Nồi lẩu sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm đặc trưng lôi cuốn của sả, nước dùng trong và có vị ngọt thanh tự nhiên từ thịt gà, củ cải trắng và nước cốt dừa. Thịt gà chín mềm, đậm đà gia vị, ăn kèm bông bí giòn giòn và mướp tươi đem lại trải nghiệm khó quên cho vị giác.
Gà chà rửa sạch với chanh và muối, chặt khúc vừa ăn.
Sả đập dập, cắt khúc. Hành tím một nửa đập dập, một nửa cho vào máy xay gia vị xay nát. Củ cải trắng bào vỏ, rửa sạch, xắt miếng dày khoảng 10mm. Bông bí và mướp rửa sạch, mướp xắt miếng vừa ăn.
Cho vào thố gà 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, sả xắt khúc, hành tím xay, ít tiêu xay, 1 muỗng canh dầu điều phi rồi trộn đều. Ướp gà 15-30 phút để gà thấm gia vị.
Chế biến
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu điều màu. hành tím đập dập, phần sả cây còn lại rồi đảo đều với lửa đến khi hành tím và sả thơm thì cho thịt gà đã ướp vào xào đều.
Cho tiếp vào nồi nước dừa tươi, 1l nước lọc, hành tây và củ cải trắng vào hầm lửa vừa 20-30 phút tùy gà mềm hay dai. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu được trong.
Làm muối chấm: Cho vào chén 1 muỗng canh muối hạt, ⅓ muỗng canh đường, 1 trái ớt rồi giã nát. Tiếp tục cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều.
Múc lẩu gà ra nồi nhỏ, thêm vào bông bí và mướp rồi đặt lên bếp mini vừa đun vừa ăn cho nóng ngon. Cho bún vào chén, chan nước lẩu và thêm thịt gà lên, chấm muối ăn kèm và thưởng thức.
Video
Lưu ý
Mẹo chọn gà ngon:
Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng, da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…
Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.
Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi.
Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.