Go Back

Tự làm đậu hũ non trắng mềm chay mặn đều dùng được

Đậu hũ non luôn là món ăn được nhiều chị em ưa chuộng bởi giá rẻ và nhiều chất bổ. Lại là cứu cánh rất tuyệt vời cho những ngày bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp. Nhân những ngày nghỉ, các nàng có thể làm loại thực phẩm này để dành những lúc không đi chợ. Cả nhà vẫn có mâm cơm ngon lành cành đào nhé.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 8 giờ
Thực hiện 2 giờ
Tổng Thời Gian 10 giờ
Loại Món Món ăn nhẹ, Món chay
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 693 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 400 gram đậu nành
  • 6 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng cafe muối

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế đậu nành
    Đậu nành ngâm cùng 2 lít nước trong vòng 8 tiếng. Khi đủ thời gian, dùng tay bóp để tách vỏ đậu nành.
    Tiếp tục rửa qua nước, đãi vỏ và bỏ những hạt hư, cho vào rổ cho ráo nước.
    Chuẩn bị tô, cho vào phần giấm, muối cùng 4 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều cho muối tan. Thế là đã có nước chua để làm đậu hũ.
  • Xay đậu nành
    Chia đậu nành làm hai phần, lần lượt cho vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước lọc. Xay nhuyễn rồi đổ qua miếng vải mỏng và lược lấy phần nước và xác đậu. Cho tiếp phần xác vào máy xay cùng 500ml nước để xay lần nữa và lọc lấy phần nước đậu.
    Thực hiện các bước tương tự với phần đậu nành còn lại.
  • Nấu đậu nành
    Cho nước đậu nành vào nồi, bắt lửa vừa, dùng sạn gỗ khuấy đều theo 1 chiều. Liên tục vớt bọt nổi lên trong quá trình nấu.
    Khi thấy nước đậu sôi lên, cho phần nước chua vào từ từ và khuấy liên tục. Khi đậu kết tủa và nước trong thì tắt bếp.
  • Làm đậu hũ non
    Chuẩn bị khuôn, vệ sinh sạch sẽ, lót miếng vải mỏng lên trên. Vớt phần kết tủa cho vào khuôn, dùng muỗng ép chặt rồi gấp miếng vải lại, đậy nắp khuôn và dùng vật nặng đè lên trong 1 tiếng.
    Lưu ý không đổ nguyên nồi nước đậu vào khuôn sẽ làm phần kết tủa rã ra.
  • Thành phẩm
    Sau 1 tiếng, bạn có thể lấy đậu hũ ra và chế biến món ăn

Lưu ý

Một số lưu ý về chọn nguyên liệu và bảo quản đậu hũ non:
  • Chọn đậu nành: có màu trắng ngà, sáng, đều màu, vỏ bóng. Và kích thước tương đồng, mẩy, bóp chắc hạt, không mủn, vụn hay mềm. Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt, đã nảy mầm, hoặc bị sâu đục khoét.
  • Bạn có thể bảo quản đậu hũ non tầm 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đổ thêm nước lọc vào. Lưu ý thay nước hằng ngày để giữ được hương vị hấp dẫn và lâu hơn.

Dinh Dưỡng

Sodium: 1723mgCalcium: 409mgVitamin C: 7mgVitamin A: 36IUSugar: 12gFiber: 24gPotassium: 2060mgCalories: 693kcalMonounsaturated Fat: 8gPolyunsaturated Fat: 20gSaturated Fat: 5gFat: 36gProtein: 67gCarbohydrates: 40gIron: 21mg
Từ khoá cách làm đậu hũ non
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!