Mực tươi xào sa tế dai dai, giòn giòn, sa tế cay nồng đặc trưng cùng mùi thơm quyến rũ hòa cùng các gia vị khác tạo ra một món ăn ngon khó cưỡng. Ăn cùng các rau quả tươi xanh đem đến một trải nghiệm vị giác khó quên.
Ớt sừng, sả cây, hành lá, ngò, rau xà lách, dưa leo
2muỗng canhdầu sa tế
1muỗng canhrượu trắng
Gia vị
1muỗng canhnước mắm
1muỗng canhdầu hào
1muỗng canhtương ớt
1muỗng canhsa tế
1muỗng canhmật ong(½ muỗng canh đường)
Các bước thực hiện
Sơ chế
Hành tây xắt lát. Ớt sừng xắt sợi, 10 gram gừng xắt sợi. 10 gram gừng còn lại đập dập cùng với sả cây.
Mực rửa sạch, cắt miếng, tạo hình. Khứa xéo để mực bung đẹp khi trụng.
Bắc nồi nước lên bếp, cho gừng và sả cây đã đâp dập cùng 1 muỗng canh rượu trắng vào đun sôi. Nước sôi cho mực vào trụng nhanh rồi vớt ra để ráo, xắt miếng vừa ăn. Chẻ đôi râu mực to.
Cho vào tô mực 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh mật ong( hoặc ½ muỗng canh đường) vào trộn đều cho mực ngấm gia vị.
Cho 10 gram hành tím, 10 gram tỏi vào máy xay gia vị xay nhuyễn. Hành lá xắt khúc.
Chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu sa tế vào đun nóng. Dầu sôi cho hành tím và tỏi đã xay vào phi thơm.
Cho mực đã ướp gia vị vào chảo đảo đều. Tiếp tục cho hành tây, gừng, ớt vào xào lửa lớn từ 2-3 phút. Cho hành lá vào đảo thêm 1 chút, mực săn lại thì tắt bếp.
Cho mực ra dĩa, trang trí với ngò. Ăn kèm rau xà lách và dưa leo. Thưởng thức cùng cơm nóng.
Video
Lưu ý
Cách làm sạch mực nang:
Mực nang tươi sau khi mua về các bạn rạch dọc bụng mực, lấy bỏ hết phần nội và túi mực.