Go Back

Cách làm Giò Thủ bằng khuôn hay chai nhựa đều được

Các chị em nghĩ món giò thủ làm rất phức tạp nên thường chọn cách mua sẵn bên ngoài. Đó là do mọi người chưa biết công thức đơn giản dùng khuôn hay chai nhựa đều được. Những đòn giò thủ nhà làm không chỉ bắt mắt mà còn có vị dai giòn khó cưỡng.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 1 hour 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 2 giờ
Loại Món Xào
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 88 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 cái tai, mũi heo
  • 1,6 kg lưỡi + thịt heo
  • 20 gram hành tím
  • 20 gram gừng
  • 1 củ hành tây
  • 100 gram nấm mèo
  • 20 gram tỏi

Gia vị

  • Tỏi bột Dh Foods
  • Hành bột Dh Foods
  • Nước mắm cốt 40N Dh Foods
  • Tiêu đen hạt Dh Foods
  • Kiệu chua ngọt Dh Foods
  • đường
  • muối
  • dầu ăn

Các bước thực hiện
 

  • Luộc thịt và tai, mũi heo
    Hành tím bóc vỏ, đập dập, gừng cạo vỏ, đập dập và hành tây bóc vỏ cho vào nồi. Đổ 2 lít nước vào nấu sôi cùng 1/2 muỗng canh muối. Cho tai mũi, lưỡi và thịt heo đã sơ chế sạch vào luộc 5-7 phút.
    Nấm mèo cho vào thau, đổ nước nóng vào ngâm cho nở.
    Vớt thịt và lưỡi heo ra trước, lưỡi cạo sạch phần trắng, cho vào thau đá. Còn tai, mũi heo luộc thêm 10 phút rồi vớt ra cho vào thau đá ngâm 30 phút.
    Sau đó, vớt ra, rửa sạch lại rồi xắt lát mỏng vừa rồi cho vào tô to.
  • Ướp gia vị
    Cho vào 1 muỗng cafe tỏi bột Dh Foods, 1 muỗng cafe hành bột Dh Foods, 3 muỗng canh nước mắm Dh Foods, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe muối. Trộn đều và để 15 phút cho tai mũi và thịt thấm gia vị.
  • Xào nguyên liệu
    Cho 1 muỗng canh tiêu đen hạt Dh Foods rang thơm. Nấm mèo đã ngâm nở, rửa sạch 3-4 lần nước rồi xắt sợi to.
    Tỏi bóc vỏ, xay nát, cho vào chảo có 3 muỗng canh dầu ăn được làm nóng để phi thơm. Cho tai mũi và thịt heo vào xào 10 phút rồi cho nấm mèo vào xào thêm 5 phút nữa. Cuối cùng cho tiêu đen rang thơm vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
  • Làm giò thủ
    Vệ sinh sạch khuôn làm giò, cắt lá chuối lót vừa đáy rồi cho vào khuôn.
    Cuộn tròn lá chuối, cho vào khuôn rồi đổ hỗn hợp vừa xào vào rồi đậy nắp và siết nhẹ lại. Khi thịt bớt nóng, siết khuôn thật chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 8-10 tiếng.
    Hoặc dùng khuôn tự chế, cho nguyên liệu vào, ép thật chặt lại. Dùng lá chuối đè lên mặt, cắt chai, đậy kín rồi buộc dây thun lại.
  • Thưởng thức giò thủ
    Lấy ra khỏi khuôn, xắt miếng, ăn kèm kiệu chua ngọt Dh Foods rất ngon.

Video

Lưu ý

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon để làm giò thủ hấp dẫn:
  • Tai heo: cho tai có màu sắc sáng, hồng hào, không bị thâm đen, xỉn màu. Khi nhấn tay vào cảm nhận được độ cứng, cầm lên rất chắc tay. Đặc biệt không có mùi ôi, hôi thối hay mùi lạ.
  • Lưỡi heo: lưỡi mới sẽ có màu đỏ tươi, phần sát cuống họng có màu trắng đều. Tránh mua lưỡi có màu sắc tối, có vết bầm tím, có mùi hôi khó chịu.
  • Thịt heo: tương tự như cách chọn tai và lưỡi, phải có màu sắc sáng và độ đàn hồi.

Dinh Dưỡng

Sodium: 16mgCalcium: 46mgVitamin C: 9mgVitamin A: 2IUSugar: 4gFiber: 4gPotassium: 498mgCalories: 88kcalMonounsaturated Fat: 1gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 1gFat: 1gProtein: 4gCarbohydrates: 19gIron: 1mg
Từ khoá cách làm giò thủ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!