Go Back
+ servings

Cách nấu canh chua cá lóc và cá lóc kho tiêu

Cá lóc kho tiêu mặn mà đậm vị xen chút cay cay của tiêu, canh chua thơm lừng với hương vị đặc trưng và thịt cá trắng mềm ăn vào là mê. Hai món ngon từ cá lóc đem đến một bữa cơm ngon hết sẩy!
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 30 phút
Tổng Thời Gian 1 hour
Loại Món Canh, Kho
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 227 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 650 gram cá lóc
  • 150 gram bắp cải
  • 120 gram tắc (quất)
  • 100 gram thơm
  • 100 gram bạc hà
  • 100 gram đậu bắp
  • 100 gram cà chua
  • 10 gram hành tím
  • Giá đỗ, hành lá, lá quế, ngò gai, ngò ôm

Gia vị

  • ½ muỗng cafe muối
  • 1 muỗng cafe hạt nêm
  • 1 muỗng cafe nước màu
  • 1 muỗng cafe bột ớt khô
  • ½ muỗng canh hạt nêm
  • 2 muỗng canh đường
  • 3 muỗng canh nước mắm

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Cho 1 chén cơm giấm, 1 muỗng canh muối vào thau nước rửa cá, cạo sạch vảy. Vớt ra xắt khúc khoảng 5mm rồi đem rửa lại, cạo nhớt đầu cá, cạo máu tanh từng khứa cá rồi rửa lại sạch với nước, để ráo.
  • Gía đỗ, đậu bắp, cà chua, bắp cải, các loại rau rửa sạch. Bạc hà lột vỏ, rửa sạch. Trừ giá đỗ thì số rau củ còn lại đem đi xắt lát.
  • Gốc hành lá xắt khúc, lá hành xắt nhỏ. Tắc chẻ đôi, vắt lấy nước.
  • Cho hành lá và đầu hành tím vào máy xay gia vị xay nát. Cho tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn.
  • Cho phần thân cá vào tô, cho ½ hành xay, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột ớt khô vào trộn đều. Ướp 15 phút.

Chế biến

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi cho tỏi xay vào phi vừa vàng thì vớt tỏi ra.
  • Cho phần đầu và đuôi cá vào nồi chiên sơ. Cho 1,2l nước lọc vào nồi cá nấu sôi 10 phút, vớt bọt cho nước trong. Sau đó vớt cá ra để ráo.
  • Cho đậu bắp, cà chua, thơm vào nồi đun sôi thì cho tiếp bắp cải, bạc hà và giá đỗ vào. Nêm ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng canh hạt nêm, 1,5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào nồi. Cho tiếp 4 muỗng canh nước cốt tắc.
  • Cho đầu và đuôi cá vừa chiên, rau nêm vào nồi. Rắc tỏi phi lúc nãy lên. Nấu thêm một chút rồi tắt bếp.
  • Kho cá: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi cho số hành xay còn lại vào phi thơm rồi cho phần cá đã ướp vào nồi kho từ 2-3 phút. Cho nước ấm vào xâm xấp cá, cho 1 muỗng cafe nước màu vào kho lửa vừa đến khi sệt vừa ý thì cho hành lá và tiêu xay lượng tùy thích vào chảo cá rồi tắt bếp.
  • Múc canh cá và cá kho ra rồi thưởng thức.

Video

Lưu ý

Mẹo chọn cá lóc ngon:
  • Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
  • Bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.

Dinh Dưỡng

Sodium: 243mgCalcium: 137mgVitamin C: 54mgVitamin A: 2041IUSugar: 8gFiber: 7gPotassium: 1163mgCholesterol: 80mgCalories: 227kcalSaturated Fat: 1gFat: 3gProtein: 33gCarbohydrates: 18gIron: 2mg
Từ khoá cá lóc
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!