Đầu tiên nên sơ chế các nguyên liệu trước. Sả sau khi mua về rửa sạch, cắt khúc, đập dập, có thể thể để lại 1 cây để trang trí. Cam rửa sạch, cắt ra 1 khoanh để sử dụng trang trí khi hoàn thành xong.
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, lấy 2 lít nước lọc và sả đã đập dập nấu sôi trong khoảng 5 phút để trả ra hết chất trong cây.
Sau đó vớt sả ra, cho tiếp vào nồi 5 túi lọc trà ô long. Khi nước sôi thì cho vào 1 chén đường phèn khuấy đều cho tan hết phần đường rồi để nguội. sử dụng đường phèn sẽ tạo cảm giác ngọt thanh không bị ngọt gắt như khi sử dụng đường cát thông thường. Vì trong cam đã có vị ngọt sẵn.
Tiếp đến trong khi chờ phần nước sả trà nguội, vắt nước cam. Nước cam vắt chung với 1 lít nước lọc.
Tiếp theo chiết 500ml nước cam ra riêng 1 cái bình rồi đổ 1 lít nước sả trà đã nguội vào chung phần nước cam trong bình. Có thể dùng muỗng để khuấy lại cho nước cam và nước trà sả hòa quyện lại với nhau.
Cuối cùng chuẩn bị 1 ly có ít đá, đổ phần nước vào và thưởng thức. Vậy là đã hoàn thành món nước cam sả trà rồi. Có thể trang trí thêm bằng xả hoặc cam trông sẽ đẹp mắt hơn. Phần nước còn lại có thể để trong tủ lạnh uống dần. Thời gian để nước khoảng 5 đến 7 ngày nên uống hết. Nước để quá lâu sẽ bị chua thiu không còn uống được nữa.