Xôi mặn hấp dẫn bởi hương vị quyến rũ, hạt xôi dẻo mềm, những nguyên liệu đi kèm đa dạng, tùy sở thích và màu sắc rất hài hòa. Cùng Bếp khám phá công thức nấu xôi mặn chuẩn xôi mẹ nấu nhé.
Ngâm tôm khô với nước khoảng 30 phút đợi tôm khô mềm ra, vớt ra để ráo.
Giò lụa và xúc xích cắt hạt lựu.
Hạt điều luộc 10 cho chín mềm rồi vớt ra để ráo
Rửa cải bắp thảo muối cho sạch rồi vắt ráo nước
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn
Gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm trong nước 5 phút, trút ra rá để ráo. Ngâm gạo là bước khá quan trọng, ngâm lâu sẽ khiến xôi bị nhão, còn không ngâm sẽ khiến sôi bị cứng và sượng, ăn không ngon
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu
Luộc lạp xưởng trong khoảng 10 phút rồi lại vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho lạp xưởng vào, chiên cho xém cạnh, ra mỡ để lạp xưởng săn và thơm hơn.
Vớt lạp xưởng ra đợi nguội rồi cắt hạt lựu.
Chảo lạp xưởng vừa chiên, bạn cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cải bắp thảo muối vào xào săn lại.
Tiếp đó bạn cho tôm khô, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng cà phê dầu hào vào đảo thật đều.
Bước 3: Nấu xôi
Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, rồi pha 1 muỗng cà phê muối với 300ml nước, khuấy tan muối rồi đổ nước muối vào gạo nếp. Thêm vào nồi cơm 2 muỗng rưỡi nước tương rồi dùng muỗng trộn đều cho thấm gia vị.
Đóng nắp, bật nút nấu cơm, khi nồi cơm bắt đầu sôi thì bạn cho hạt điều, lạp xưởng, xúc xích, giò lụa vào và trộn đều lên.
Khi nồi chuyển chế độ hâm thì bạn đợi thêm 15 phút rồi cho 1 - 2 muỗng canh cốt dừa, tôm khô, cải bắp thảo xào rồi trộn đều lần nữa, ấn nút nấu lần 2. Sau khi nồi chuyển sang chế độ hâm khoảng 15 phút là xôi đã chín rồi.