Nộm đu đủ tai heo được nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, giòn giòn, sệt sệt. Chỉ với vài bước là bạn đã có 1 đĩa nộm đủ đủ hấp dẫn rồi. Cùng vào bếp bạn nhé!
Đu đủ xanh gọt vỏ, rạch nhẹ lên phần thịt quả 1 – 2 đường để đu đủ chảy mủ (việc này giúp đu đủ không bị đắng) rồi ngâm ngay vào nước trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước lọc.
Khi đu đủ ráo nước thì bạn nạo sợi đu đủ (bỏ phần hạt).
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước lọc rồi bào sợi giống đu đủ.
Cho cà rốt và đu đủ vào 1 cái thau, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi dùng tay trộn đều, bóp phần đu đủ và cà rốt cho ra hết nước để đu đủ và cà rốt đều giòn.
Rửa tai heo với 1 chút muối để khử trùng. Luộc tai heo với nửa muỗng hạt nêm và nửa muỗng muối. Khi tai heo đã chín thì bạn vớt ra, ngâm ngay vào bát nước đá để tai heo trắng và giòn hơn.
Tai heo sau khi ngâm vớt ra thớt rồi thái mỏng.
Tôm rửa qua rồi đem luộc chín. Vớt tôm ra, bóc bỏ phần vỏ, đầu và chỉ lưng. Xẻ dọc con tôm làm đôi, cho ra bát để riêng.
Bước 2: Trộn nộm
Pha mắm trộn: bạn pha mắm theo tỉ lệ: 3 mắm, 3 đường, 2 nước cốt chanh, 1 chén con nước lọc. Khuấy đều rồi cho tỏi ớt băm vào bát mắm.
Lấy tô lớn sâu lòng, cho tất cả nguyên liệu (tôm, tai heo, đu đủ, cà rốt) vào xóc đều với nhau, cùng với ngò rí.
Cho đu đủ, cà rốt, tai heo, tôm, ngò rí vào thau lớn rồi xóc đều. Cho mắm vào từ từ, vừa cho vừa giã đều, nhẹ tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị và không bị văng mắm ra ngoài.
Bạn thử nộm có vị chua chua ngọt ngọt là đã hoàn thành món ăn rồi, bày lên đĩa, thêm chút rau thơm và lạc rang là có thể thưởng thức ngay rồi.