Go Back

Lagu gà - món ăn lạ miệng cho ngày cuối tuần

Lagu vốn là món ăn từ nước ngoài du nhập vào nước ta và được biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó lagu nấu từ thịt gà được ưa chuộng nhất bởi độ thơm ngon và giàu dưỡng chất của loại thực phẩm này. Cách chế biến cũng không quá cầu kỳ nhưng sẽ rất kích thích vị giác.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 40 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • 300 gram cà rốt
  • 300 gram khoai tây
  • 100 gram hành tây
  • 100 gram đậu hà lan
  • 150 gram nấm rơm
  • 20 gram bơ lạt
  • 2 củ hành tím
  • 20 gram hành lá, ngò
  • 1,5 lít nước dừa tươi

Gia vị

  • tương ớt, tương cà, đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu điều, bột năng, bột gạo, rượu nếp

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    1. Gà mua về làm sạch, dùng muối chà vào mình gà, rửa lại với nước sạch. Chặt thành từng miếng vừa ăn, cho vào rổ cho ráo.
    2. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nếu có thời gian bạn có thể tỉa hoa đẹp mắt.
    3. Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa với nước sạch. Nấm to thì cắt làm đôi.
    4. Đậu hà lan rửa sạch để ráo.
    5. Hành lá và ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ.
    6. Hành tây và hành tím bóc vỏ, hành tây cắt múi cau còn hành tím cho vào máy xay tỏi ớt xay nhuyễn.
  • Ướp gà
    Cho gà vào tô lớn, ướp cùng 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh rượu nếp, 1 muỗng cafe tiêu xay. Trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị.
  • Xào gà
    Bắt chảo lên bếp, để chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu điều cùng 20 gram bơ lạt vào. Bơ tan cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào săn khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Chiên cà rốt và khoai tây
    Bắt chảo lên nóng cho 3 muỗng canh dầu điều vào rồi cho cà rốt và khoai tây vào chiên sơ. Vớt ra rây cho ráo dầu.
  • Nấu lagu gà
    Bắt nồi lên, cho 2 muỗng canh dầu điều vào, cho hành tím xay nhuyễn phi thơm. Cho tiếp 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà cùng phần gà đã xào vào đảo đều trong 10 phút cho thịt gà thấm gia vị.
    Cho 1,5 lít nước dừa tươi cùng 1 lít nước lọc vào nồi, đậy nắp lại và cho lửa lớn. Khi nước sôi cho cà rốt, khoai tây, nấm rơm cùng đậu hà lan vào nấu khoảng 10 phút. Tiếp tục cho hành tây cùng 1 muống canh muối, 2 muỗng canh đường và 2/5 muỗng canh hạt nêm vào. Hòa 1 muỗng canh bột gạo với muỗng canh nước lọc cho vào nồi. Cùng 1 muỗng canh bột năng và 1 muỗng canh tiêu xay vào. Nêm nếm lại cho hỗn hợp hành lá và ngò vào rồi tắt bếp.
  • Hoàn thành món ăn
    Múc lagu gà ra tô, ăn kèm bánh mì, bún hay cơm trắng cùng nước muối ớt chanh.

Lưu ý

Những mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ăn thêm hấp dẫn:
  • Nếu chọn gà con vạch lớp lông gà lên thấy da mỏng, mềm, bóp thân thấy săn chắc. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, sứt hay gãy móng.
  • Nếu chọn gà làm sẵn thịt phải tươi, không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tuyệt đối không nên mua gà đen sạm, ấm vào nhão hay trơn.
  • Chọn những củ khoai tây có lớp vỏ trơn nhẵn với màu vàng tươi. 
  • Cà rốt có dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên không cứng cũng không mềm. Lớp vỏ bên ngoài màu cam đều màu là những củ tươi ngon.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá cách nấu lagu gà
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!