Ngày hè, cả nhà đều bị nóng trong người khiến các chị em nội trợ lo sốt vó. Bếp xin gợi ý cách làm nha đam mủ trôm vừa ngon lại thanh mát. Đảm bảo hấp dẫn đến giọt cuối cùng lại không lo vấn đề an toàn thực phẩm.
Ngâm nguyên liệuBạn nên rửa sạch và ngâm 2 loại mủ trôm và mủ gòn trước 1 đêm nấu món thức uống này. Sau đó, xắt mỷ gòn thành những miếng nhỏ.Hạt é cho vào nước ngâm khoảng 10 phút là nở.
Sơ chế nha đamNhững nhánh nha đam mua về rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ xanh rồi xắt miếng nhỏ. Cho vào tô nước muối ngâm 10 phút để loại bỏ nhớt và độc tố.Sau đó vớt ra rửa lại 2-3 lần nước và xắt hạt lựu. Cho nha đam vào tô cùng 25ml nước cốt chanh, trộn đều và ngâm 10 phút. Bước này giúp nha đam bớt đắng và khử bớt lớp nhớt đặc trưng. Đủ thời gian vớt ra và rửa nhiều lần nước sạch bạn sẽ thấy nha đam không còn nhớt.Tiếp tục bắt nồi nước lên sôi, cho nha đam trụng sơ 30 giây rồi vớt ra cho vào tô đá lạnh. Ngâm 5 phút vớt ra rổ cho ráo nước để tạo độ giòn và màu trắng bắt mắt,Lá dứa rửa sạch và bó lại để nấu nước nha đam đường phèn.
Nấu nha đam đường phènCho 1,5 lít nước vào nồi, thêm 350 gram đường phèn và bó lá dứa vào nấu sôi. Dùng muỗng khuấy cho đường tan rồi nấu thêm 15 phút nữa. Sau khi lá dứa tạo mùi thơm thì vớt bỏ, cho nha đam đã sơ chế vào nấu 3 phút tắt bếp. Để nước nha đam đường phèn thật nguội rồi pha chế món thức uống.
Thành phẩmCho nước nha đam đường phèn ra ly, cho thêm mủ gòn, mủ trôn và hạt é vào từng ly. Có thể giữ lạnh hoặc thêm đá tùy sở thích để thưởng thức.
Lưu ý
Cách chọn nha đam ngon: những bẹ tươi, mới cắt với đặc điểm phần nhựa mủ chưa khô. Chú ý phần gia hai bên bẹ không bị héo là mới được thu hoạch sẽ không bị đắng, nhớt và giòn. Không mua bẹ có màu ngả vàng, có côn trùng xâm nhập là để lâu.Loại thức uống này nên nấu vừa đủ trong ngày hoặc tối đa để ngăn mát tủ lạnh 1 ngày.