Món dê xào lăn với thịt dê có độ dai giòn vừa phải, thấm gia vị đậm đà ăn cùng các loại rau thơm có hương vị đặc biệt rất ngon. Nếu cần một món ăn vừa có thể đưa vào thực đơn bàn tiệc vừa chỉ đơn giản ăn trong bữa cơm gia đình thì đây là một gợi ý rất chuẩn đấy.
Sả rửa sạch, 2 cây xắt mỏng sau đó xay nhuyễn bằng máy xay gia vị, 3 cây còn lại xắt khúc rồi đập dập. Tỏi rửa sạch bóc vỏ và xay nhuyễn bằng máy xay gia vị. Hành tím rửa sạch bỏ vỏ, xắt thành từng lát nhỏ. Hành tây rửa sạch bỏ vỏ, xắt thành từng múi cau. Ngò gai rửa sạch rồi cắt khúc.
Thịt dê sau khi mua về rửa sạch với muối và khử mùi oi bằng rượu. Chuẩn bị 1 cái nồi có nước, bỏ vào 1 muỗng canh muối và cho thịt dê vào rửa sạch.
Gừng đập dập, đổ vào 150ml rượu rồi chà sạch dê với hỗn hợp gừng và rượu để khử bớt mùi oi của dê.
Sau khi làm sạch dê thì cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh sate, ½ muỗng canh ngũ vị hương, ½ muỗng canh bột nghệ, sả xay, sả đập dập, hành tím, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó trộn đều gia vị cùng với thịt dê và ướp trong vòng từ 30 đến 60 phút.
Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tiếp đến cho tỏi xay vào phi thơm. Đến khi tỏi chín vàng có mùi. Tiếp tục cho dê vào xào săn lại thì cho vào 400ml nước dừa. Tiếp tục nấu dê trên lửa vừa. Tránh để lửa to sẽ bị cạn nước dễ bị cháy khét.
Đun đến khi nước sệt lại vừa ý thì tắt bếp và cho ngò gai đã cắt khúc, hành tây đã thái múi cau vào.
Múc ra dĩa và có thể ăn kèm cùng với bánh mì.
Video
Lưu ý
Để mua được thịt dê tươi, bạn nên chọn thịt có màu đỏ hồng, cơ thịt săn chắc, không chảy nước. Thịt dê đông lạnh thường có màu nhạt, bị chảy nước và nghe mùi tanh.
Muốn phân biệt dê tơ hay dê già, bạn chỉ cần khò vàng da, dùng móng tay bấm nhẹ da trên lưng, nếu da lủng là dê tơ, da dê dày quá không lủng móng tay là dê già.