Go Back
+ servings

Cách làm thịt kho ngũ vị

Từng miếng thịt ba chỉ được kho mềm ngon, thấm đẫm gia vị với sự góp mặt từ bột ngũ vị hương đặc trưng đem lại hương vị xen lẫn ngọt, mặn và cay hấp dẫn. Cùng với hương thơm nức lôi cuốn, ăn kèm thịt kho ngũ vị với cơm trắng càng làm hao cơm nhanh chóng thôi.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 10 phút
Loại Món Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 1138 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi
  • Máy xay gia vị

Nguyên liệu
  

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • 15 gram hành tím
  • 15 gram tỏi
  • Hành lá
  • 5 muỗng canh sữa tươi

Gia vị

  • muỗng cafe muối
  • ½ muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh ngũ vị hương
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • Tiêu xay

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, đem trụng sơ vớt ra xắt miếng vừa ăn.
  • Cho vào tô thịt 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng cafe muối, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh ngũ vị hương rồi trộn đều; ướp 15 phút.
  • Hành tím và tỏi cho vào máy xay gia vị xay nát. Hành lá xắt nhỏ.

Chế biến

  • Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tỏi xay vào phi thơm.
  • Cho thịt đã ướp gia vị vào nồi đảo đều sau đó đậy nắp lại kho lửa nhỏ 20-30 phút. Khoảng 5-10 phút nhớ đảo thịt một lần cho thịt chín đều.
  • Cho 5 muỗng canh sữa tươi vào nồi thịt đảo đều, kho tiếp lửa nhỏ 15-20 phút rồi tắt bếp.
  • Múc thịt kho ra dĩa, ăn kèm với cơm nóng và thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon:
  • Quan sát màu sắc miếng thịt: Thịt ba chỉ tươi ngon có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.
  • Quan sát tỷ lệ thịt và mỡ: Nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau.
  • Quan sát kết cấu miếng thịt: Thịt ba rọi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng dày vừa phải khoảng từ 1,5 - 2cm.
  • Cảm nhận độ đàn hồi: Thịt ba rọi ngon không để lâu ngày, không có chất tạo nạc thường có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào rồi buông ra, thịt không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.
  • Chú ý đến mùi của thịt: Nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.

Dinh Dưỡng

Sodium: 93mgCalcium: 15mgVitamin C: 2mgVitamin A: 8IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 31mgCholesterol: 119mgCalories: 1138kcalMonounsaturated Fat: 56gPolyunsaturated Fat: 14gSaturated Fat: 49gFat: 125gProtein: 1gCarbohydrates: 2gIron: 1mg
Từ khoá thịt ba chỉ
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!