Bạn có hứng thú với cách làm đậu hũ trứng tại nhà vô cùng đơn giản và an toàn vệ sinh? Đây là một món ăn khá quen thuộc, dễ thực hiện và luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cùng BepXua khám phá những cách làm đậu hũ trứng kết hợp với nhiều nguyên liệu và công thức khác nhau, nhằm tạo nên những thành phẩm món ăn tuyệt vời nhất cho bữa cơm gia đình bạn nhé!
1. Cách làm đậu hũ trứng thơm béo, mịn mượt xinh xắn
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu nành: 300 gram
- Trứng gà: 3 quả
1.2. Thực hiện cách làm đậu hũ trứng đơn giản tại nhà
- Rửa sạch và ngâm đậu nành trong nước đến khi nở đều.
- Sau đó, cho đậu nành cùng 300 ml nước vào máy xay nhuyễn.
- Đập trứng vào bát, đánh tan rồi đổ đậu nành vào chung.
- Dùng rây lọc và loại bỏ cặn trong hỗn hợp trứng và đậu nành.
- Đổ hỗn hợp đã lọc vào hộp có lót sẵn màng bọc thực phẩm, cho vào rồi đậy kín và hấp trong khoảng 10 phút.
- Cuối cùng, bạn lấy đậu hũ đã hấp chín ra, để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.
2. Cách làm đậu hũ trứng Nhật Bản chuẩn thơm mềm tại nhà
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Trứng gà: 4 quả
- Nước dùng: 450 ml
- Nước tương: 3 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Rượu Mirin: 2 muỗng canh
- Ngò rí: 10 gram
2.2. Thực hiện cách làm đậu hũ trứng kiểu Nhật ngon beo béo
- Cho 2 muỗng canh rượu Mirin vào nồi, đun sôi cho bay hết chất cồn cỡ 15 giây.
- Sau đó, chế 150ml nước dùng Dashi vào nồi rượu + 1 muỗng canh nước tương, khuấy đều, nấu tiếp đến khi sôi thì tắt bếp là có được phần nước sốt.
- Trứng gà đập vào trong tô lớn, đánh tan, thêm 2 muỗng canh nước tương, 1/4 muỗng cà phê muối + 300ml nước dùng Dashi vào đánh tan đều.
- Lược trứng qua rây cho hỗn hợp mịn mượt rồi đổ trứng vào khuôn nhôm vuông, loại bỏ hết bọt khí và đem hấp cách thủy khoảng 20 phút.
- Khi hấp phần nắp nồi bạn dùng khăn bọc lại rồi hẳn đậy lại để hơi nước đọng không chảy xuống làm rỗ mặt đậu hũ.
- Dùng que tăm tre xăm thử nếu thấy đậu đã đông lại, mềm dai thì tắt bếp.
- Lấy khuôn đậu hũ ra, cắt thành từng miếng vuông bày ra chén, rưới nước sốt lên là có thể thưởng thức.
3. Cách làm đậu hũ trứng hấp tôm mịn béo ăn kèm nước sốt đậm đà
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu hũ trứng: 2 khoanh
- Tôm thẻ: 200 gram
- Hành lá: 10 gram
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
3.2. Thực hiện cách làm đậu hũ trứng hấp tôm ngon bắt mắt
- Cà rốt bào vỏ, cắt khoanh tròn rồi đặt lên đĩa.
- Đậu hũ trứng cắt khoanh vừa ăn, đặt đậu hũ đã hấp lên miếng cà rốt.
- Khoét một lỗ tròn ở giữa miếng đậu hũ làm nơi để nhân tôm.
- Phần đậu hũ đã khoét giữ lại để trộn vào nhân.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, cắt phần đuôi tôm, băm nhuyễn phần thịt tôm.
- Trộn tôm băm nhuyễn với đậu hũ còn thừa, ướp gia vị với hành lá, hạt nêm, tiêu.
- Phần nhân tôm sau khi ướp cho vào giữa miếng đậu hũ, đặt đuôi tôm xòe ra để trang trí.
- Cho đậu hũ vào xửng và hấp trong 10 phút. Sau đó rắc bột ớt lên trên cùng cho món ăn thêm màu bắt mắt.
- Làm nước sốt: Bắc chảo nóng, cho vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh ớt sa tế. Khuấy đều đến khi sôi sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Đậu hũ hấp chín bày ra đĩa, rưới phần sốt xung quanh để thêm phần hấp dẫn.
4. Cách làm đậu hũ trứng hấp thịt băm rau củ cho ngày thanh đạm
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Đậu hũ trứng: 3 cây
- Thịt heo bằm: 50 gram
- Tôm tươi: 1 con
- Cà rốt: 30 gram
- Đậu Hà Lan: 30 gram
- Bắp hột: 30 gram
- Nước dùng gà: 100 ml
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng cà phê
- Bột thịt gà: 1 muỗng cà phê
- Bột bắp: 1 muỗng cà phê
4.2. Thực hiện cách làm đậu hũ trừng hấp thịt băm rau củ
- Rửa sạch nhẹ các cây đậu hũ trứng rồi cắt thành những khoanh dày 0.5cm.
- Xếp đậu hũ trứng ra đĩa thành vòng tròn và gối đầu lên nhau cho đẹp mắt.
- Các loại rau rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu. Bóc sạch vỏ tôm, bỏ chỉ đen, rửa sạch.
- Xếp thịt heo bằm thành viên trong nằm trong đậu hũ trứng. Sau đó đến một viền đậu hũ trứng nhỏ ở bên trong.
- Rau củ thái hạt lựu thì bạn xếp chồng lên phần thịt băm, còn ở trong cùng đặt một con tôm đã bóc sạch vỏ.
- Trái trí thêm chút cà rốt tỉa hoa lên, đặt lên trên tôm.
- Cho đĩa đậu hũ trứng đã hoàn tất vào xửng hấp, đậy kín nắp vung, đun sôi khoảng 12-15 phút là được.
- Làm sốt gồm: nước dùng gà, gia vị muối, đường, bột thịt gà. Hòa tan bột bắp với ít nước rồi rưới từ từ vào trong nồi sốt, khuấy đều cho sốt hơi đặt sệt thì tắt bếp.
- Cuối cùng, dội hỗn hợp sốt vừa đun lên trên đĩa đậu hũ trứng hấp thịt băm rau củ là có thể dùng ngay.
- Đậu hũ trứng hấp thịt băm rau củ là món ăn ngon dễ làm, rất thích hợp cho những bữa ăn thanh đạm của cả nhà.
Lời kết
Vậy là giờ các chị em nội trợ có thể yên tâm chế biến nhiều món ngon cho cả nhà mà không lo mua phải sản phẩm đậu hũ kém chất lượng nữa. Bí quyết nằm ở công thức cách làm đậu hũ trứng tại nhà đã được BepXua hướng dẫn rất chi tiết ở trên, các bạn chỉ cần làm theo công thức là sẽ có ngay các món ngon bổ dưỡng này, giúp bạn cải thiện được chất lượng bữa cơm cho gia đình. Chúc bạn ngon miệng!
>>> Xem thêm: 6 cách làm chả cua kiểu Việt, kiểu Mỹ “đỉnh” cực kích thích
>>> Xem thêm: Cách làm Đậu Hũ Trứng Hải Sản Nướng Giấy Bạc ngon như ngoài hàng | Tofu Recipes 雞蛋豆腐