Go Back
+ servings
Cách nấu cháo sò huyết thơm ngon

Nấu cháo sò huyết cực kỳ bổ dưỡng, thơm nghi ngút

Cách chế biến cháo sò huyết cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Tổng thời gian trong vòng 30 phút là bạn đã nấu xong nồi cháo hấp dẫn, bổ dưỡng rồi. Món ngon này thích hợp dùng cho bữa sáng hoặc bồi bổ người ốm dậy rất hiệu nghiệm.
3.50 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 1 hour
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 30 phút
Loại Món Cháo, Món ăn nhẹ
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 2 người
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi

Nguyên liệu
  

  • 500 gram sò huyết
  • 100 gram thịt heo băm
  • 300 gram gạo
  • 1/2 muỗng cafe tiêu xay
  • 2 muỗng canh hành tím
  • 20 gram hành lá thái nhỏ
  • 1 muỗng cafe đường trắng
  • 2 muỗng cafe muối
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cafe nước mắm

Các bước thực hiện
 

Chọn sò huyết

  • Công đoạn không kém phần quan trọng quyết định nồi cháo có thực sự thơm ngon không đó chính là chọn sò huyết.
    Bạn nên chọn sò huyết con lớn vừa ăn, không to quá, cũng không nhỏ quá.
    Sò huyết to khi nấu sẽ bị dai. Ngược lại sò quá nhỏ sẽ bị teo lại còn rất ít.
    Sò tươi là phải có nhiều con thò lưỡi ra ngoài. Nếu thấy sò ngậm miệng nhiều thì bạn hãy thử ngửi sò, nếu thấy hôi thì đừng mua.

Sơ chế sò huyết

  • Sò huyết sau khi mua về ngâm với nước vo gạo pha chút muối khoảng 1 tiếng để sò nhả sạch cát và bùn đất.
  • Sau đó hãy cùng bàn chải kỳ cọ bên ngoài lớp vỏ. Rồi rửa sạch nhiều lần với nước sạch. Vớt ra rổ để ráo nước.

Ướp và xào thịt

  • Cho ½ muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành tím trộn đều với thịt xay. Rồi để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tím băm vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho thịt băm đã ướp vào xào cùng. Đảo đều tay đến khi thịt chín hẳn thì cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Nấu cháo

  • Gạo vo sạch, để ráo nước. Rồi cho vào nồi rang đến khi gạo vàng đều thì đổ 1,5 lít nước vào nấu cho cháo nhừ.
  • Bạn lấy 1 chiếc nồi khác để cho sò vào luộc. Đun nước sôi rồi mới cho sò vào, luộc tầm 5 phút rồi tắt bếp ngay. Nhớ đừng luộc kỹ sẽ khiến sò bị dai không ngon đâu.
  • Vớt sò ra để ráo nước rồi tách lấy thịt sò để riêng. Nếu thấy miếng thịt sò to thì bạn có thể thái nhỏ vừa ăn nhé.
  • Tiếp đến bắc chảo lên phi hành tím băm nhuyễn cho vàng. Rồi cho sò huyết khi nãy vào xào sơ, thêm ít gia vị muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm theo khẩu vị gia đình.
  • Nước sò khi nãy bạn nhớ gạn bỏ đi phần cặn. Giữ lại phần nước đổ vào nồi cùng với cháo và ½ thịt băm khi nãy. Trộn đều.

Hoàn thành cháo sò huyết thơm ngon

  • Nồi cháo bạn nêm với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe nước mắm, bột ngọt trộn đều cho vừa ăn.
  • Cho nốt phần thịt xào còn lại và thịt sò huyết lên trên bề mặt cháo. Rắc thêm chút tiêu, hành lá rồi múc ra chén thưởng thức.

Lưu ý

Rau ăn kèm cùng cháo sò huyết ngoài hành lá có thể kết hợp với cải ngọt, cải xanh hoặc cải bó xôi. Món ngon này rất dễ ăn và thơm ngon vì thế bạn có thể làm đồ ăn dặm cho các bé nhé.
Đặc biệt, nếu thích ăn óc heo, bạn có thể cho vào nấu cùng giúp món cháo thêm phần bổ dưỡng hơn.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá cách nấu cháo sò huyết, cháo sò huyết, sò huyết
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!