Tim heo hầm hạt sen là món ăn có đủ cả hương, sắc và vị. Từng miếng tim heo giòn giòn, hạt sen thơm và bùi, đây là món ăn vừa ngon vừa bổ đấy. Vào bếp ngay nào!
Tim heo mua về, rửa vài lần với nước sạch rồi rửa với nước muối. Trong khi rửa nên bóp, vò quả tim để sạch chất nhầy và máu còn đọng lại trong tim.
Rửa qua 1 lần nước rồi rửa thêm 1 lần nữa với giấm rồi sửa sạch lại với nước là tim heo đã sạch.
Hạt sen tươi thì bóc vỏ rửa sạch là dùng ngay được. Đối với hạt sen khô thì bạn chọn mua hạt sen khô còn tâm sen, ngâm hạt sen khô 2 tiếng để hạt sen nở đều và không bị cứng.
Sau khi rửa/ngâm, đem hạt sen đi luộc sơ với nước 10 phút để hạt sen mềm, tiết kiệm thời gian hầm.
Cà rốt gọt sạch vỏ, thái miếng vừa ăn. Hành tím khô và hành lá rửa sạch, xắt miếng nhỏ.
Bước 2: Hầm tim
Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, phi hành tím thơm rồi đổ phần hạt sen vào xào sơ.
Đổ vào nồi khoảng 1 lít nước sôi, nêm gia vị có 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm và ¼ muỗng cà phê hạt tiêu. Đun 10 phút cho hạt sen nhừ.
Khi hạt sen đã nhừ, cho phần tim heo và cà rốt vào ninh 35 – 40 phút cho chín mềm.
Khi các nguyên liệu đều mềm nhừ thì bạn tắt bếp, vớt quả tim heo ra để nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn dày vừa ăn. Cho tim heo vào bát rồi múc thêm hạt sen, cà rốt, hành lá nước dùng vào là món ăn hoàn thành rồi.
Lưu ý
Chọn mua tim heo:Chọn quả tim heo có màu đỏ tươi, bề mặt trơn bóng, màng bao tim vẫn còn dính liền cơ tim và khi ấn vẫn còn đàn hồi.Không mua những quả tim mềm nhũn, có mùi ôi, có những vệt thâm đen, trên bề mặt có sần sùi, hạt li ti màu trắng. Đây có thể là tim heo thối bị ngâm qua hóa chất hoặc tim của con heo bị bệnh.Khi mổ tim ra mà thấy có máu đông, chất lỏng màu đen bên trong thì không nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe.