Cá hấp vừa đủ độ chín, không bị nát, thịt cá mềm ngọt và vẫn giữ được độ dai tự nhiên. Cá hấp ra thơm phức, thấm nhuần gia vị đem lại vị ngon khó cưỡng, cuốn hút đến miếng cá cuối cùng khiến bạn càng ăn càng mê.
Tỏi, gừng, gốc hành lá, ớt sừng bỏ hạt xắt lát nhỏ; lá hành xắt sợi cho vào ngâm nước lạnh cho bớt hăng.
Cá chẽm chà rửa sạch với gừng và rượu, xẻ cho cá bẹt ra, khứa dọc lưng. Cho cá ra dĩa rồi rắc lên một ít muối và phết dầu ăn đều da cá. Rải gừng, gốc hành đều thân cá rồi cho dĩa cá vào nồi hấp đã đun sôi hấp lửa lớn 8 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Dầu sôi cho tỏi và gốc hành vào phi thơm rồi vớt ra, vớt bớt dầu. Cho 5 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào vào chảo nấu sôi rồi cho tiếp tiêu xay vào đun một chút rồi tắt bếp.
Cá sau khi hấp sôi bỏ gừng, chắt nước rồi rước nước sốt và gắp gừng sợi, ớt, hành lá, hành tỏi phi trải đều lên cá. Rưới thêm dầu tỏi lên và hấp thêm 2 phút.
Đem dĩa cá ra và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Mẹo chọn cá chẽm ngon:
Nên chọn những con còn sống, di chuyển linh hoạt, phần mõm nhọn và phần đầu hơi to.
Nên chọn những con có bụng màu bạc và thân màu xám, vây và đuôi cá còn nguyên vẹn.