Bài viết dưới đây Bếp xin chia sẽ với tất cả các bạn cách làm vải ngâm đường đơn giản ngay tại nhà. Những ngày nắng nóng có ly trà vải mát lạnh lại an toàn 100% là tuyệt vời ông mặt trời luôn đấy nhé!
Chần vảiLựa chọn những trái vải ngon nhất mua về, cắt bỏ hết phần cuống, lá rồi rửa sạch.Bắt nồi nước lên sôi, cho vải vào chần sơ 2-3 phút rồi cho vải vào ngâm trong tô nước đá lạnh 10 phút.
Nấu nước đườngLá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.Đổ 500ml nước lọc vào nồi, cho lá dứa vào tạo hương thơm, nấu sôi cho phần đường phèn cùng 1/4 muỗng cafe muối khuấy cho tan hoàn toàn rồi tắt bếp và chờ nước đường nguội hoàn toàn.
Bóc vỏ và hạtLần lượt bóc vỏ, dùng dao nhọn lách xung quanh núm vải để khéo léo lấy hạt ra mà vẫn giữ nguyên trái.Sau khi thực hiện hết, bạn cho vải vào tô nước lạnh ngâm 10 phút nữa rồi vớt ra cho thật ráo nước.
Làm vải ngâm đườngChuẩn bị hũ thủy tinh sạch và khô, xếp vải vào rồi rót nước đường phèn vào. Đậy nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.Sau hai ngày có thể đem ra thưởng thức, làm trà vải hay chè khúc bạch đều ngon lắm đấy.
Lưu ý
Những lưu ý quan trọng khi làm vải ngâm đường:
Không chọn những trái vải hư, thối, có đốm đen, ngửi có mùi lên men. Mà dựa vào đặc điểm như trái chín ngon sẽ có vỏ màu hồng đỏ, tròn đều và gai nhẫn. Nếu mua vải nguyên chùm quan sát lá còn xanh tươi và cành dính vào trái.
Với hũ dùng để ngâm vải, cần trụng qua nước sôi và để ráo nước hoàn toàn. Nước đường phải để thật nguội mới cho vào hũ. Công đoạn này nhằm bảo quản thành phẩm được lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh.
Khi múc, dùng muỗng sạch để tránh làm hư cả hũ vải.