Go Back
+ servings

Cách làm gà hấp muối hột trộn gỏi bắp chuối

Gà hấp muối hột là món ngon dễ làm, giữ được vị dai ngọt, thơm ngon trọn vẹn của thịt gà ta. Kết hợp cùng gỏi bắp chuối thanh đạm thêm chút mặn mà chua cay của mắm chanh ớt thì đảm bảo mọi người sẽ khó lòng bỏ qua món ngon này cho xem.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 30 phút
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 1 hour 20 phút
Loại Món Hấp
Ẩm thực Việt Nam
Phần Ăn 4 người
Dinh dưỡng 539 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi

Nguyên liệu
  

  • 1,5 kg
  • 700 gram bắp chuối (hoa chuối)
  • 1 kg muối hột
  • 200 gram sả cây
  • 10 gram lá chanh
  • 4 quả chanh
  • Húng quế, rau răm, bột nghệ, ớt sừng

Gia vị

  • ½ muỗng canh muối
  • ½ muỗng canh bột ngọt
  • 4 muỗng canh đường

Các bước thực hiện
 

Sơ chế

  • Gà mua về làm sạch, có thể rửa và khử mùi bằng muối hoặc rượu trắng với gừng.
  • Sả cây rửa sạch, đập dập sau đó cắt đôi.
  • Bắp chuối bỏ lớp vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch. Chuẩn bị 1 cái thau nhỏ vừa đủ, cắt 2 quả chanh to và vắt vào thau. Sau đó xẻ đôi bắp chuối, cắt bỏ cùi và ngâm nước chanh trong vòng 15 phút. Ngâm bắp chuối trong tranh có tác dụng bỏ được nhựa chuối và làm chuối không bị thâm đen. Sau khi bắp chuối ngâm xong vớt ra để ráo.
  • Húng quế, rau răm nhặt rồi rửa sạch với nước. Xắt khúc vừa ăn.

Chế biến

  • Luộc gà: Chuẩn bị nồi to, trải đều muối hạt xuống đáy nồi, để lớp muối dày khoảng 5mm. Sử dụng bột nghệ phết đều lên toàn bộ phần da gà để khi hấp gà có màu vàng trông sẽ bắt mắt hơn. Tiếp đến lót phần sả cây lên trên bề mặt muối, có thể xếp phần sả trước rồi đến lớp lá sau. Cuối cùng là lớp lá chanh lót trên cùng. Gà sau khi đã quét bột nghệ lên thì cho gà vào. Cho thêm lớp lá chanh lên trên gà để sau khi hấp gà có mùi vị thơm hơn. Đóng nắp lại và hấp gà với lửa nhỏ trong 40 phút.
  • Làm muối chấm gà: Chuẩn bị 1 chén đựng, cho vào 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt, ớt (tùy theo khẩu vị ăn của mỗi gia đình); giã nhuyễn tất cả các hỗn hợp trên. Lấy 1 ít lá chanh xắt sợi nhỏ cho vào chén chấm và 1/3 muỗng canh nước chốt chanh. Khuấy đều là có chén muối chấm thơm ngon.
  • Lấy 1 nồi nước đun sôi, khi nước sôi sủi tăm thì cho bắp chuối vào luộc. Trong khi luộc bắp chuối chuẩn bị 1 thau nước đá. Khi bắp chuối chín thì vớt ra và ngâm vào thau nước đá đã chẩn bị sẵn. Mục đích ngâm trong nước đá để bắp chuối giữ được độ giòn.
  • Lấy 2 quả chanh vắt lấy nước cốt. Ớt sừng ít cay bỏ hạt, xắt sợi. Có thể gia giảm điều chỉnh lượng ớt theo khẩu vị của mỗi gia đình.
  • Chuẩn bị 1 cái thau nhỏ sau đó xé bắp chuối thành những sợi nhỏ vừa ăn. 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối, 5 muỗng canh nước cốt chanh cho vào chén khuấy đều sau đó đổ vào phần bắp chuối đã xé. Trộn đều tất cả các nguyên liệu để thấm gia vị. Sau đó cho rau răm và húng quế đã xắt nhỏ vào.
  • Cuối cùng lấy gà ra, xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn và trộn đều với gỏi.

Video

Lưu ý

Lưu ý:
  • Gà hấp muối nên chọn gà ta, con vừa ăn thịt sẽ dai và ngọt hơn.
  • Nên ngâm kỹ hoa chuối với nước có vắt cốt chanh và muối để hoa chuối không bị thâm đen.
  • Trong quá trình trộn nên dùng bao tay khi trộn để gỏi được thấm đều cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dinh Dưỡng

Sodium: 97072mgCalcium: 113mgVitamin C: 5mgVitamin A: 255IUSugar: 1gFiber: 10gPotassium: 1691mgCholesterol: 135mgCalories: 539kcalTrans Fat: 1gSaturated Fat: 8gFat: 29gProtein: 38gCarbohydrates: 33gIron: 105mg
Từ khoá bắp chuối, gà
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!