Go Back
+ servings

Cách làm nghêu bọc tôm hấp

Nghêu bọc tôm hấp – hương vị thơm ngon, tràn đầy dinh dưỡng
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Hấp
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

Nguyên liệu
  

  • 500 gram nghêu
  • 500 gram tôm
  • 100 gram nấm đông cô
  • 50 gram cà rốt
  • 100 gram hành lá, ngò rí

Gia vị

  • muỗng café muối
  • ½ muỗng café hạt nêm
  • ½ muỗng canh đường
  • ½ muỗng canh dầu mè
  • ½ muỗng canh tương ớt
  • ½ muỗng canh tiêu xay
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 3 muỗng canh muối

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • 1. Làm sạch nghêu: Lấy 3 muỗng canh muối cho vào nghêu, chà sạch và ngâm sau đó rửa lại bằng nước sạch.Sau đó cho nghêu vào rổ để ráo nước.
  • Làm sạch tôm: Tôm mua về lột vỏ, bỏ đầu và lấy đường chỉ lưng sau đó rửa sạch bằng nước.Để tiết kiệm thời gian khi mua cũng có thể người bán hàng bỏ đầu, khi về chỉ cần lột vỏ tôm thôi.
  • Làm sạch nấm đông cô.Vì khi mua là nấm đông cô tươi nên khi về nhà chỉ cần rửa kĩ bằng nước sạch.
  • Làm sạch và cắt lát cà rốt:Cà rốt thì chỉ cần rửa sạch sau đó gọt vỏ và cắt thành lát vừa là xong.
  • Sơ chế hành lá và ngò rí: Với phần lá hành và ngò rí chỉ cần cắt nhuyễn.(tùy vào sở thích mà điều chỉnh số lượng).

Chế biến

  • Luộc nghêu: Dùng 50ml nước cho vào nồi, tiếp theo cho nghêu vào. Sau đó, luộc nghêu tầm 2-3 phút đến khi nghêu “hả miệng” thì vớt ra.
  • Xay tôm cùng nấm và cà rốt: Cho tôm, nấm đông cô, cà rốt đã sơ chế vào máy xay, xay vừa nát rồi bỏ ra đĩa.
  • Ướp gia vị: Cho 1/3 muỗng café muối, ½ muỗng canh tiêu xay, ½ muỗng café hạt nêm , cuối cùng trộn đều để thấm gia vị.Tiếp theo cho phần hành lá, ngò rí cắt nhuyễn chuẩn bị trộn đều lên.
  • Nghêu bọc tôm: Nhồi hỗn hợp tôm xay đã nêm gia vị vào nghêu đã luộc. Vậy là công đoạn nghêu bọc tôm đã hoàn thành chỉ cần hấp nữa là xong.
  • Pha chế gia vị: Để món ăn nghêu bọc tôm hấp có thể đúng chuẩn hương vị thì không thể thiếu hỗn hợp gia vị này.Đầu tiên, cho vào chén 2 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu mè, ½ muỗng canh tương ớt, khuấy đều.
  • Hấp nghêu bọc tôm: Cho nghêu bọc tôm vào nồi hấp trong 10 phút. Tiếp theo, mở nồi rưới đều gia vị đã pha chế vào nghêu. Cuối cùng, đậy nắp hấp thêm 2-3 phút là đã hoàn thành món ăn.
  • Cách trình bày và thưởng thức: Lấy đĩa nghêu ra và trang trí thêm một vài nhành ngò hoặc hành lá tỉa hình hoa trông món ăn cực bắt mắt luôn đấy.Hấp xong và ăn ngay để thưởng thức trọn vẹn vị ngon ngọt của món ăn nhé.

Lưu ý

Các bạn chú ý khi mua nghêu nhớ lựa chọn kĩ, không mua nghêu đã chết quá lâu.Nghêu mua về phải chà và rửa thật sạch với muối để khi hấp không bị hôi mùi bùn.Đây là bước không được bỏ qua nếu muốn có một món ăn tuyệt vời cho gia đình.Lưu ý dùng nấm đông cô tươi để xay chung với tôm nhé.
Nếu các bạn thích có thể xay thịt heo cùng với tôm để nhồi vào nghêu. Món ăn sẽ càng thêm hấp dẫn hơn nữa.Trong lúc hấp nghêu lần 1 bạn có thể tranh thủ pha chế gia vị để tiết kiệm được một khoảng thời gian đấy.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá nghêu, tôm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!