Nấu xôi đậu phộng nấu bằng nồi cơm điện tiện lợi cho bữa sáng
Xôi là món khoái khẩu của bao thế hệ trong gia đình nhưng bạn ngại nấu bởi chiếm nhiều thời gian. Cuộc sống ngày càng tiến bộ, tại sao không tận dụng nồi cơm điện nhà nào cũng có. Nhưng không phải là nấu cơm trắng mà nấu xôi đậu phộng lạ miệng nhưng ngon nhức nhối đấy. Thử ngay chờ chi với món ăn sáng đúng chuẩn ngon - bổ - rẻ này.
Sơ chế nguyên liệuNếp mua về bỏ hạt lép, hư, vo nhẹ nhàng để không làm mất đi dưỡng chất. Ngâm khoảng 6 tiếng để nếp mềm.Đậu phộng bỏ hạt sâu, lép, rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để đậu mềm.Trong quá trình đợi, bạn bắt chảo lên bếp, rang mè vàng, cho vào chén cùng lượng muối và đường tùy khẩu vị. Thế là đã có chén muối mè ăn với xôi đậu phộng.Sau khi ngâm các loại nguyên liệu đủ thời gian, vớt ra để thật ráo nước rồi cho vào thau, thêm 1 muỗng cafe muối và trộn thật đều.
Nấu xôiCho hỗn hợp nếp và đậu phộng vào nồi cơm điện, đổ nước ấm xâm xấp mặt nếp. Bật nút COOK để bắt đầu nấu xôi.Cho nước cốt dừa vào tô cùng dừa nào, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cafe muối. Khuấy đều cho tan gia vị.Quan sát thấy chuyển sang nút WARM khoảng 5-10 phút, mở nắp nồi, cho hỗn hợp nước cốt dừa vào. Trộn thật đều rồi bật nút COOK lại cho xôi chín hoàn toàn.
Thành phẩmKhi nồi cơm chuyển qua chế độ WARM lần hai tức món xôi đã hoàn thành. Cho ra dĩa, rắc tí muối mè lên và thưởng thức lúc nóng thôi
Lưu ý
Cách chọn nguyên liệu và lưu ý khi nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện:
Chọn nếp: chọn hạt đều, có màu trắng đục, căng bóng và không bị gãy. Nếp chính là linh hồn của món này nên chị em phải chú ý để có những dĩa xôi đậu phộng ngon nhất.
Chọn đậu phộng: trước khi mua phải xem kỹ không lấy hạt cũ bị ẩm mốc hay có màu sắc lạ. Đậu phộng mới sẽ có vỏ màu sáng, to tròn và đều. Bấm nhẹ tay vào sẽ có cảm giác chắc mẩy khi nấu xôi sẽ rất ngon.
Khi đổ nước vào nếp và đậu phộng với lượng vừa đủ. Không đổ nhiều để tránh xôi bị nát.