Tỏi ngâm giấm thành phẩm vẫn giữ được màu trắng đẹp, tỏi giòn, có vị chua nhẹ xen chút vị ngọt, dậy mùi thơm đặc trưng. Chỉ cần cho vài lát tỏi ngâm vào tô phở hay hủ tiếu, hoặc ăn kèm cơm nóng cũng đủ kích thích vị giác khiến cho món ăn ngon càng thêm ngon.
Tỏi lột vỏ, bỏ cuống. Cho 1 muỗng cafe muối vào tô nước khuấy đều rồi bào mỏng tỏi khoảng 1,5mm cho vào ngâm sau đó trút ra, rửa lại nước.
Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho tỏi vào trụng qua nước sôi 20 giây sau đó vớt ra ngâm trong tô nước đá cho tỏi giòn. Sau khi ngâm trút tỏi ra hong chỗ thoáng cho ráo nước
Cho vào nồi khác ⅔ chén đường, 2 chén nước lọc, ⅔ chén giấm, 1 muỗng cafe muối khuấy tan rồi nấu sôi, để nguội.
Cho tỏi vào hũ đựng, chế nước ngâm vào đến khi ngập tỏi thì đậy nắp lại. Ngâm tỏi 2-3 ngày.
Tỏi ngâm xong đem ra làm đồ ăn kèm với phở, hủ tiếu, cơm…
Video
Lưu ý
Mẹo chọn tỏi ngon:
Chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt.
Kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu củ tỏi, chúng phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng.
Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng.
Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng sẽ không có mùi thơm.