Sơ chế nguyên liệu1. Sò lông mua về cho vào thau ngâm 2 tiếng với nước muối pha loãng và ít lát ớt để sò nhả đất cát và chất nhờn. Sau đó dùng bàn chải chà sạch vỏ từng con sò.2. Lá chanh rửa sạch, băm nhuyễn.3. Ớt rửa sạch cho vào máy xay nhuyễn để cho vào nước sốt.
Luộc sò lôngCho sò vào nồi cùng ít nước bắt lên bếp khoảng 10 phút. Sò hở miệng thì tắt bếp vớt ra ngoài. Khi nguội tiến hành bóc lấy phần thịt sò.
Trộn bột chiênTrộn 1/2 lá chanh băm nhuyễn cùng bột chiên xù.Đập 2 quả trứng gà vào cái tô khác, đánh đều tay cho trứng tan. Cho bột mì vào cái tô khác nữa.
Chiên sò lôngLấy từng con sò lông lăn qua lớp bột mì, nhúng vào trứng gà và cuối cùng lăn ở lớp tô bột chiên xù cùng lá chanh băm. Lần lượt làm như vậy đến khi hết thịt sò.Bắt chảo lên để thật nóng, cho ngập dầu ăn vào, đợi dầu thật nóng cho phần sò lông đã lăn bột. Vặn lửa nhỏ, chiên vàng đều 2 mặt, cho sò ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
Làm nước sốtChuẩn bị cái chén cho vào phần sốt mayonnaise, sữa đặc cùng phần lá chanh còn lại và sữa tươi vào. Dùng muỗng canh khuấy đều hỗn hợp rồi cho ớt băm vào sẽ có chén nước sốt đậm đà.
Thưởng thức món ănDĩa sò lông chiên giòn nóng hổi dùng cùng nước chấm lạ miệng cho món ngon.
Lưu ý
Khi mua sò lông bạn nên chọn những con cầm chắc tay, lè lưỡi ra ngoài, không có mùi hôi khó chịu. Nếu không có thời gian đợi ngâm sò, bạn có thể dùng nước vo gạo hay sử dụng chanh, giấm ăn vào thau ngâm sò để đẩy nhanh chất nhờn, bùn đất bám trên vỏ sò.