Vị bùi bùi của hạt xôi nếp thơm kết hợp với vị béo của nước dừa và mùi thơm ngọt của miếng xoài sẽ tạo ra một món ăn hoàn hảo cho những ai đang muốn đổi vị đấy. Vậy bí quyết là gì, cùng Bếp khám phá nhé!
Gạo nếp rửa sạch, ngâm với nước 5 – 6 tiếng trước khi nấu.
Cho nước vào nồi đun sôi với tỉ lệ nước – gạo là 2:1. Khi nước sôi lại thì đổ gạo vào, khuấy đều tay để gạo không bị dính ở đáy nồi. Hạ nhỏ lửa nấu đến khi xôi chín.
Trong khi đợi xôi chín, đặt một nồi nhỏ lên bếp, cho vào 200ml nước cốt dừa, 120gram đường, 1 cọng lá dứa buộc gọn vào nồi, đun sôi và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp, gắp bỏ lá dứa.
Khi xôi chín mềm thì bạn rót hỗn hợp nước cốt dừa vừa rưới vào xôi, trộn đều rồi nấu thêm 10 phút thì tắt bếp, lấy xôi ra.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Cho vào nồi 300ml nước cốt dừa, 130 gram đường, 2 gram muối, 1 cọng lá dứa buộc gọn, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sệt lại thì tắt lửa, gắp bỏ lá dứa.
Xoài chín cắt miếng vừa ăn.
Cho xôi ra đĩa, rưới phần nước cốt dừa vừa nấu lên, rắc chút hạt mè rồi thưởng thức ngay kèm với xoài thôi.