Go Back
+ servings

Cách làm chả ram tôm thịt

Chả ram vàng giòn ruộm, quyến rũ bắt mắt cùng hương thơm lừng khó cưỡng. Tôm thịt được tẩm ướp đậm đà, vừa miệng, thêm chút vị cay cay ngọt ngọt của nước chấm và chút tươi mát của rau xanh ăn kèm quả là tuyệt vời.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 1 hour
Tổng Thời Gian 1 hour 20 phút
Loại Món Chiên, Cuốn
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 101 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 150 gram thịt nạc dăm xay
  • 300 gram tôm
  • Chanh, ớt, rau xanh (xà lách, rau thơm...), bún tươi

Gia vị

  • muỗng cafe tỏi bột DH Foods
  • muỗng cafe tiêu đen xay Phú Quốc Dh Foods
  • muỗng cafe muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 5 muỗng canh nước mắm cốt 40N Dh Foods

Các bước thực hiện
 

  • Tôm lấy chỉ lưng, bỏ chân và râu, rửa sạch để ráo.
  • Cho vào tô thịt nạc dăm xay ⅓ muỗng cafe tỏi bột Dh Foods, ⅓ muỗng cafe tiêu đen xay Phú Quốc Dh Foods, ⅓ muỗng cafe muối trộn đều sau đó đem áp chảo đến khi thịt săn lại thì cho ra dĩa.
  • Cho tôm đã làm sạch vào chảo, đảo đều cho đến khi tôm chuyển màu đỏ thì tắt bếp, trút tôm ra dĩa.
  • Cho vào chén 1 muỗng cafe nước cốt chanh pha loãng cùng 200ml nước.
  • Cuốn chả: Bánh tráng đem thoa ướt bằng nước vừa pha nước cốt chanh, múc ⅓ muỗng canh thịt xào trải lên rồi cuộn 1 mép bánh lại. Lấy 1 con tôm đặt lên mép bánh vừa cuốn, để bụng tôm hướng vào trong rồi cuộn tiếp mép bánh kia lại. Tiếp theo cuốn chặt bánh tráng, dùng lòng trắng trứng dán mép bánh lại để không bị bung. Làm tương tự cho đến khi hết nhân tôm thịt. Chả cuốn xong đem để ráo hoặc sấy, phơi nắng giúp bảo quản được lâu.
  • Chiên chả: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xăm xắp chảo. Đun nóng dầu, dầu nóng cho chả vào chiên lửa vừa đến khi chả ửng vàng thì tăng lửa lớn để hạn chế ngấm dầu. Chiên đến khi thấy chả vàng ruộm là được, cho chả ra dĩa.
  • Làm nước chấm: Cho vào chén 80ml nước ấm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước mắm cốt 40N Dh Foods rồi khuấy tan. Thêm ớt xay vào tùy ý, khuấy đều là xong.
  • Thưởng thức: Chả ram tôm thịt ăn kèm với bánh hỏi hoặc với bún tươi, cuộn rau xanh.

Lưu ý

Mẹo chọn mua tôm tươi ngon:
  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
  • Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm: Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm. Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Dinh Dưỡng

Sodium: 53mgCalcium: 5mgVitamin C: 1mgVitamin A: 3IUSugar: 1gPotassium: 108mgCholesterol: 27mgCalories: 101kcalMonounsaturated Fat: 4gPolyunsaturated Fat: 1gSaturated Fat: 3gFat: 8gProtein: 6gCarbohydrates: 1gIron: 1mg
Từ khoá thịt heo, tôm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!