Go Back

Mách bạn công thức làm tôm thẻ một nắng để dành lai rai

Tôm thẻ một nắng giúp bạn "chữa cháy" cho những ngày bận đến không kịp chuẩn bị nhiều món ngon cho cả nhà. Hương vị ngọt dai tự nhiên lại được tẩm ướp theo công thức chuẩn dưới đây sẽ khiến ai cũng mê đấy.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 5 giờ
Tổng Thời Gian 5 giờ 30 phút
Loại Món Phơi
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 1042 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Thau, rổ
  • Khay hoặc mâm phơi tôm

Nguyên liệu
  

  • 1 kg tôm thẻ
  • 10 gram lá chanh
  • 3 muỗng canh rượu trắng

Gia vị

  • muối
  • bột ngọt
  • tiêu

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    Tôm thẻ mua về cho muối vào chà xát để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn. Loại bỏ phần đầu, vỏ và đường chỉ lưng, để phần đuôi tôm lại
    Chuẩn bị thau, đổ vào 2 lít nước, 2 muỗng canh muối, 3 muỗng canh rượu trắng. Khuấy đều rồi cho ít đá lạnh và thả tôm vào ngâm 5 phút. Vớt tôm ra, đập dập thân tôm và để vào rổ cho ráo nước hoàn toàn.
  • Làm muối tiêu chanh
    Chuẩn bị 100 gram tiêu hột, cho qua ray để làm sạch bụi bẩn.
    Bắt chảo lên bếp cho tiêu vào rang ở lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp, để nguội và xay nhuyễn.
    Cho 600gram muối vào rang tương tự cho muối khô hoàn toàn.
    Lá chanh rửa sạch, băm nhuyễn.
    80gram bột ngọt xay nhuyễn.
    Cho tiêu xay, lá chanh vào chảo muối vừa rồi, rang ở lửa nhỏ 5 phút rồi tắt bếp. Sau khi nguội hoàn toàn mới cho phần bột ngọt vào trộn đều. Bởi nếu cho bột ngọt khi hỗn hợp muối còn nóng sẽ bị vón cục.
  • Phơi tôm
    Trải từng con tôm lên khay hoặc mâm, rắc hỗn hợp muối tiêu lên bề mặt tôm.
    Nếu ở nắng gắt chỉ cần phơi tôm 5 tiếng là dùng được. Lưu ý nên dùng một lớp vải mỏng phủ lên khay tôm để tránh bụi bẩn hay côn trùng nhé.
  • Thành phẩm
    Bạn cho tôm thẻ một nắng bảo quản ở tủ lạnh. Mỗi lần ăn mang ra chiên hoặc nướng lại.

Lưu ý

Bí quyết để có những con tôm thẻ một nắng ngon chính là chọn tôm tươi với mẹo sau:
  • Mua con tôm thẻ có vỏ ngoài trong suốt, phần đuôi xếp lại với nhau. Phần chân gắn chặt với thân.
  • Những con có mảng màu tối, đuôi xòe ra, chân chuyển sang màu đen và không còn gắn chặt vào thân là tôm không tươi và có thể được bơm hóa chất.
Để bảo quản thành phẩm, bạn cho vào ngăn đông và khi nào sử dụng rã ra là có thể chế biến các món khác nhau.

Dinh Dưỡng

Sodium: 7770mgCalcium: 1450mgVitamin C: 41mgPotassium: 800mgCholesterol: 2520mgCalories: 1042kcalSaturated Fat: 2gFat: 14gProtein: 205gCarbohydrates: 6gIron: 21mg
Từ khoá công thức làm tôm thẻ một năng
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!