Cá diêu hồng cạo vảy, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Rửa sạch cá bằng 1 muỗng canh muối và 50ml rượu trắng, chà xát để cá bớt mùi tanh, sau đó để cho ráo nước.
Xay nhuyễn đầu hành lá và ớt sừng chung với nhau, sau đó trộn đều hỗn hợp với các phần cá đã được rửa sạch.
Xay nhuyễn tỏi và hành tím chung với nhau. Bắt chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn, tiếp đến cho hỗn hợp tỏi và hành tím xay nhuyễn vào phi thơm vàng, sau đó vớt hành tỏi phi ra để riêng.
Cho 200 gram đường vào chảo dầu, thêm vào đó 250ml nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước màu đường, 2 muỗng canh tương ớt, 250ml nước lọc và 250ml nước dừa tươi, cho thêm 1 muỗng canh tiêu xay vào hỗn hợp trên, sau đó khuấy đều. Nấu sôi hỗn hợp nước sốt với lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu trong vòng 2-3 phút, cuối cùng tắt bếp và để nguội.
Bắt chảo lên bếp, cho hành tỏi phi vào chảo, tiếp đến cho các phần cá đã ướp vào chảo và chiên săn đều 2 mặt cá. Cho 300ml nước sốt cá để nguội vào chảo, ướp khoảng 10 phút và kho với lửa lớn đến khi sôi. Trở đều 2 mặt cá và hạ lửa vừa, tiếp tục kho cá thêm 15-20 phút nữa. Cuối cùng, thêm ớt sừng xắt lát, hành lá và tiêu xay vào là đã thưởng thức được rồi.