Tuyệt chiêu làm món tai heo ngâm giấm chua ngọt giòn dai
Bạn và gia đình luôn có niềm đam mê bất tận với các món ngâm chua. Nếu đã ngán với chân gà, gân bò...thì tai heo sẽ làm lựa chọn mới với sức hút khó cưỡng. Dù là thời tiết nào, một dĩa tai heo ngâm chua ngọt kèm cốc bia lạnh thì tuyệt bạn nhỉ?
Sơ chế nguyên liệuMua miếng tai heo ngon, cạo sạch lông, chà xát với chanh, rửa sạch lại với 2-3 lần nước muối pha loãng để khử mùi hôi.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng nhỏ, để ráo nước.Ớt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo.Tỏi bóc vỏ, xắt lát, hành tím bóc vỏ, 1/2 đập dập còn lại xắt lát để ngâm. Gừng cạo vỏ, đập dập.
Luộc tai heoBắt nồi nước lên, cho hành tím, gừng, 1/2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh giấm vào để khử mùi hôi của tai heo. Khi nước sôi lăn tăn, cho tai heo vào luộc 20 phút. Lưu ý phải để nước ngập hoàn toàn để tránh làm thành phẩm bị mốc. Nhưng cũng chỉ luộc tai heo vừa chín tới bởi chín quá khi ngâm sẽ bị chảy nhớt và mất đi độ giòn.Sau đó vớt tai heo ra thau nước đá lạnh ngâm 10 phút để làm nguội nhanh, không bị xỉn màu và tạo độ giòn.Vớt tai heo ra cho thật ráo nước rồi xắt miếng mỏng. Hãy bỏ bớt phần tai gần đầu có nhiều mỡ bởi khi ngâm sẽ làm nước dễ đông lại.
Nấu nước ngâmCho vào nồi 400ml giấm ăn, 400ml nước lọc cùng 300gram đường, khuấy đều cho đường tan. Nấu đến khi nước sôi rồi tắt bếp và để thật nguội.
Ngâm tai heoChuẩn bị hũ thủy tinh sạch, khô nước. Lần lượt xếp tai heo, cà rốt, tỏi, ớt, hành tím và tiêu vào. Rót từ từ nước giấm đã nguội sau đó đậy kín nắp cho vào tủ lạnh. Sau 1 tuần thành phẩm đạt độ chua là có thể mang ra thưởng thức.
Lưu ý
Những mẹo quan trọng giúp thực hiện thành công món ăn:
Chọn tai heo có màu sáng, cầm trên tay săn chắc, không mềm nhũn và mùi lạ.
Khi luộc phải chú ý để nước ngập tai heo để tránh bị nổi váng trong quá trình ngâm. Và chỉ luộc tai heo chín vừa tới bởi khi quá chín sẽ dẫn đến bị nhớt rất khó ăn.
Chọn hũ thủy tinh thay hũ nhựa vừa tăng tính thẩm mỹ lại đảm bảo an toàn sức khỏe. Nên vệ sinh hũ bằng cách tráng qua nước sôi và dùng khăn sạch lau khô.
Mỗi lần gắp tai heo ngâm giấm, bạn hãy dùng đũa sạch rồi đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Chỉ gắp đủ lượng dùng mỗi lần, tuyệt đối không cho lại vào hũ phần dùng thừa.