Món gỏi với tôm dai dai, thịt heo luộc vừa mềm vừa thơm quyện với vị chua chua và giòn ngọt của xoài và đu đủ chắc chắn sẽ làm động lòng bất cứ ai. Còn chần chừ gì nữa, vào bếp học làm ngay món gỏi xoài đu đủ tôm thịt siêu ngon này để cả nhà mình cùng thưởng thức nhé.
Tôm rửa sạch, loại bỏ chất bẩn, chỉ lưng. Thịt ba chỉ cạo rửa sạch.
Bắc nồi nước lên bếp, cho 3 tép hành tím, 1 muỗng café muối vào đun nước sôi thì cho thịt vào luộc 15-20ph, vớt ra thả ngay vào chậu nước đá để thịt giòn, vớt ra để ráo cắt lát vừa ăn
Cho tôm vào nồi nước luộc thịt lúc nãy, luộc tôm trong 5ph rồi vớt cho vào chậu nước đá ngâm 5 phút, sau đó lột vỏ chẻ đôi.
Tỏi và ớt sừng cho vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Chanh vắt lấy nước.
Chế biến
Cho 100ml nước lọc, 12 muỗng canh nước mắm, 10 muỗng canh đường vào nồi, bắc lên bếp nấu trong 2-3ph cho đường tan thành hỗn hợp sền sệt, để nguội cho ra tô.
Cho tỏi ớt xay vào tô nước mắm, cho tiếp 12 muỗng canh nước cốt chanh vào khuấy đều
Cho ½ gỏi ra thau, cho 6 muỗng canh nước mắm trộn gỏi vào, bóp đều cho thấm gia vị. Tiếp tục cho thịt và tôm vào rồi cho tiếp 5 muỗng canh nước mắm trộn gỏi trộn đều.
Cho rau răm, húng lủi, đậu phộng rang, hành phi vào thau gỏi tiếp tục trộn đều.
Chiên bánh phồng: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi cho bánh phồng vào chiên giòn rồi lấy ra.
Xếp bánh phồng và cho gỏi ra dĩa rồi thưởng thức.
Video
Lưu ý
Mẹo chọn thịt heo ngon: Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi. Nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi.Mẹo chọn tôm ngon:
Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
Mẹo chọn xoài xanh ngon:
Nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm.
Những trái xoài xanh nhưng mềm là những trái hái non để có thể giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.