Cá trê được ướp đậm đà, mềm ngon; kho với sả ớt làm tăng hương thơm và mùi vị cho món ăn. Từng miếng cá mặn mặn cay cay bắt cơm vô cùng khiến cho bữa ăn mộc mạc cũng vô cùng cuốn hút.
Cá trê rửa qua nước ấm, cạo sạch nhớt rồi bóp muối, rửa sạch lại. Xắt cá thành khoanh dày khoảng 1cm.
Sả, ớt xắt nhỏ, băm nhuyễn. Tỏi và hành tím cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
Cho vào nồi 2 muỗng canh đường nấu tan, khi đường lên màu nâu nhạt thì cho tiếp 2 muỗng canh mỡ heo và hành tỏi xay vào phi thơm hành tỏi.
Cho tiếp ⅔ sả ớt băm vào chảo xào thơm rồi cho cá vào, thêm 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng canh tương ớt đảo đều rồi tắt bếp.
Để nguyên chảo cá ướp 15 phút sau đó kho cá với lửa nhỏ đến khi gần sệt, nhớ lật đều cá để cá thấm đều gia vị. Khi chảo cá sệt cho phần sả còn lại vào kho thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.
Cho cá ra dĩa, ăn cùng cơm nóng và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Mẹo chọn cá trê ngon:
Nên chọn những con cá vẫn còn sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương hay các đốm trắng lạ trên thân mình.
Chọn mua những con có thân mình tròn béo, thân cứng, đầu và thân mình phải cân bằng với nhau.
Quan sát thấy mang cá đỏ tươi, dùng tay ấn thử vào thịt cá thấy có tính đàn hồi tốt, chắc thịt, thì có thể chọn mua.
Tránh chọn mua những con trên mình mang vết thương, thịt không còn tính đàn hồi, mềm nhũn, có mùi tanh hôi gây khó chịu, mang cá màu đỏ thẫm, chúng thường đã bị ươn, thịt cá bở không ngon.