Sườn chay cho vào nước ngâm mềm. Thơm rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Cho hành tím vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho sườn chay vào chiên lửa vừa cho đến khi vàng đều 2 mặt thì tắt bếp, gắp ra để nguội rồi cắt miếng vừa ăn.
Cho một phần hành tím xay vào chảo phi thơm sau đó cho thơm vào xào. Thêm vào 1 muỗng cafe đường nếu thơm chua, đảo đều 2-3 phút thì tắt bếp.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu nóng cho phần hành tím xay còn lại vào phi thơm rồi cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm chay, ½ muỗng cafe muối đảo đều.
Cho tiếp vào nồi 150ml nước lọc, 1 muỗng canh nước màu đường nấu sôi. Nước sôi lên cho lần lượt sườn chay và thơm vào kho lửa vừa từ 2-3 phút. Thêm hành ớt tùy khẩu vị rồi tắt bếp.
Cho sườn chay kho thơm ra dĩa, thêm ít tiêu xay và thưởng thức.
Bạn cần chú ý màu sắc của quả. Những quả thơm chín ngon thường sẽ có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh. Đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.
Nên chọn mua những quả có hình dáng hơi bầu, quả ngắn vì những quả này sẽ nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.
Bạn có thể ngửi thử hương thơm của thơm để kiểm tra mức độ chín của quả. Những quả có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng thì chúng đã vừa ăn.
Nếu quả thơm chín vừa bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải khi sờ tay vào. Lớp vỏ của quả thơm chín thường hơi bị nhăn nhẹ.