Sư kết hợp giữa cơm chiên giòn tơi, vàng ruộm hấp dẫn với từng miếng gà lúc lắc đậm đà, có chút vị cay nhẹ nâng tầm cho món ăn. Hương thơm lừng mời gọi từ trong bếp khiến cho không ai bỏ qua được.
Đùi gà rửa nước muối, lóc thịt. Da gà lấy hay bỏ tùy thích. Cho vào thau nước sôi trụng 2-3 phút khử mùi tanh. Vớt ra xắt thành từng miếng vuông vừa ăn rồi để ráo nước.
Hành tây, ớt chuông xắt miếng. Hành lá đầu xắt khúc, lá xắt nhỏ. Tỏi cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
Cho vào thau thịt gà 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh tỏi xay, tiêu xay lượng tùy thích vào trộn đều. Để ướp 15 phút.
Đập trứng gà vào cơm nguội, cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm rồi trộn đều.
Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh tỏi xay vào phi thơm. Cho cơm trộn trứng vào chiên lửa vừa đến khi hạt cơm khô vừa ý, chừng hạt nổ là ngon. Thêm hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Bắc chảo mới lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và phần tỏi xay còn lại vào phi thơm. Cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào lửa vừa 7 phút. Sau đó cho ớt chuông và hành tây vào đảo đều từ 2-3 phút rồi rải đầu hành lá lên, đảo sơ rồi tắt lửa.
Múc cơm chiên ra chén, ép chặt cho cơm tạo hình tròn rồi úp ra dĩa. Xếp gà lúc lắc đều xung quanh, thêm tiêu xay rồi ăn kèm với dưa leo, xà lách, tương ớt, nước tương và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Mẹo chọn mua đùi gà:
Chạm vào đùi gà: Nếu thấy bề mặt của đùi gà mịn, có độ đàn hồi, chắc chắn thì chúng vẫn còn tươi.
Nhìn vào màu sắc: Những chiếc đùi gà mới tươi ngon sẽ có màu vàng . Nhưng một khi thịt đã có màu vàng đậm, thậm chí là màu nâu, hoặc đen thì tốt nhất bạn nên tránh xa bởi khi đó chúng đã ôi thiu.
Ngửi mùi: Đùi gà tươi bao giờ cũng có mùi thịt đặc trưng, khi chúng có mùi hăng thì đã biến chất, tuyệt đối không nên động tới nhé.