Go Back
+ servings
xôi xoài

Xôi xoài

Vị bùi bùi của hạt xôi nếp thơm kết hợp với vị béo của nước dừa và mùi thơm ngọt của miếng xoài sẽ tạo ra một món ăn hoàn hảo cho những ai đang muốn đổi vị đấy. Vậy bí quyết là gì, cùng Bếp khám phá nhé!
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Xôi
Ẩm thực Thái Lan
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1015 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram gạo
  • 600 ml nước cốt dừa
  • 250 gram đường trắng
  • 2 gram muối biển
  • 2 cọng lá dứa
  • 4 quả xoài chín
  • 1 muỗng canh vừng (mè) rang

Các bước thực hiện
 

Bước 1: Nấu xôi

  • Gạo nếp rửa sạch, ngâm với nước 5 – 6 tiếng trước khi nấu.
  • Cho nước vào nồi đun sôi với tỉ lệ nước – gạo là 2:1. Khi nước sôi lại thì đổ gạo vào, khuấy đều tay để gạo không bị dính ở đáy nồi. Hạ nhỏ lửa nấu đến khi xôi chín.
  • Trong khi đợi xôi chín, đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 200ml nước cốt dừa, 120gram đường, 1 cọng lá dứa buộc gọn vào nồi, đun sôi và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp, gắp bỏ lá dứa.
  • Khi xôi chín mềm thì bạn rót hỗn hợp nước cốt dừa vừa rưới vào xôi, trộn đều rồi nấu thêm 10 phút thì tắt bếp, lấy xôi ra.

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 130 gram đường, 2 gram muối, 1 cọng lá dứa buộc gọn, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sệt lại thì tắt lửa, gắp bỏ lá dứa.
  • Xoài chín cắt miếng vừa ăn.
  • Cho xôi ra đĩa, rưới phần nước cốt dừa vừa nấu lên, rắc chút hạt mè rồi thưởng thức ngay kèm với xoài thôi.
    xôi xoài

Dinh Dưỡng

Sodium: 873mgCalcium: 37mgVitamin C: 81mgVitamin A: 8326IUSugar: 75gFiber: 1gPotassium: 489mgCalories: 1015kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 29gFat: 35gProtein: 12gCarbohydrates: 173gIron: 43mg
Từ khoá Xôi xoài, xôi xoài Thái Lan
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!