Go Back
+ servings
Cách nấu lươn om chuối đậu ngon

Cách nấu lươn om chuối đậu nóng hổi thơm phức

Lươn om chuối đậu ngoài nguyên liệu cơ bản là lươn, không thể thiếu thịt ba chỉ, đậu phụ, chuối xanh và tía tô. Đây chính là “linh hồn” chủ đạo giúp tạo nên món ăn hấp dẫn mang hương vị đặc trưng khó pha trộn.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 40 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Lẩu, om
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi đất
  • Nồi sứ

Nguyên liệu
  

  • 400 gram lươn đồng đã sơ chế
  • 150 gram thịt ba chỉ
  • 300 gram đậu phụ
  • 3 quả chuối xanh
  • 100 ml giấm bỗng
  • hành lá
  • tía tô
  • lá lốt
  • hành tím
  • bột nghệ
  • bột nêm
  • bột ngọt
  • muối
  • dầu ăn
  • đường

Các bước thực hiện
 

Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối xanh bạn tước bỏ vỏ bên ngoài. Cắt thành miếng vừa ăn rồi thả ngay vào chậu nước có pha sẵn muối để chuối ra hết nhựa và không bị thâm.
  • Ngâm trong 10 phút rồi vớt chuối ra rửa sạch với nước lạnh. Để ra rổ cho ráo nước.
  • Tiếp đến đun sôi nước rồi thả chuối vào trần qua cho bớt chát, rồi vớt ra để ráo nước.
  • Sau đó ướp chuối với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa bột nêm, và chút bột ngọt, đảo đều. Để trong 15 phút cho chuối mau thấm gia vị.
  • Bật bếp lên cho chút dầu ăn, đợi dầu sôi cho chuối xanh vào xào sơ rồi tắt bếp.
  • Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Sau đó cho ít gia vị muối, bột ngọt, bột nêm theo khẩu vị gia đình. Đảo đều để trong 10 phút cho thịt ngấm.
  • Tiếp đến cho thịt lên bếp đảo sơ đến khi thịt xém cạnh, bắt đầu ra mỡ thì tắt bếp. Xúc ra chén để riêng.
  • Hành lá, tía tô, lá lốt rửa sạch, để ráo rồi thái rối.
  • Hành khô bóc vỏ, thái nhuyễn
  • Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn rồi cho lên chảo chiên vàng đều các mặt. Vớt ra dĩa để riêng.
  • Lươn nên chọn lươn đồng sẽ cho món ăn thơm ngon hơn. Ngoài ra, nếu không có thời gian bạn nên nhờ ngoài hàng người ta làm sẵn. Sau đó về chỉ việc rửa sạch, ướp với chút bột nêm, bột nghệ, muối để khoảng 15 phút cho lươn thấm gia vị.

Chế biến lươn om chuối đậu thơm ngon

  • Bắc nồi lên, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành khô băm nhuyễn khi nãy. Tiếp đến cho lươn vào xào cùng.
  • Sau đó, cho nốt chuối xanh, thịt ba chỉ, cùng với nước vào. Nhớ chỉ đổ nước sâm sấp ngang bằng với nồi lươn. Nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn rồi đun với lửa vừa.
  • Khi nồi lươn sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Thêm từ từ dấm bỗng vào để có vị chua nhè nhẹ rồi cho nốt đậu phụ đã chiên vàng vào om cùng, nhớ vặn lửa nhỏ thì nồi lươn om mới ngon nhé.
  • Om tới khi lươn và các nguyên liêu chín mềm, thì bạn cho hành lá, tía tô, lá lốt vào rồi tắt bếp nhé.
  • Lươn om chuối đậu ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng hổi. Ăn cùng cơm trắng hoặc bún phải nói là tuyệt hảo vô cùng.
    Cách nấu lươn om chuối đậu ngon

Lưu ý

Lưu ý cho món ăn thơm ngon đúng vị nhất:
  • Chọn lươn đồng nên chọn những con có màu nâu vàng rõ rệt và có kích cỡ vừa phải. Lươn đồng khi ăn thịt sẽ ngọt, thơm hơn rất nhiều so với lươn nuôi thường cho thịt bở không ngon.
  • Lươn om bằng nồi đất hoặc nồi sứ thì sẽ ngon hơn và nóng lâu hơn để khi thưởng thức vẫn còn vẹn nguyên hương vị ban đầu.
  • Bạn có thể cho nồi lươn om lên bếp, vừa đun vừa ăn trong tiết trời se lạnh. Giống như ăn lẩu cũng rất tuyệt đấy.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!