đến khi chè nguội thì múc ra bát. Rắc thêm một ít đậu phộng và dừa non bào sợi để tăng thêm tính hấp dẫn và ngon miệng. Chè chuối có thể ăn nóng hoặc ăn nguội bỏ thêm một ít đá giúp giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè nắng nóng.
Chè đậu đỏ- Liều thuốc bổ giúp thanh lọc cơ thể
Nguyên liệu:
– 300g đậu đỏ.
– 100g đường phèn.
– 200g đường hoa mai.
– 2 lít nước.
Đậu đỏ cho vào chậu nước để loại bỏ các hạt sâu, hạt lép. Hạt nào nổi lên trên thì bỏ ra ngoài.
Sau đó cho vào cùng 2 lít nước đun sôi trên bếp cho đến khi đậu đỏ mềm thì bỏ đường phèn và đường hoa mai vào. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Chè đậu đỏ được xem là liều thuốc bổ hiệu nghiệm để thanh lọc cơ thể
Chè đậu đỏ có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, nhuận tràng, kiểm soát huyết áp rất hiệu quả. Vì vậy, đây được xem là một trong số những món chè ngon được nhiều người ưa chuộng.
Chè sâm- Món chè giải nhiệt tuyệt vời cho ngày hè
Một chén chè sâm mát lạnh sẽ đánh tan cái nóng mùa hè
Nguyên liệu chuẩn bị:
100g hạt sen khô.
– 50g long nhãn.
– 100g nho khô.
– 100g táo đỏ.
– 1 muỗng nhỏ bột rau câu.
– 200g đường
Cách thực hiện:
Bước 1 sơ chế nguyên liệu:
- Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm rồi đổ ra rổ, để ráo nước
- Táo đỏ, Long nhãn ngâm nước nóng cho nhanh nở
- Nho khô nhặt sạch
Bước 2: Nấu chè
Hòa một ít bột rau câu với 200ml nước lạnh, đun sôi rồi tắt bếp chờ nguội để làm thạch.
Bắc nồi khác lên bếp cho vào ½ đường bật lừa nhỏ, đển khi đường chuyển sang màu cánh gián thì đổ 400ml nước. Lưu ý không để đường đậm màu quá thì món chè sẽ bị đắng.
Sau khi nước đường sôi thì cho nốt phần đường còn lại vào, nêm nếm cho vừa ăn.
Tiếp theo cho hạt sen, sau đó là nhãn, nho khô và táo tàu lần lượt vào nồi chè. Đun với lửa nhỏ cho các nguyên liệu ngấm đường dần. Đun sôi rồi tắt bếp.
Thạch sau khi nguội thì đem ra xắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
Múc chè ra bát, cho thêm thạch và đá bi vào ăn cùng.
Chè sâm chứa rất nhiều dưỡng chất nên nó vừa là món chè giải nhiệt tuyệt hảo, vừa giúp bạn nhanh hồi sức trong ngày hè nắng nóng.