Bên cạnh những đòn bánh tét nhân đậu xanh, thịt mỡ quen thuộc. Những đòn bánh nhân chuối chuẩn miền Tây đậm đà, thanh ngọt và chay mặn đều dùng được. Sẽ là món ngon trong mâm cỗ và giúp cả nhà thêm nhiều lựa chọn cho dịp Tết.
Sơ chế nguyên liệuMua nếp về vo sạch 4-5 lần đến khi nước vo trong thì cho nếp vào thau và ngâm 6 tiếng. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.Đậu đen vo sạch bụi, loại bỏ đậu sâu, hư rồi ngâm 6 tiếng rồi cho vào nồi nấu chín.Chuối sứ chín bóc vỏ cho vào tô ướp cùng 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối và 1 muỗng canh rượu trắng. Dùng đũa đảo chuối đều cho thấm gia vị.Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ cho vào máy xay nhuyễn. Lọc qua rây lấy phần nước cốt.Lá chuối cắt thành từng miếng có kích thước 20x20 cm, dùng khăn sạch lau sạch bụi bám trên hai mặt lá.
Xào nếp và đậuBắt chảo lên bếp, cho nếp và đậu đen vào xào. Tiếp tục cho nước cốt lá dứa vào xào đều. Khoảng 15 phút cho nước cốt dừa vào đảo đều rồi tắt bếp.
Gói bánhĐảo đều chuối sứ đã ướp gia vị lại lần nữa. Cho nếp và đậu trải lên mặt lá chuối, đặt hai trái nhân chuối vào giữa nếp. Hai tay ép nhẹ cho nếp dính vào nhau và bao kín nhân. Gấp lá chuối thành hai ngấn. Dùng dây luộc ngang rồi gấp lá chuối ở một đầu đòn bánh. Dựng đòn bánh đứng, vỗ nhẹ và dùng muỗng nén nhẹ ở đầu cho bằng phẳng. Dùng hai ngón tay ấn một bên lá xuống mặt phẳng nếp trước đó, gấp tiếp ở bên trái, bên phải và cuối cùng là phần lá đối diện.Làm tương tự cho đầu bánh còn lại , buộc dây chữ thập cố đinh 2 đầu rồi buộc dây theo từng vòng. Phần dây dư cho về một chỗ và buộc lại.
Hấp bánhBắt nồi nước lên sôi cho bánh vào hấp 5 tiếng. Kiểm tra thường xuyên khi nước cạn châm thêm và trở mặt cho bánh chín đều.
Thành phẩmBánh tét nhân chuối thơm ngon hấp dẫn cho ngày Tết hay các đám cúng ông bà tổ tiên.
Lưu ý
Chọn hạt nếp to, tròn, không bị gãy. Nếu không thích đậu đen có thể đổi đậu đỏ hay đậu trắng.Nếp phải được vo thật kỹ đến khi nước vo trong để lúc ngâm không bị chua.Sau khi bánh tét chín, bạn nên lăn qua lăn lại và dùng dây treo lên cao để bảo quản bánh tốt hơn.