Go Back
+ servings

Cách làm ruột heo xào cải chua

Thỉnh thoảng đổi vị cùng món lạ là một ý hay cho bữa cơm gia đình. Ruột heo xào cải chua là món ăn dân dã có thể làm món mặn ăn với cơm, hoặc làm mồi cho bàn nhậu đều vừa vặn. Hương vị món ăn hài hoà với độ chua vừa phải, ruột xào tới giòn giòn dai dai rất hấp dẫn.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 20 phút
Thực hiện 25 phút
Tổng Thời Gian 45 phút
Loại Món Xào
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 570 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi

Nguyên liệu
  

  • 700 gram ruột heo
  • 10 gram tỏi
  • Dưa cải chua, cần tàu, hành lá, tiêu xay, chanh
  • 1 trái ớt sừng
  • 50 ml rượu trắng

Gia vị

  • muỗng canh bột ngọt
  • 1 muỗng canh hạt nêm
  • 3 muỗng canh muối
  • 50 ml nước mắm

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Ruột heo sau khi mua về lộn ngược mặt trong ra, cho vào 1 muỗng muối, bóp đều muối với ruột và gỡ phần mỡ bẩn dính trên ruột. Rửa ruột heo lại với nước sạch. Tiếp tục cho 50ml rượu trắng, 1 muỗng canh muối vào phần ruột heo, bóp đều lần 2 để khử sạch mùi tanh của ruột heo; sau đó rửa lại với nước 2 đến 3 lần. Sau khi ruột heo đã sạch lộn lại trở về mặt ngoài.
  • Tiếp tục làm sạch ruột heo ở mặt ngoài; cho vào 1 muỗng canh muối đầy, nước cốt chanh 1 quả to và bóp sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước cho đến khi ruột hết nhớt sạch ruột.
  • Bỏ ruột vào nồi, bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 50ml nước mắm để khử sạch mùi ruột heo từ 2 đến 3 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, bóp sạch phần nước bên trong ra sau khi rửa sạch.
  • Sau khi khử hết mùi tanh và nhớt của ruột thì cắt ruột thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Dưa cải chua xắt khúc vừa ăn, vắt sạch nước của cải 2 đến 3 lần để giảm vị mặn và chua của cải muối. Cần tàu, hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước sau đó xắt khúc. Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hạt, xắt sợi. Tỏi bóc vỏ xay nhuyễn bằng máy xay đa dụng.

Chế biến

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho tỏi xay vào phi thơm.
  • Cho phần ruột heo vào xào với lửa vừa trong vòng 3 đến 5 phút. Nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột ngọt; tiếp tục xào ruột với lửa vừa từ 10 đến 15 phút.
  • Cho cải chua vào xào đều trong 3 đến 5 phút rồi. Cho ớt, hành, cần vào đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Cho vào 1 ít tiêu xay.
  • Tắt bếp vào dọn ra dĩa thưởng thức. Món ruột heo xào cải chua có thể ăn kèm với nước tương.

Video

Lưu ý

Lưu ý:
  • Bạn nên chọn dưa có độ chua vừa phải, giòn và màu vàng tươi không bị nổi váng.
  • Để lựa chọn được ruột heo tươi ngon, các bạn hãy quan sát và chọn lấy những đoạn lòng ở đầu, có màu hồng nhạt và có chất dịch màu trắng sữa bên trong.
  • Các bạn tuyệt đối không mua những đoạn ruột già, bên ngoài có lẫn các tia máu màu vàng. Những đoạn lòng này khi luộc lên sẽ rất đắng và dai.
  • Do đây là món ăn chế biến từ nội tạng nên chúng ta cần đặc biệt chú ý cần phải sơ chế ruột heo thật kỹ càng để tránh gây ra các bệnh về nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa khi ăn.

Dinh Dưỡng

Sodium: 2386mgCalcium: 30mgVitamin C: 2mgVitamin A: 140IUSugar: 1gFiber: 1gPotassium: 484mgCholesterol: 126mgCalories: 570kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 15gFat: 46gProtein: 27gCarbohydrates: 2gIron: 2mg
Từ khoá ruột heo
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!