Go Back
+ servings
Nấu bún măng vịt ngon

Cách nấu bún măng vịt “ngon số dzách” không thể cưỡng lại

Bún măng vịt thích hợp làm bữa ăn sáng hoặc các buổi tối mát trời. Món này rất dễ ăn nên dễ dàng chiều lòng bất kỳ thực khách khó tính nào. Công thức mà Bếp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nấu thành công bún măng vịt “ngon số dzách” nhất.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Thực hiện 35 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Canh, Nấu
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 100 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi

Nguyên liệu
  

  • 1 Con vịt làm sẵn
  • Tiết vịt
  • 500 gram Măng
  • Rau răm
  • Bắp cải
  • Giá
  • Gừng
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Bột nêm
  • Đường
  • Tỏi
  • Hành củ
  • Hành lá
  • Hành phi
  • Bún tươi

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Vịt đầu tiên khi mua về bạn rửa sạch với nước muối có pha một ít chanh.
  • Tiếp đến đập dập gừng xát lên mình con vịt cho khử mùi hôi lông. Rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.
  • Gừng và tỏi rửa sạch giã nhuyễn để riêng.
  • Bắp cải bạn thái sợi rồi ngâm nước đá lạnh cho giòn hơn. Sau đó vớt ra cho ráo nước.
  • Rau răm, hành lá, giá nhặt sạch rồi rửa lại, để ráo nước.

Luộc vịt và măng

  • Bạn đun sôi nước với 1 chút muối. Đợi nước sôi hoàn toàn thì cho măng vào luộc trong 40 phút, để lửa vừa để măng ra bớt chất độc.
  • Rồi rửa lại bằng nước lạnh, vớt ra rổ cho ráo.
  • Tiếp đến nấu sôi nước với 1 củ gừng chẻ đôi, 1 củ hành tây chẻ đôi, ít hành lá và 1 muỗng cafe muối.
  • Đun sôi rồi cho vịt vào luộc cùng. Khi nước sôi nhớ hớt bọt và mỡ để nước dùng không bị ngán nhé.
  • Luộc khoảng 20-25 phút, lấy đũa xiên vào mình vịt. Nếu thấy vịt chín thì vớt ra chần sơ với nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn để da vịt giòn, ngon mà không bị thâm đen.
  • Để vịt ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn.
  • Tiết vịt cũng luộc chín rồi cắt miếng vừa ăn.

Nấu nước lèo và làm nước chấm bún măng vịt

  • Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng canh dầu, rồi phi hành và tỏi cho thơm.
  • Tiếp đến cho măng vào xào cùng ½ muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe bột nêm và 1 muỗng cafe đường.
  • Xào đến khi măng săn lại và thấm đều gia vị thì trút măng vô nồi nước luộc vịt khi nãy. Cho thêm 5-6 gốc hành lá, nêm lại cho vừa ăn.
  • Nước chấm bún măng vịt bạn làm theo công thức sau: 2 muỗng cafe đường, 3 muỗng cafe nước mắm, 4 muỗng cafe gừng giã nhuyễn, 1 muỗng cafe ớt băm sau đó khuấy đều lại với nhau.

Trình bày và thưởng thức bún măng vịt

  • Cho bún vào tô xếp vịt, tiết, măng lên, thêm ít hành phi. Rồi chan nước dùng. Có thể rắc chút rau răm, hành lá và bắp cải ăn kèm.
  • Nếu thích ăn ớt thì bạn có thể thả vào vài lát để tăng thêm phần hấp dẫn nhé.
    Nấu bún măng vịt ngon

Lưu ý

Chú ý trong cách chọn vịt ngon
Để chọn vịt ngon bạn cần bỏ túi các bí quyết sau:
Vịt đang sống:
  • Bạn nên chọn con vịt trưởng thành có phần ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này sẽ giúp làm lông nhanh hơn, ít tốn thời gian.
  • Ngoài ra, nên chọn vịt đực thịt sẽ ngon hơn nhiều so với vịt cái.
  • Để biết vịt có khỏe mạnh, bạn hãy vạch sau đuôi xem hậu môn có bị dính phân chảy không. Nếu không dính thì tức là vịt khỏe mạnh sẽ cho thịt ngon.
Vịt làm sẵn:
  • Chọn những con vịt mới mổ, có độ tươi ngon, thử dùng tay ấn vào thấy thịt vịt chắc thì tức là ngon. Vịt bơm nước khi ấn vào đùi và lườn sẽ thấy thịt bập bùng và nhão.

Dinh Dưỡng

Calories: 100kcal
Từ khoá bún măng vịt, bún vịt
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!